วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

NETFLIX สมาชิกทะยาน 104 ล้านคน

Netflix(เน็ตฟลิกซ์) ผู้ให้บริการดูหนังออนไลน์ รายใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศตัวเลขสมาชิกหรือฐานผู้ชมล่าสุด 104 ล้านคน จากความสำเร็จของคอนเทนต์ยอดนิยม ทั้ง House of Cards, Orange is The New Black, The Crown และล่าสุด 13 Reasons Why แม้ว่าระยะเวลาในการรับชมจะลดลงกว่า 13%

รีด แฮสติ้งส์ นายใหญ่ของเน็ตฟลิกซ์ บอกว่า ฐานสมาชิกที่มีมากขึ้นถือเป็นรางวัลที่ได้รับจากการเพียรพยายามผลิตคอนเทนต์รายการที่ดี ให้เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน จำนวนฐานลูกค้า ณ สิ้นไตรมาส 2 ของปีนี้ มากพอที่จะทำให้หุ้นของเน็ตฟลิกซ์ขยับขึ้น 10% ทันทีที่ประกาศผลประกอบการ โดยในไตรมาสดังกล่าว เน็ตฟลิกซ์มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น 5.2 ล้านคน ส่วนใหญ่มาจากตลาดต่างประเทศ

การที่ตลาดต่างประเทศเติบโตมากขึ้น มาจากความพยายามในการ ทำคอนเทนต์รายการให้เป็นที่ชื่นชอบของคนในแต่ละท้องถิ่น ยกตัวอย่าง หนังเรื่อง Okja ซึ่งเน็ตฟลิกซ์ทำงานร่วมกับผู้กำกับชื่อดังจากเกาหลีใต้

ในไตรมาส 2 เน็ตฟลิกซ์ทำรายได้เติบโต 32% อยู่ที่ 2,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กำไรอยู่ที่ 65.6 ล้านเหรียญ หรือเติบโตถึง 60% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยเน็ตฟลิกซ์คาดว่า ถ้าไม่มีอะไรพลาดเป้า ภายในสิ้นไตรมาส 3 รายได้น่าจะขยับขึ้นสู่ 3,000 ล้านเหรียญฯได้ไม่ยาก

ความสำเร็จของเน็ตฟลิกซ์มาจากรายการดีๆ ที่เป็นแม่เหล็กตลอดช่วงหลายปีที่เปิดให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น House of Cards ซีรีส์ว่าด้วยเรื่องการเมือง ซึ่งอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐอเมริกา ติดงอมแงมดูประจำ แถมช่วย โปรโมตผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัว รวมทั้ง The Crown, Orange is The New Black และล่าสุด 13 Reasons Why ซีรีส์เกี่ยวกับการฆ่าตัวตายของเด็กวัยรุ่น

แม้จะลงทุนมากมายมหาศาล มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น แต่เน็ตฟลิกซ์กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผู้ชมใช้เวลารับชมน้อยลง เมื่อเดือน มี.ค.ที่ ผ่านมา ผู้ชม 1 คนเฉลี่ยใช้เวลาชมเน็ตฟลิกซ์ 206 นาที ตัวเลขดังกล่าวปรับลดลงเหลือ 179 นาทีในเดือน มิ.ย.

Verto บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล ประเมินว่า ระยะเวลาในการรับชมเฉลี่ยที่ลดลง 13% นั้น มาจากการขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มคนอายุน้อยลงและกลุ่มทั่วไป (mass) มากขึ้น คนพวกนี้มีระยะเวลารับชมที่สั้นกว่าฐานลูกค้าดั้งเดิมของเน็ตฟลิกซ์ ซึ่งเป็นคอซีรีส์ นิยมรับชมแบบมาราธอนต่อเนื่อง

กระนั้นสถิติการรับชมของเน็ตฟลิกซ์ ก็ยังยาวนานกว่าคู่แข่งอย่าง Amazon Prime Video

โดยนอกจาก Amazon Prime Video แล้ว เน็ตฟลิกซ์ ยังต้องหาทางแข่งขันกับคู่แข่งอื่นๆอีกมากหน้าหลายตา ไม่ว่าจะเป็น ยูทูบ เฟซบุ๊ก สแน็ป แชท รวมทั้งธุรกิจฟรีทีวี เคเบิลทีวี ทีวีดาวเทียม

เพราะเชื่อว่าคอนเทนต์คือหัวใจ เฉพาะไตรมาส 2 ไตรมาสเดียว เน็ตฟลิกซ์เปิดตัวซีรีส์ทั้งสิ้น 14 เรื่อง รายการตลก 13 รายการ สารคดี 6 เรื่อง ซีรีส์สารคดี 2 เรื่อง หนัง 6 เรื่อง (รวม Okja) และรายการสำหรับเด็ก 7 รายการและเมื่อใดที่มีโอกาส เน็ตฟลิกซ์ก็จะพยายามชักแม่น้ำทั้ง 5 โน้มน้าวใจให้ผู้ชม ยกเลิกการเป็นสมาชิกเคเบิลทีวี รวมทั้งทีวีดาวเทียม แล้วหันมารับชมเน็ตฟลิกซ์อย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม ความหวังของเน็ตฟลิกซ์คงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ตราบเท่าที่บรรดาคู่แข่งยังคงมีคอนเทนต์ดีๆ งัดออกมาสู้เช่นกัน ล่าสุดกับการเปิดตัวซีรีส์ขวัญใจมหาชน Game of Thrones ซีซั่น 7 เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำเรตติ้งจากการรับชมในสหรัฐอเมริกา ผ่านระบบทีวีดาวเทียม Sky พุ่งทะลุ 2.8 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มอีก 1.5 ล้านคนจากการดูย้อนหลัง และยังมีผู้ชมที่ดูผ่านทีวีธรรมดาและบริการเอชบีโอ สตรีมมิ่ง รวมทั้งสิ้น 16 ล้านคนด้วย.

22 ก.ค. 2560 11:43 22 ก.ค. 2560 11:44 ไทยรัฐ