วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 23/07/60

สวัสดีค่า fc ของ มาดามอาทิตย์นี้ไม่ขอพูดพล่ามทำเพลง เพราะ อยากแนะนำให้รู้จักเด็กหนุ่มไอเดียสุดบรรเจิด แถมคิดบวกสร้างสรรค์สังคม ด้วยการผุดแบรนด์ “.ONCE” สินค้าอักษรเบรลล์ นวัตกรรมเพื่อผู้พิการทางสายตา

“จุ้ย” คือชื่อเล่น ส่วนชื่อจริงตามไอดีการ์ดคือ จิระ ชนะบริบูรณ์ชัย ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปี 2 คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ด้วยความที่เกิดมาในครอบครัวคนจีนที่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ แถมยังเป็นลูกชายคนโตของบ้าน จึงรู้จักคิดช่วยครอบครัวทำมาหากินมาตั้งแต่เด็ก

เรียนจบ ม.ปลายจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จุ้ยเป็นเด็กเรียนดี ชอบเข้าร่วมกิจกรรมการประกวด โดยเฉพาะการพูด การพรีเซนต์ไอเดียด้วยแล้วละก้อ จุ้ยไม่พลาดที่จะกวาดรางวัลมาทุกครั้ง พอก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย จุ้ยยังไม่ทิ้งสิ่งความ เป็นเด็กกิจกรรม จนได้รับ ทุน BU Creative และยังได้รับรางวัลจากโครงการไอเดียแลกล้าน พร้อมเงินทุนสร้างสรรค์ผลงานจำนวน 1 แสนบาท

ไอเดียที่จุ้ยสร้างสรรค์จนชนะใจกรรมการคือ นวัตกรรมเสื้อผ้าสำหรับผู้พิการทางสายตา แรงบันดาลใจมาจากมีคุณลุงคุณป้าเป็นผู้พิการทางสายตา ทำให้ไม่สามารถเลือกสีเสื้อผ้าด้วยตัวเองได้ จุ้ยจึงปิ๊งไอเดีย

สร้างนวัตกรรมที่ใช้เทคนิคพิเศษทำให้อักษรเบรลล์นูนขึ้นมา บนป้ายจากผลิตภัณฑ์ที่สามารถบอกสีและไซส์ของเสื้อผ้าได้ กลายมาเป็นแบรนด์ “.ONCE” เสื้อ กระเป๋า และหมวก ที่สุดชิคและตอบโจทย์ผู้พิการทางสายตา

เท่านั้นไม่พอจุ้ยยังคิดแคมเปญดีๆ “ให้ด้วยกัน” นั่นคือทุกๆการซื้อสินค้า 1 ชิ้น ทาง .ONCE จะนำไปให้ผู้พิการทางสายตาอีก 1 ชิ้น และที่ผ่านมาจุ้ยได้นำผลิตภัณฑ์ จำนวน 180 ชิ้น ไปมอบให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ จุ้ยฝากเชิญชวนทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการให้กับโครงการนี้ สนใจติดต่อที่ FB : theonceproject เรียกว่ามีไอเดียสร้างสรรค์ แถมยังช่วยเหลือสังคม มาดามขอยกย่องจากใจค่า.

22 ก.ค. 2560 11:39 22 ก.ค. 2560 11:39 ไทยรัฐ