วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ตูบ แสนรู้! สุราษฎร์ฯ แปลกไหม? ปอกทุเรียนกินเองได้ ชอบผลไม้ทุกชนิด

'เคน-โคโลญ' 2 เจ้าตูบ แสนรู้! ที่สุราษฎร์ธานี ชอบกินทุเรียน และผลไม้ทุกชนิดตามฤดูกาล เป็นชีวิตจิตใจ แปลกไหม! ไม่มีคนปอกให้ ปอกกินเองก็ได้

เมื่อวันที่ 22 ก.ค 60 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี มีสุนัขพันธุ์ไทย 2 ตัว แสนรู้ น่ารัก ชอบกินทุเรียนเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นยังชอบกินผลไม้ทุกชนิดตามฤดูกาล สร้างความน่ารัก น่าเอ็นดู ต่อผู้พบเห็น เป็นอย่างมาก สำหรับเจ้าตูบ 2 ตัว เป็นสุนัขพันธุ์ไทยแท้ เพศเมีย ชื่อ เจ้าเคน อายุ 5 ปี และเจ้าโคโลญ อายุ 1 ปี ของนายวินัย แก้วแดง อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 124/300 ม.20 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี อาชีพทำสวนผลไม้ และเจ้าของศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชน "คนเอาถ่าน" ผลิต จำหน่าย เตาถ่านดินเผารายใหญ่ ของ ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

โดยนายวินัย เล่าว่า สำหรับเจ้าเคน เป็นสุนัขที่ได้เกิดจากนางแดง แม่สุนัขที่เลี้ยงมาก่อนหน้านี้ และเสียชีวิตไปแล้ว มีนิสัยชอบกินผลไม้ทุกชนิด ตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด ลองกอง และกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณรอบบ้านของตนเองเป็นสวนผลไม้ ที่ปลูกผลไม้ข้างต้นดังกล่าว ซึ่งเจ้าเคน จะชอบกินผลไม้ทุกชนิด ตั้งแต่เล็กๆ ทุกครั้งที่คนในครอบครัวกินผลไม้อะไร ก็จะขอกินมาโดยตลอด แต่จะชอบกินทุเรียนมากที่สุด ส่วนเจ้าโคโลญ เป็นสุนัข ที่หลานชาย ช่วยเหลือจากการลอยคอ มาจากน้ำท่วม ที่ อ.กาญจนดิษฐ์ เมื่อปี 59 ที่ผ่านมา จึงนำมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนกับเจ้าเคน ซึ่งทั้งสองจะรักกัน ไปไหนก็จะไปคู่กันตลอด หลังจากโคโลญมาอยู่ด้วย เจ้าเคนก็จะพาโคโลญ กินผลไม้ไปด้วย และจะชอบกินทุเรียนมากสุดทั้งสองตัว สำหรับทุเรียน หากวันไหนคนในบ้านหรือญาติมาเยี่ยมแกะกิน เจ้าตูบ ทั้ง 2 ตัว ก็จะนั่งเฝ้าร้องขอกินด้วย หากไม่ได้กินก็จะไม่ยอมไปไหน และช่วงนี้เป็นฤดูกาล ทุเรียน และมังคุด ทำให้ทั้ง 2 ตัว มีทุเรียนกินทุกๆ วัน บางครั้งคนในครอบครัว ไม่มีคนปอกทุเรียนให้ ทั้ง 2 ตัว ก็จะพากันไปในสวนหลังบ้าน และฉีกทุเรียน ที่หล่นใต้ต้นกินกันเอง นับว่าเป็นสุนัข ที่แสนรู้น่ารัก เป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา สุนัขทั้ง 2 ตัว ไม่เคยมีอาการข้างเคียงหรือไม่สบายจากการกินทุเรียน หรือผลไม้ทุกชนิด เนื่องจากทั้ง 2 จะกินแค่พออิ่ม เพียงเท่านั้น หากอิ่มแล้ว ใครจะยัดเยียดให้กินยังไงก็ไม่ยอมกิน และหากมีคนแกะให้กิน สุนัขทั้ง 2 ตัว จะกินจากมือเท่านั้น โดยต้องแกะเม็ดออกให้ด้วย ถ้ามีเม็ด หรือโยนตกพื้นเปื้อนดิน ก็จะไม่กินทันที

ทั้งนี้ สำหรับเจ้าเคนและเจ้าโคโลญ นอกจากจะเป็นสุนัข ชอบกินทุเรียนและผลไม้ ยังมีความฉลาด แสนรู้ รักเจ้าของและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่ครอบครัวเลี้ยงไว้ด้วย เช่น วัว หากวันไหนวัวที่ผูกไว้ เกิดเชือกพันติด ตามต้นไม้ขอนไม้ ทั้ง 2 ตัว ก็จะเห่าหอน ผิดปกติ ทำให้คนในครอบรู้ทันทีว่า เกิดเหตุการณ์ไม่ปกติ ผลไม้อย่างเดียว ที่เจ้าตูบทั้ง 2 ตัว ไม่สามารถปอกกินเองได้คือ มังคุด นอกนั้นไม่ว่าทุเรียน กล้วย ลองกอง ถ้าคนในครอบครัวไม่ทำให้กินทั้ง 2 ตัว ก็สามารถจัดการกินเองได้ 

'เคน-โคโลญ' 2 เจ้าตูบ แสนรู้! ที่สุราษฎร์ธานี ชอบกินทุเรียน และผลไม้ทุกชนิดตามฤดูกาล เป็นชีวิตจิตใจ แปลกไหม! ไม่มีคนปอกให้ ปอกกินเองก็ได้ 22 ก.ค. 2560 11:35 22 ก.ค. 2560 12:43 ไทยรัฐ