วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้ปล่อยทิ้งขว้าง! เส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก ผอ.รพ. เล่าวินาทีเด็กชายรอรักษาจนตาย

ผอ.รพ.พระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี แจงเหตุเด็กชายรอแพทย์นานจนเสียชีวิต เพราะเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก เผยทางรพ.ไม่ได้ทิ้งขว้าง แพทย์วินิจฉัยดูแลอาการอย่างใกล้ชิด ล่าสุดทางญาติเด็กชายไม่ติดใจเอาความ พร้อมเล่าวินาทีที่น้องเข้ามารับการรักษาโดยละเอียด...

นายแพทย์สาธิต รัตนศรีทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี กล่าวกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า ตอนที่เด็กชายเสียชีวิต ทางแพทย์ได้เรียนให้ทางญาติ 2 ท่านที่มาเฝ้าดูอาการทราบถึงสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กชายเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า เด็กชายเสียชีวิตจากเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก ซึ่งโรคดังกล่าว เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยนัก และเป็นโรคที่มีความรุนแรงอย่างมาก

“หากจะกล่าวให้เห็นภาพก็คือ ท่อน้ำประปาขนาดใหญ่แตก น้ำก็จะทะลักออกมาพลั่กๆ เลย แต่นี่คือเส้นเลือดใหญ่แตก และมีเลือดทะลักออกมา” นายแพทย์สาธิต อธิบาย

โดยญาติของเด็กชายทั้งสองท่าน ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะว่าโรคนี้เป็นโรคที่ค่อนข้างรุนแรง และด้วยศักยภาพทางการแพทย์ของโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี ไม่สามารถผ่าตัดเปิดทรวงอก เพื่อเปลี่ยนเส้นเลือดได้ และในขณะที่เด็กชายอยู่กับเรา ทางแพทย์ของโรงพยาบาลวินิจฉัยจนทราบแล้วว่า น้องปวดท้องเนื่องมาจากสาเหตุใด ทางโรงพยาบาลจึงรีบประสานไปยังโรงพยาบาลราชบุรี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่สามารถทำการผ่าตัดให้แก่น้องได้” นายแพทย์สาธิต กล่าว

ผู้อำนวยการ รพ.พระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี กล่าวต่ออีกว่า เด็กชายเดินทางเข้ามาที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี เวลาประมาณ 13.30 น. และเสียชีวิตลงในเวลา 16.30 น. ในระหว่างที่ประสานกับทางโรงพยาบาลราชบุรี ถือว่า ณ เวลานั้น เป็นช่วงเวลาที่สั้นมาก เพียงแค่ไม่กี่นาที ซึ่ง ณ ตอนนั้น ทางโรงพยาบาลได้ทราบแล้วว่า เด็กชายไม่ได้ปวดท้องเพราะเป็นโรคกระเพาะ แต่เป็นเพราะเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก

“พอน้องเข้ามาถึง ในเวลา 13.30 น. แพทย์ก็ตรวจวินิจฉัยเด็กชายทันที จากนั้นเอกซเรย์ประมาณ 14.00 น. ประมาณเวลาใกล้ๆ 15.00 น. เด็กชายก็เป็นลมหมดสติ ทางเจ้าหน้าที่จึงพาตัวคนไข้เข้ามาที่ห้องฉุกเฉิน พร้อมกับให้น้ำเกลือ และเมื่อผลเอกซเรย์ออกมา แพทย์ก็เริ่มสงสัยแล้วว่าอาการของน้องไม่ใช่โรคกระเพาะ แพทย์จึงทำการเช็กอาการของน้องอีกครั้ง ด้วยการส่งตรวจด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ จนได้ผลคอมพิวเตอร์ออกมาในเวลา 15.30 น. จากนั้น เรารู้ทันทีเลยว่า เส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกของน้องแตก ซึ่งเราไม่สามารถทำการรักษาได้ ทางเราจึงประสานกับทางโรงพยาบาลราชบุรี เพื่อส่งตัวน้อง แต่น้องดันมาเสียชีวิตเสียก่อน” ผู้อำนวยการรพ.พระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี เล่าโดยละเอียด

หากแพทย์วินิจฉัยได้เร็ว เด็กชายผู้นี้จะยังมีโอกาสรอดหรือไม่? ผู้สื่อข่าวซักถาม ผอ.รพ.พระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี

“เราใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ถึงได้รู้ว่า เส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกของเด็กชายแตก ก็ถือว่าเร็วแล้วนะครับ ไม่ได้ล่าช้าอะไรครับ เพราะโรคประเภทนี้ วินิจฉัยธรรมดาจะไม่สามารถตรวจพบได้ ต้องส่งตรวจด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์จึงจะพบถึงสาเหตุที่แท้จริง ซึ่งแพทย์ของเราก็สงสัยว่า น้องอาจไม่ได้เป็นแค่โรคกระเพาะ และทางเราได้ทำการดูแลรักษาอยู่ตลอด ไม่ได้ปล่อยทิ้งขว้าง” ผู้อำนวยการรพ.พระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี ตอบข้อซักถาม


อย่างไรก็ตาม นายแพทย์สาธิต ชี้แจงเพิ่มเติมว่า รายละเอียดในส่วนอื่นๆ ต้องรอให้ทางปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้แถลงต่อไป.

ชมคลิป

ผอ.รพ.พระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี แจงเหตุเด็กชายรอแพทย์นานจนเสียชีวิต เพราะเส้นเลือดใหญ่ในทรวงอกแตก ล่าสุดทางญาติเด็กชายไม่ติดใจเอาความ พร้อมเล่าวินาทีที่น้องเข้ามารับการรักษาโดยละเอียด... 22 ก.ค. 2560 11:29 ไทยรัฐ