วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก! นอภ.ปาย ตรวจเข้มเทศกาลดนตรีแจ๊ซ หวั่นเสียงกระทบชาวบ้าน

ปายคึกคัก!! เทศกาลดนตรีแจ๊ซ นอภ.ออกตรวจเข้ม PAi JAZZ & BLUES FEST 2017 ยันไม่พบเสียงดังเกินกว่าปกติ ขณะที่ชาวบ้านป่าขามยืนยัน การจัดดนตรียังมีเสียงดังรบกวนและได้รับผลกระทบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค.60 เวลา 22.30 น. นายธนกฤต ฉันทะจำรัสศิลป์ นายอำเภอปาย ได้ออกตรวจเยี่ยมการจัดงาน PAi JAZZ & BLUES FEST 2017 ณ ถนนคนเดินปาย (walking street) อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน และสถานที่ ที่มีการจัดงาน PAI JAZZ & BLUES FEST เป็นการจัดเทศกาลดนตรี ในหน้าฝน และเป็นการจัดงานดนตรีแจ๊ซในร้านกาแฟ ร้านอาหาร คาเฟ่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนฟังเพลงแนวที่ชื่นชอบได้หลบฝนบ้าง โดยได้ตรวจเยี่ยมสถานที่จัดงานทั้ง 6 แห่ง ประกอบด้วย 1. PURIPAI CAFE 2. THE JAZZ HOUSE 3. SPIRIT BAR 4. KHAOTHA COFFEE 5. PAI RIVER CORNER และ 6. MOJO CAFE PAI โดยตรวจสอบแล้วพบว่า ความดังของเสียงไม่เกินตามที่กฎหมายกำหนด และเลิกงานตามเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้

ด้าน นายสุรเพชร สิทธิเพชร ผู้ใหญ่บ้านป่าขาม ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อเช้าวันนี้ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในชุมชนป่าขามว่า การจัดดนตรีแจ๊ซ ยังคงมีเสียงดังรบกวนชาวบ้านและร้านอื่นๆ ข้างเคียง ที่สำคัญ คณะผู้จัดงาน ได้ปิดงานในห้วงเวลา 24.00 น. เกินเวลาไป ซึ่งตอนที่ทางสำนักงาน ททท.แม่ฮ่องสอน ทำหนังสือถึงเทศบาลตำบลปาย ได้ระบุว่าจะปิดงานในห้วงเวลา 22.30 น. เท่านั้น สำหรับงานเมื่อคืนที่ผ่านมา พบว่า มีการนำเบียร์บรรจุใส่ในกะละมัง มาวางขายบนทางเท้า และมีคนเข้าร่วมงานเยอะมาก จนยานพาหนะ ไม่สามารถวิ่งผ่านไปมาได้ ชาวบ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร ติดที่เสียงดังเท่านั้นที่รับไม่ได้ เพราะเป็นเวลาที่ต้องพักผ่อนหลับนอน ทั้งที่ได้มีการเจรจาตกลงกันไว้ล่วงหน้าแล้ว

แหล่งข่าวในอำเภอปาย ระบุว่า การท่องเที่ยวในอำเภอปาย ส่วนใหญ่บูม เพราะการจัดกิจกรรมของผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยว โดยนักธุรกิจที่เข้ามาดำเนินการประกอบธุรกิจจะรวมตัวกันจัดงานกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งมีการขออนุญาตอย่างถูกต้องและไปจัดงานที่ห่างจากชุมชนและไม่ส่งผลกระทบต่อชุมชนแต่อย่างใด แต่มาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พบว่า มีส่วนราชการหน่วยงานหนึ่งที่มีความสนิทสนมกับผู้ประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวในอำเภอปาย มักจะมีการจัดงานอีเวนต์บ่อยครั้ง โดยอ้างว่าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอปาย และการจัดงานดังกล่าว ก็จะจัดในพื้นที่กลางชุมชน ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยในละแวกดังกล่าว และก่อนที่จะมีการจัดงานใดๆ ทางส่วนราชการไม่เคยลงพื้นที่สอบถาม หรือให้ข้อมูลแก่ชุมชนแต่อย่างใด โดยชุมชนไม่รับทราบล่วงหน้ามาก่อน ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อชุมชน อย่างใดประชาชนในพื้นที่ต้องการให้หน่วยงานภาครัฐพิจารณาเรื่องที่เกิดขึ้นซึ่งกระทบต่อประชาชนในพื้นที่โดยตรง.

ปายคึกคัก!! เทศกาลดนตรีแจ๊ซ นอภ.ออกตรวจเข้ม PAi JAZZ & BLUES FEST 2017 ยันไม่พบเสียงดังเกินกว่าปกติ ขณะที่ชาวบ้านป่าขามยืนยัน การจัดดนตรียังมีเสียงดังรบกวนและได้รับผลกระทบ 22 ก.ค. 2560 11:20 ไทยรัฐ