วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIND 23/07/60

นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้ คือ น้องๆ คนเก่ง ซึ่งเป็นตัวแทนเยาวชนไทยเข้าแข่งขันเคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 49 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ผู้ทรงเป็น “เจ้าฟ้านักวิทยาศาสตร์” ของชาวไทย เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชันษา 60 ปี ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2560 ที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา โดยเยาวชนไทยสามารถคว้าชัยชนะมาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน

มาเริ่มกันที่เจ้าของ 2 เหรียญทอง น้องแสตมป์... นายปภาภัทร์ ดิสนีเวทย์ จาก ร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์ บอกว่า “ภูมิใจมาก ที่ทำชื่อเสียงให้กับประเทศ การแข่งขันทำให้มีประสบการณ์มากขึ้น สำหรับเคล็ดลับในการเรียน คือ การฝึกตั้งคำถามไปเรื่อยๆ และพยายามหาคำตอบ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าคำตอบที่ได้อาจเป็นคำถามที่เราเคยสงสัยมาตั้งแต่ต้นก็ได้ และการตั้งคำถามก็ยังเป็นการฝึกตัวเราให้คิดอย่างรอบด้านด้วยครับ”

เจ้าของเหรียญทองอีกรายคือ น้องแฮปปี้... นายวริศ จันทรานุวัฒน์ ร.ร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม ยิ้มเขินๆ ก่อนตอบว่า “ผมนึกไม่ถึงว่าจะได้เหรียญทองครับ แต่ก็ดีใจมาก ตอนแข่งขันก็รู้สึกกดดัน เพราะเราเป็นประเทศเจ้าภาพ ทุกคนก็คงคาดหวัง แต่เมื่อได้เหรียญทองก็รู้สึกภูมิใจ ได้ประสบการณ์ใหม่ได้พบเพื่อนใหม่”

ส่วน 2 เหรียญเงิน ได้แก่ น้องแบม...น.ส.อภิสรา กวียานันท์ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา เล่าว่า “แบมได้เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันปีนี้เป็นครั้งที่ 2 รู้สึกกดดันเล็กน้อย เพราะเป็นเจ้าภาพ และเป็นตัวแทนครั้งที่ 2 ก็อยากทำให้ดีขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมา ซึ่งปีก่อนได้เหรียญเงิน และปีนี้ก็ได้เหรียญเงินเหมือนเดิม แต่ทำคะแนนได้ดีขึ้น ก็รู้สึกเสียดายค่ะ สำหรับคำแนะนำให้กับน้องๆที่อยากเรียนวิทยาศาสตร์เก่งๆนั้น ขอให้ตั้งเป้าหมายและพยายามทำให้ถึงเป้าหมายที่เราวางไว้”

ปิดท้ายด้วยเหรียญเงินอีกราย น้องอาร์ม... นายบวรทัต บุญรักษ์ ร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์ บอกว่า “ปีนี้เป็นการแข่งขันครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นมากตั้งแต่วันแรกที่เข้าแข่งขัน คิดว่าข้อสอบยาก แต่ก็พยายามทำข้อสอบทั้งทฤษฎีและปฏิบัติให้ดีที่สุด ซึ่งไม่ว่าจะได้เหรียญใด ก็รู้สึกภูมิใจครับ”.

22 ก.ค. 2560 11:15 22 ก.ค. 2560 11:15 ไทยรัฐ