วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดุสิตโพล ชี้ คนไม่แน่ใจถึงเวลาปรับครม. ยังเห็นเป็นแค่ข่าวลือ

เชียงใหม่ นายอำเภอสารภี ประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องพร้อมเกษตรกร แก้ไขราคาลำไยตก เร่งประชาสัมพันธ์ถึงผู้บริโภค แปรรูปเป็นลำไยอบแห้งสีทอง พร้อมทั้งเปิดตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ก.ค.60 ที่ห้องประชุม 2 อำเภอสารภี จ.เชียงใหม่ นางสุภาพรรณ บุญถนอม นายอำเภอสารภี พร้อมด้วยเกษตรอำเภอ กรมการค้าภายใน พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ทหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เกษตรกรผู้ปลูกลำไย ในพื้นที่ อำเภอสารภี ผู้ประกอบการ ผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมหารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางการบริหารจัดการผลผลิตลำไยปี 60 ประมาณ 100 คน เพราะในอำเภอสารภี มีสวนลำไยจำนวนมากเป็นพิเศษ

ทางด้าน นางสุภาพรรณ นายอำเภอสารภี กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ก็เพื่อวางแผนบริหารจัดการผลผลิตลำไยภายใต้ความร่วมมือของภาครัฐ เอกชนและกลุ่มเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาราคาลำไยตกต่ำ และแก้ปัญหาผลผลิตลำไยล้นตลาดในช่วงเดือนที่มีผลผลิตออกสู่ตลาดมาก และเพื่อกระจายผลผลิตลำไยของเกษตรกรออกสู่ตลาดและผู้บริโภค

ส่วนทาง นายบุญมา สมใจ กำนันตำบลหนองแฝก เผยว่า ก่อนช่วงเก็บผลผลิตลำไยได้ร่วมประชุมกับทางจังหวัด ขอราคาอยู่ที่ เอเอ 20 บาท เอ 15 บาท บี 10 บาท และซี 3 บาท แต่ว่าขณะนี้ราคาได้ตกลงมาอยู่ เอเอ 15 บาท เอ 10 บาท บี 5 บาท และซี 1 บาท ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกลำไยไม่ได้ราคาตามที่ต้องการ

สำหรับข้อสรุปที่ทำให้ราคาลำไยตกต่ำเนื่องจากปีนี้ผลผลิตลำไยออกมามากกว่าปีก่อนๆ และทางประเทศจีน และประเทศอินโดนีเซีย ยังไม่สั่งออเดอร์มาในตอนนี้ ส่วนแนวทางแก้ไข คือ เร่งประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนบริโภคลำไยสด และกระจายไปยังทุกจังหวัด แปรรูปลำไยให้เป็นลำไยแกะเปลือกอบแห้งสีทอง ซึ่งยังเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่มาก เปิดตลาดต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้น ผลิตลำไยที่มีคุณภาพ

ทางผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ราคาลำไยผันผวนไม่แน่นอน บางวัน เอเอ 18 บาท บางวันลดเหลือ 17 และลดลงเรื่อยๆ จนมาถึง 16 บาท 15 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ไม่แน่นอน และอาจจะตกลงไปที่ 13 บาทก็เป็นได้.

เชียงใหม่ นายอำเภอสารภี ประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องพร้อมเกษตรกร แก้ไขราคาลำไยตก เร่งประชาสัมพันธ์ถึงผู้บริโภค แปรรูปเป็นลำไยอบแห้งสีทอง พร้อมทั้งเปิดตลาดต่างประเทศให้มากขึ้น 22 ก.ค. 2560 11:05 22 ก.ค. 2560 11:15 ไทยรัฐ