วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แซ่บซี้ดซดคล่องคอ! เปิดสูตร ‘ต้มแซ่บเล้ง’ ทำเองได้หม้อใหญ่ไม่ง้อร้าน

เห็นนักชิมชอบแห่ไปกินต้มแซ่บเล้งอยู่บ่อยๆ เราก็พอมีโอกาสติดสอยห้อยตามพี่ๆ ไปกินด้วย เออ...มันแซ่บดีนะ แต่ทำไมราคาต่อชามมันแพ้งแพง แถมได้น้อย กินไม่สะใจเลย งั้นวันนี้ลองมาทำเองดีกว่า ดูสิว่ารสชาติจะเหมือนกับที่ร้านแพงๆ หรือเปล่า?

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาทำต้มแซ่บเล้งแบบง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน หรือที่หอพักก็ทำได้เช่นกัน ถ้าคุณมีหม้อหุงข้าวยังไงก็รอด อ้อ จริงๆ แล้วกระดูกเล้งนี่ราคาถูกนะ ไม่รู้ว่าทำไมไปกินตามร้านอาหารเขาถึงขายแพงจัง ชามละ 80-100 บาท บางร้านแพงกว่านี้อีก แต่พอลองซื้อกระดูกหมูที่ตลาดเช้าใกล้บ้าน แค่กิโลละ 40-50 บาทเอง ต้มทีได้หม้อใหญ่ตักกินได้ 4-5 ชาม

เอาละ จะมีขั้นตอนและวิธีปรุงยังไงบ้าง ตามมาดู

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1. กระดูกเอียวเล้ง (สันหลังหมู) หาซื้อได้ตามตลาดสด ไปเช้าๆ จะได้ของสด ชิ้นงามๆ
2. พริกขี้หนูสวนเม็ดเขียว
3. ผักชีฝรั่ง
4. ต้นหอม
5. หัวหอมใหญ่หรือหัวไชเท้า
6. กระเทียม
7. พริกไทยเม็ด
8. เกลือ
9. น้ำปลา
10. มะนาว

วิธีปรุง
1. นำน้ำสะอาดประมาณ 4-5 ถ้วย ใส่หม้อ ตั้งไฟกลางๆ ถ้าอยู่หอพักหรืออพาร์ตเมนต์ มีหม้อหุงข้าวก็ใส่น้ำในหม้อหุงข้าว เสียบปลั๊ก กดไฟ cook ได้เลย ใส่กระเทียม 6-7 กลีบใหญ่บุบพอแตก เกลือ 1 หยิบมือ และพริกไทยเม็ด ลงไปในหม้อ รอน้ำเดือด

2. ระหว่างรอ ก็นำกระดูกหมูมาล้างให้สะอาดหลายๆ น้ำ พักไว้

3. ใส่หัวหอมใหญ่หรือหัวไชเท้า เลือกมาอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะใส่ทั้งสองอย่างก็ได้ ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ พักไว้
Tips : ใส่หัวหอมใหญ่หรือหัวไชเท้าในน้ำซุปเพื่อให้น้ำซุปหวานอร่อยยิ่งขึ้น

4. พอน้ำเดือดใส่หอมใหญ่ หัวไชเท้า ลงไป รอสักครู่ให้ผักสุก

5. พอผักสุก รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่กระดูกหมูลงไป หย่อนใส่ทีละชิ้นจนหมด
Tips : ห้ามคนเดี๋ยวน้ำซุปจะคาว

6. รอสักครู่ สังเกตดูว่าพอเนื้อติดกระดูกเริ่มสุก ให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีก 20-30 นาที เพื่อให้เปื่อยนุ่ม ถ้าเป็นหม้อหุงข้าวก็กดไปที่โหมดซุป
Tips : อย่าลืมคอยช้อนฟองออกบ่อยๆ น้ำซุปจะได้ใสน่าทาน

7. ระหว่างนี้ล้างผักชีฝรั่งและต้นหอม หั่นหยาบๆ ส่วนพริกขี้หนูสวนนำมาตำให้บุบ เตรียมไว้

8. พอกระดูกเปื่อยได้ที่ เตรียมชามมา ใส่น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูบุบ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปในชาม (ปรับรสชาติได้ตามชอบ)

9. ตักกระดูกเปื่อยๆ พร้อมน้ำซุปร้อนๆ ลงไปในชาม โรยผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอยลงไปเล็กน้อย

10. เสร็จแล้ว กินได้!