วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 23/07/60

โดย ธนูเทพ

กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ ช่วยทำให้สังคมสงบ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม 2560............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...ได้เวลาตัดสินชี้ชะตาคดีดังแห่งปี กรณี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตกเป็นจำเลยฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหรือใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 กรณีละเลยไม่ระงับยับยั้ง โครงการรับจำนำข้าว ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ กว่า 5 แสนล้านบาท...เมื่อ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้าย และศาลมีคำสั่งให้ยกคำร้องกรณีที่ฝ่ายจำเลยยื่นคำร้องขอศาลฎีกาฯ ส่งประเด็นให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความข้อกฎหมายมาตรา 5 ของ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2542 ขัดต่อรัฐธรรมนูญปี 2560 หรือไม่...โดยศาลมีคำสั่งให้ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ แถลงปิดคดีใน วันที่ 1 สิงหาคม และนัดฟัง คำพิพากษา วันที่ 25 สิงหาคม นี้ เวลา 09.30 น. ............

คำพิพากษาตัดสิน ของ ศาลฎีกาฯ จะออกมาอย่างไร อยู่เหนือ การคาดเดา ที่แน่ๆคดีนี้มีระวางโทษจำคุก ตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี แต่ไม่ว่าคำตัดสินที่ออกมาจะ เป็นคุณ หรือ เป็นโทษ ต่อ “ยิ่งลักษณ์” ถือเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องยอมรับ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของ กระบวนการยุติธรรม... อนาคต อดีตนายกฯหญิง จะเป็นอย่างไร ต้องติดตามด้วยความระทึก............

และที่ต้องลุ้นระทึกร่วมกัน ก็คือ บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และ ภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ ที่ศาลฎีกาฯ นัดอ่านคำพิพากษาคดีระบายข้าวจีทูจี ในวันเดียวกันเป๊ะ...อย่าคิดมาก สัตว์โลก ย่อมเป็นไปตามกรรม............

ฮัดชิ้ว...พิมพ์ชนก วอนขอพร ผอ.สำนักงานนโยบายและแผนยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวระบุช่วง 6 เดือน ตั้งแต่มกราคม ถึงมิถุนายนของปีนี้ การส่งออกของไทย มีมูลค่า 113,546 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 7.83% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีอัตราขยายตัวสูงสุดในรอบ 6 ปี คาดการส่งออกช่วงที่เหลือของปีนี้จะมีทิศทางที่ดีขึ้นต่อเนื่องโดยมีปัจจัยจากเศรษฐกิจโลกที่ปรับตัวดีขึ้น คาดว่ามูลค่าการส่งออกในปีนี้จะขยายตัว 5% ได้ตามเป้าหมาย และยังมีโอกาสโตถึง 6%...ขณะที่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ มั่นใจตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจปีนี้จะดีขึ้น เพราะตัวเลขการส่งออกเดือนมิถุนายน ขยายตัว 11.7% ช่วยให้จีดีพีไม่ทรุด แต่การเติบโตทางเศรษฐกิจยังขึ้นกับราคาสินค้าเกษตร การจับจ่ายใช้สอย การลงทุน การท่องเที่ยว ที่ต้องช่วยกันผลักดันในช่วงครึ่งปีหลัง ............

“ธนูเทพ” ถือว่าเป็นข่าวดี เพราะเป็นสัญญาณทางบวกในภาพรวมของ เศรษฐกิจไทย แต่สิ่งที่ยังมองข้ามไม่ได้ก็คือรายได้ของ ชาวบ้านฐานราก ที่ผูกอยู่กับ ราคาสินค้าทางการเกษตร รวมทั้งสภาพคล่องของชนชั้นกลาง พนักงาน ลูกจ้าง ก็เป็นดัชนีชี้วัดสำคัญสูงสุด เพราะถึงแม้ตัวเลขการส่งออกดีเลิศประเสริฐศรีขนาดไหน แต่ถ้าคนส่วนใหญ่ของประเทศยังมีรายได้ไม่พอรายจ่าย ความเป็นอยู่ฝืดเคือง แบบรวยกระจุก จนกระจาย...มันก็ไร้ความหมาย............

พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธาน เปิดกิจกรรมการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่อาคารอเนกประสงค์ชาวฟ้า สโมสรนายทหารอากาศชั้นประทวน (ท่าดินแดง) 24 ก.ค. 11.00 น. ............

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการ “บุหรี่กับสุขภาพ” ครั้งที่ 19 เรื่อง “บุหรี่ : ภัยคุกคามต่อความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” จัดโดยศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) ร่วมกับภาคีเครือข่ายควบคุมยาสูบ ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 24 ก.ค. 08.30 น. ............

สมาคมศิษย์เก่าสาธิตปทุมวัน เชิญร่วมแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศล สาธิตปทุมวัน ครั้งที่ 15 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี วันที่ 29 ก.ค. 08.00 น. ที่ บลูโอริธึม แอนด์โบว์ล ผู้สนใจสมัครแข่งขัน สอบถามเพิ่มเติม 0-2252-0781 หรือ www.satitpatumwan.com ............

จักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ผู้บริหารเดอะมอลล์ กรุ๊ป และ ชนิสา เรือนแก้ว ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดงาน “สยามพารากอน วอทช์ เอ็กซ์โป 2017” แสดงนาฬิการะดับโลกกว่า 180 แบรนด์ดัง ที่สยามพารากอน 24 ก.ค.ถึง 15 ส.ค.นี้............

สังคมวันอาทิตย์...10.00 น. เยาวเรศ ชินวัตร บอสใหญ่ บริษัท ชิน เดคคอร์ จำกัด เป็นประธาน เปิดร้าน “THE BEAUTY CAFE SPA” สปาครบวงจรเพื่อผู้หญิงสมัยใหม่ ซ.พัฒนาการ 30 มีดาราและเซเลบ อาทิ นาตาลี เกลโบวา, เฉลิมชัย มหากิจศิริ, สงกรานต์ เตชะณรงค์ และ ฤภพ ชินวัตร มาร่วมงานคับคั่ง............

14.00 น. พระราชทานเพลิงศพ อาทร—อนงค์ นครวิชัยกุล เจ้าของโรงเรียนสีตบุตรบำรุง บิดาและมารดา วิเชียร—สิริวิภา นครวิชัยกุล วัดโสมนัสวิหาร............

16.00 น. ฌาปนกิจศพ พิธีรัฐ แก้วกำพล (เก่ง โกดังบังกะโล) วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน............

“ธนูเทพ”

22 ก.ค. 2560 10:41 22 ก.ค. 2560 10:49 ไทยรัฐ