วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำแพงลูกแป้งเดี่ยว

ชื่อพระสกุลกำแพงเพชร หมายรวมพระจากกรุทุ่งเศรษฐี ฝั่งตะวันตกแม่น้ำปิง และพระที่ขึ้นฝั่งเมืองกำแพงเพชร (เดิมเรียกชากังราว) ฝั่งตะวันออกแม่น้ำปิง หลายองค์เรียกตามรูปพรรณ เช่น กำแพงเม็ดขนุน กำแพงซุ้มกอ กำแพงเม็ดมะลื่นฯลฯ กำแพงกลีบบัว รวมไปถึง กำแพงลูกแป้ง...

นางลูกแป้งองค์ในคอลัมน์วันนี้ ข้อสังเกต เส้นสายลายพิมพ์องค์พระ อยู่ในชุด “นางกำแพงพิมพ์เล็ก” แต่องค์นี้ แปลกตา เส้นรอบองค์พระกลม เหมือนงบน้ำอ้อย เหมือนขนมเปี๊ยะ คล้ายซุ้มกอพิมพ์ขนมเปี๊ยะ

ปัญหาก็คือ จะเลือกเรียกชื่อ นางกำแพงพิมพ์ลูกแป้ง หรือนางกำแพงพิมพ์ขนมเปี๊ยะ

พระนางกำแพงฯ มีมากมายหลายพิมพ์ เทียบเคียงตามที่นิยมเรียกกัน...เส้นสายลายพิมพ์องค์นี้ ชัดเจน เป็นนางกำแพงพิมพ์ลูกแป้งเดี่ยว

เท่าที่ปรากฏในหนังสือ รวมสุดยอดพระ เครื่องเมืองกำแพงเพชร จัดทำโดยจังหวัดกำแพงเพชร และเล่ม หนังสือภาพพระเครื่อง ทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ “สนิมแดง”

องค์สมบูรณ์ที่สุด เป็นพิมพ์ตื้นๆ ไม่มีรายละเอียดของหน้าตาและพัตราภรณ์

แต่นางกำแพงลูกแป้งเดี่ยว องค์นี้ หน้าตา สังฆาฏิ จีวร คมชัด...เด่นสะดุดตา เทียบกับนางกำแพง พิมพ์คุ้นตา อย่างพิมพ์ลึก พิมพ์ตื้น ฯลฯ จนอาจบอกได้ว่า เป็นนางกำแพงลูกแป้งเดี่ยว องค์ที่สวยที่สุด เท่าที่เคยปรากฏโฉมกันมา

ใครที่เคยเห็น นางกำแพงลูกแป้ง ซึ่งมีทั้งลูกแป้งเดี่ยว ลูกแป้งคู่ ลูกแป้งสาม สี่ องค์พระเล็ก ตื้น ไม่สวยเลย จนพูดว่า เป็นพระสมัยหลังซุ้มกอ ฯลฯ นั้น เห็นองค์นี้แล้วต้องจัดชุดความคิดใหม่

ไม่ว่าซุ้มกอ ที่แพงที่สุด หรือลูกแป้ง ที่ถูกที่สุด เส้นสายลายพิมพ์ ศิลปะถึงกัน ยุคสมัยเดียวกัน

พระสกุลกำแพงเพชร...มีหลักฐานชัดเจน จากจารึกสุมนกูฏแผ่นที่ 3 ...แปลความได้ว่า พระมหาธรรมราชาลิไท ได้ทรงสถาปนาพระศรีรัตน–มหาธาตุ และปลูกต้นศรีมหาโพธิ์ เมื่อวันศุกร์ ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 8 ปีระกา ศักราช 1279 (พ.ศ.1900) ณ เมืองนครชุม

คำเดิมในจารึก เรียก นครพระชุม สื่อความหมายว่า เป็นดินแดนพระพุทธศาสนา เป็นที่รวมของพระพุทธรูป พระพิมพ์ ซึ่งก็สอดคล้องกับปี พ.ศ.1900 ที่มีประเพณี “พุทธชยันตี” พระมหากษัตริย์ จัดงานฉลองยิ่งใหญ่

บริเวณนครชุมวันนี้ ก็คือบริเวณที่เคยเรียก ทุ่งเศรษฐี เป็นบริเวณที่เคยมีสถูปเจดีย์เรียงราย...พบพระพิมพ์ชื่อดัง อย่างซุ้มกอ เม็ดขนุน...ฯลฯ และที่มีมากมายกว่า มีทุกกรุทั้งฝั่งนครชุมฝั่งชากังราว ก็คือพิมพ์ “นาง”

พระนางกำแพง ทุกพิมพ์ พิมพ์ที่คุ้นตา พิมพ์ตื้น พิมพ์ลึก กลีบบัว เม็ดมะเค็ด เม็ดมะลื่นฯลฯ องค์สวย สมัยเศรษฐกิจดีราคาขึ้นหลักแสน รองลงมา หลักหมื่น ลดหลั่นมาถึง นางพิมพ์ลูกแป้ง...เหลือแค่หลักพัน

แต่ต้องระวัง พระปลอมชุดกำแพง ทำได้ดีทุกพิมพ์ เนื้อนุ่มนวล ว่านดอกมะขามประปราย...ไฝ ฝ้า ราดำ...ทำได้ใกล้เคียง แต่ถ้ารักพระชุดกำแพงจริง เลือกซื้อพระราคาถูกไว้ซ้อมสายตา จนแน่ใจ

ใช้เป็นพื้นฐาน ซื้อพระกำแพง พิมพ์นิยมราคาแพง...อย่าง ซุ้มกอ พลูจีบ กลีบจำปา ได้สบายๆ

นางกำแพงลูกแป้งเดี่ยว องค์นี้ เส้นสายลายพิมพ์ ติดชัดครบครัน หลักฐานไฝฝ้ารารักกลมกลืน

จุดสะดุดตา กรอบรอบองค์พระ ไม่ใช่ลูกแป้ง แต่เป็น “ขนมเปี๊ยะ” ด้านหลังกดบุ๋มมีลายนิ้วมือ เป็นสัญลักษณ์ที่ดี...ชัดเจน จะเรียกชื่อ เป็น นางกำแพงพิมพ์ขนมเปี๊ยะ ก็น่าจะได้

พระที่มีองค์ประกอบไม่เหมือนใคร อย่างนี้ ข้อดี คือ ตัดสินใจได้เลยว่าเป็นพระแท้...ของปลอมยังตามไม่ทัน ข้อไม่ดีสำหรับคนเล่นพระตามกระแส...คือ ผิดพิมพ์ พิมพ์สวยไม่สวยแค่ไหน...ไม่สนใจ กลายเป็นพระไม่แท้ ถูกเมินไปได้เหมือนกัน.

O พลายชุมพล O

22 ก.ค. 2560 10:39 22 ก.ค. 2560 10:40 ไทยรัฐ