วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของฝากจากเมืองอุบลฯ ไปแป๊บเดียวเที่ยวตั้งเยอะ

โดย ซูม

“วัดพระธาตุหนองบัว อุบลราชธานี”

หัวหน้าทีมซอกแซกมีโอกาสไปร่วมการประชุมใหญ่ประจำปี “สัมมนาผู้บริหารโรงเรียนไทยรัฐวิทยา พ.ศ.2560” ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมลายทอง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ระหว่าง 19–21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

อันเป็นการประชุมสัมมนาของผู้บริหารโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ทั่วประเทศ จำนวน 101 แห่ง ด้วยการสนับสนุนของ มูลนิธิไทยรัฐ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อเพิ่มพูนความรู้ด้านวิชาการ การบริหารจัดการและรับทราบนโยบาย และแนวทางในการบริหาร และพัฒนาโรงเรียนในแต่ละปี โดยจะผลัดเวียนกันเป็นเจ้าภาพในแต่ละภาค

ปีนี้เป็นคิวของ ภาคอีสาน และได้ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นเจ้าภาพ และได้รับเกียรติจากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายแพทย์ ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน

ในส่วนของการแสดงระหว่างงานเลี้ยงก็มีโชว์พิเศษอลังการจาก โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ในภาคอีสาน โดยเฉพาะ วงโปงลาง อันน่ารักจากโรงเรียน ไทยรัฐวิทยา 87 (นิคมสร้างตนเอง 1) อำเภอสิรินธร มาบรรเลงขับกล่อม ตลอดงาน พร้อมการแสดงศิลปวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของภาคอีสานครบถ้วน

แต่เนื่องจากยังพอมีเวลาว่างจากการเข้าร่วมประชุม หัวหน้าทีมซอกแซกจึงถือโอกาสออกตระเวนไปรอบๆตัวเมืองอุบลราชธานี รำลึกความหลังครั้งเก่าก่อนที่เคยเดินทางมาร่วมพัฒนาจังหวัดกับพี่น้องชาวอุบลฯหลายครั้งหลายหน

ยังจำความน่ารักน่าอยู่ของจังหวัดอุบลราชธานีได้จนถึงบัดนี้ และก็รู้สึกดีใจที่แม้ทุกวันนี้ตัวเมืองอุบลฯจะขยายตัวออกไปอย่างกว้างขวางและมีตึกสูงๆเพิ่มขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยและน่ารักเอาไว้เช่นเดิม

มีโอกาสข้ามลำน้ำมูลไปสู่อำเภอวารินชำราบ ผ่านสะพานเก่าแก่ของจังหวัด “สะพานเสรีประชาธิปไตย” ที่ตั้งตระหง่านคู่กับ สะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี ได้เห็นทิวทัศน์ของ 2 ฝั่งลำน้ำมูลที่ปีนี้มีน้ำอุดมสมบูรณ์ สวยสดงดงามมาก

มีโอกาสไปกราบอัฐิ “หลวงปู่ชา” (ชา สุภทฺโท) แห่ง วัดหนองป่าพง เขตอำเภอวารินชำราบ และได้เดินชมพิพิธภัณฑ์และอ่านแผ่นป้ายสอนธรรมะตามต้นไม้ที่ปลูกไว้ในป่าครึ้มอันสงบเงียบรอบๆวัดป่าของท่าน ทำให้จิตใจสงบตามไปด้วยเป็นเวลาหลายนาที

มีโอกาสไปกราบนมัสการ พระธาตุวัดหนองบัว ในเขตอำเภอเมือง ที่ก่อสร้างองค์เจดีย์จำลองแบบจาก พุทธคยา ประเทศอินเดีย ฉาบด้วยสีทองอร่ามเรืองทั้งสวยงามและเปล่งรัศมีแห่งความศักดิ์สิทธิ์นับเป็นศาสนสถานที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัด

ที่ วัดพระธาตุหนอง บัว นี้เองยังมีโอกาสได้ดูชมต้นเทียนพรรษาที่ได้รับรางวัลอันดับ 1 ประเภทแกะสลักขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่สูงสุดได้รับถ้วยพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ต้องถือเป็นบุญตาจริงๆเพราะสวยสดงดงามมากอย่างแทบจะหาที่ติมิได้เลย

งานประเพณีแห่เทียนพรรษานับเป็นงานประเพณีเก่าแก่มากของจังหวัดอุบลราชธานีกล่าวกันว่าจัดมาแล้วถึง 116 ปี นับถึงปีปัจจุบัน

สำหรับเทียนที่ชนะการประกวดในปี 2560 ที่เพิ่งผ่านไปทางจังหวัดยังเก็บไว้ให้ชมตามวัดต่างๆที่ส่งเข้าประกวด โดยเฉพาะเทียนชนะเลิศรางวัลถ้วยพระราชทานใหญ่สุดยังตั้งให้ชม ณ วัด พระธาตุหนองบัว ดังที่หัวหน้าทีมซอกแซกได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมดังที่เล่ามาข้างต้น

อีกหนึ่งสถานที่ที่หัวหน้าทีมซอกแซกแวะไปเยี่ยมชม ได้แก่ “ศูนย์จำหน่ายสินค้าโอทอป” ของจังหวัดที่ตั้งอยู่ในศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน ตรงข้ามกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

ที่นี่จะเป็นศูนย์รวบรวมงานฝีมือทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย ตลอดจนงานฝีมืออื่นๆ ของชาวจังหวัดอุบลราชธานี ทั่วทุกอำเภอมาให้เลือกซื้อเลือกช็อปกันอย่างเต็มที่

ในส่วนของเรื่องราวเกี่ยวกับผ้าไหมของอุบลราชธานีได้มีการบันทึกไว้ว่า เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ.2493 ชาวอุบลราชธานี ได้ร่วมใจกันทอผ้าซิ่นไหมเงินยกดอกลายพิกุล ทูลเกล้าฯถวาย เนื่องในพิธีพระราชบรมราชาภิเษก พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร และจากนั้นอีก 5 ปี ณ วันที่ 17 พฤศจิกายน 2498 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จฯมายังจังหวัดอุบลราชธานี และได้ทรงฉลองพระองค์ด้วยผ้าซิ่นไหมเงินชุดดังกล่าวและทรงกล่าวแก่ชาวอุบลฯ ที่มารับเสด็จว่า

“ชาวอุบลฯ เขาให้ผ้าซิ่นเป็นของขวัญวันอภิเษกสมรส เมื่อมาเยี่ยมอุบลฯ จึงนำมานุ่งให้คนอุบลฯเขาดู” ยังความปีติยินดีและปลาบปลื้มแก่ชาวอุบลราชธานีอย่างหาที่เปรียบมิได้ และยังเป็นที่กล่าวขานจนถึงบัดนี้

ที่ศูนย์สินค้าโอทอปอุบลราชธานี ขณะนี้มีการแสดงนิทรรศการ กล่าวถึงการเสด็จเยือนจังหวัดอุบลราชธานี ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ถึง 11 ครั้ง รวมทั้งครั้งสำคัญที่เสด็จฯอุบลฯครั้งแรกและทรงชุดที่ตัดเย็บจากผ้าซิ่นของชาวอุบลราชธานี ที่ทูลเกล้าฯ ถวายดังกล่าว

เรื่องราวอันน่าประทับใจนี้ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ท่านปัจจุบัน ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ได้กรุณานำมาเล่าในพิธีเลี้ยงต้อนรับการประชุมสัมมนาผู้บริหารไทยรัฐวิทยา ที่โรงแรมลายทองด้วย

น่าจะหมดแล้วครับสำหรับบันทึกการไปเยือนจังหวัดอุบลราชธานี ของหัวหน้าทีมซอกแซก... อ่านจบแล้วยังอดทึ่งไม่ได้ว่า ไปแผล็บเดียวแถมอยู่ในห้องประชุมเป็นส่วนใหญ่ ยังเที่ยวอุบลฯได้เยอะถึงขนาดนี้เชียวหรือเรา

ท่านผู้อ่านท่านใดจะไปเที่ยวเมืองอุบลฯ ก็เชิญนะครับ ยิ่งถ้ามีเวลาว่างหลายๆวันละก็เที่ยวได้สนุกเลย ทั้งในตัวเมือง และอำเภอรอบนอก หรือหากจะข้ามไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ก็สามารถข้ามไปได้จากจังหวัดอุบลราชธานีเช่นกันครับ.

“ซูม”

22 ก.ค. 2560 10:30 22 ก.ค. 2560 10:36 ไทยรัฐ