วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.มินนีแอโพลิสลาออก เซ่นคดีตำรวจยิงหญิงออสซี่ไร้อาวุธดับ

ผู้บัญชาการตำรวจเมืองมินนีแอโพลิส ในสหรัฐฯ ลาออกจากตำแหน่งแล้ว ตามคำขอของนายกเทศมนตรี ชี้ประชาชนเสียความเชื่อมั่นหลังเกิดกรณี ตำรวจยิงสาวชาวออสเตรเลียจนเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางจานี อาร์ตู ผู้บัญชาการตำรวจเมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ของสหรัฐฯ ลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันศุกร์ (21 ก.ค.) ตามคำขอของนายกเทศมนตรี หลังเกิดกรณีตำรวจยิงนางจัสติน ดามอนด์ หญิงชาวออสเตรเลียวัย 40 ปี จนเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งที่เธอไม่มีอาวุธและเป็นผู้โทรศัพท์เรียกตำรวจเพื่อขอความช่วยเหลือ

การเสียชีวิตของนางดามอนด์สร้างความไม่พอใจแก่ครอบครัวของเธอรวมทั้งสังคมออสเตรเลียอย่างมาก ขณะที่นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูล ระบุว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจและไม่อาจอธิบายได้

ล่าสุดนางเบ็ตซี ฮอดจ์ส นายกเทศมนตรีเมืองมินนีแอโพลิส เปิดเผยในแถลงการณ์ลายลักษณ์อักษรว่า เธอกับนางอาร์ตูเห็นชอบรวมกันว่านางอาร์ตูควรจะลาออก “ฉันสูญเสียความเชื่อมั่นในความสามารถของผบ.ตร.ที่จะนำเราก้าวต่อไป และจากการพูดคุยกับหลายๆ คนในเมืองของเรา โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์นี้ เป็นที่ชัดเจนว่า ชาวมินนีแอโพลิสก็สูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเธอเช่นกัน”

ทั้งนี้ นางดามอนด์ มาจากนครซิดนีย์ กำลังอาศัยอยู่ในมินนีแอโพลิส และหมั้นหมายกับนายดอน ดามอนด์ และเตรียมจะแต่งงาน ในวันเกิดเหตุซึ่งเป็นคืนวันเสาร์ที่ 15 ก.ค. เธอโทรศัพท์แจ้งตำรวจกรณีถูกล่วงละเมิดทางเพศ แต่ตำรวจในรถที่เดินทางมาถึงกลับยิงปืนใส่เธอที่กำลังเดินเข้ามาหา กระสุนเข้าที่ท้องของนางดามอนด์ทำให้เธอเสียชีวิต

ขณะที่ การลาออกของนางอาร์ตูเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากเธอออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีนี้เป็นครั้งแรก โดยยอมรับว่า นางดามอนด์ไม่สมควรต้องตาย

ผู้บัญชาการตำรวจเมืองมินนีแอโพลิส ในสหรัฐฯ ลาออกจากตำแหน่งแล้ว ตามคำขอของนายกเทศมนตรี ชี้ประชาชนเสียความเชื่อมั่นหลังเกิดกรณี ตำรวจยิงสาวชาวออสเตรเลียจนเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ก่อน... 22 ก.ค. 2560 10:12 ไทยรัฐ