วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนองบัวลำภูฝนตกหนัก กวาดหินดินภูเขาลงเต็มถนน-อุบลฯ สั่งเฝ้าระวังน้ำมูล

ฝนตกยังถล่มหนัก!! ชะหินและดินโครงการก่อสร้างสะพานพญานาค หนองบัวลำภู-อุดรธานี แหล่งท่องเที่ยวพระพุทธชยันตี ทำดินโคลนและหินลงมาปิดถนนพร้อมสายน้ำที่ไหลลงมาตลอดเวลา ส่งผลให้การสัญจรขาเข้าเมืองหนองบัวลำภูมีปัญหา ขณะที่ชลประทานอุบลฯ เผยน้ำมูลแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่องต้องเฝ้าระวัง ด้านแม่ค้าหาดคูเดื่อ ร้องลูกค้าหายกว่า 80 เปอร์เซ็นต์กระทบความเป็นอยู่ประจำวัน...


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่มีฝนตก 3 ชั่วโมง ใน จ.หนองบัวลำภู จนถึง 01.00 น. วันที่ 22 ก.ค.60 ทำให้น้ำบนเขาภูพาน บริเวณวัดดอยเทพสมบูรณ์ บ้านภูพานทอง ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู ที่กำลังมีการก่อสร้างสะพานพญานาค ซึ่งได้ขุดหน้าดินปรับพื้นที่ถูกน้ำชะล้างดินโคลนและหินลงมาตามเส้นทางจนมาถึงทางขึ้นวัดซึ่งไม่มีทางระบายน้ำ น้ำได้พัดพาดินโคลนและหินลงมาบนผิวถนนทางหลวงแผ่นดินสาย 210 ฝั่งขาเข้าเมืองทำให้ถนนมีดินโคลนและหินพร้อมสายน้ำที่ไหลลงมาเป็นระยะทางกว่า 2 กม. บางช่วงรถวิ่งได้ช่องทางเดียว ซึ่งถนนสายนี้เป็นถนนสายหลักและมีรถสัญจรไปมาในปริมาณมากนายประสิทธิ์ ไชยเวช ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า ได้รายงาน นายะนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.หนองบัวลำภู พร้อมกับเจ้าหน้าที่ ปภ.และกู้ภัยนเรศวร มาอำนวยการบริเวณที่เกิดปัญหาดินโคลนและหินดังกล่าวตั้งแต่กลางคืนจนรุ่งเช้า และได้ประสานผู้เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหา ในช่วงกลางวันจะเข้าดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ในตอนกลางคืนมีฝนตกนาน 3 ชั่วโมง รับแจ้งจากอุตุนิยมวิทยาหนองบัวลำภูว่าปริมาณฝนวัดได้ 89 มม. ทำให้มีน้ำหลากและเกิดน้ำขังในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภูหลายจุด รวมทั้งน้ำหลากในบริเวณถนนสายนี้ด้วย

ขณะที่ จ.อุบลฯ นายอภิรักษ์ ศรีกุลวงศ์ หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นมา ระดับน้ำมูล ที่สถานีวัดน้ำ เอ็ม 7 จังหวัดอุบลราชธานี ได้เพิ่มมาอยู่ที่ระดับ 100.35 สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก) ล่าสุด (21 ก.ค.) อยู่ที่ 109.42 (รทก) ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านอยู่ที่ 1,044 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งส่งผลกระทบจุดแรกอยู่บริเวณหาดคูเดื่อ บริเวณลานจอดรถชั้นล่างได้ถูกน้ำมูลท่วมแล้ว จากการตรวจสอบระดับน้ำเหนือจังหวัดอุบลราชธานี ทั้งสายแม่น้ำชี และ แม่น้ำมูลมีแนวโน้มระดับน้ำเพิ่มขึ้นทำให้ส่งผลกระทบในพื้นที่ระดับน้ำที่สถานีวัดระดับน้ำ เอ็ม 7 ก็จะเพิ่มขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องต้องคอยเฝ้าระวัง


ด้าน นางลำเพย ชูรัศมี เจ้าของแพอาหารหาดคูเดื่อที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า จากระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบกับบรรดาแม่ค้าของหาดคูเดื่อเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องของการใช้ชีวิต การค้าขายตามปกติ แพอาหารจะต้องขยับขึ้นทุกวันลูกค้าก็ลดลงฝนก็ตกทำให้ลูกค้าหายไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ บางวันก็ไม่มีลูกค้าสักแพ ในช่วงที่ผ่านมาระดับน้ำขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันกลางคืนแต่ยังไม่ถึงเมตร แต่ส่วนตัวคิดว่าปีนี้น่าจะหนักกว่าปีก่อน.

ฝนตกยังถล่มหนัก!! ชะหินและดินโครงการก่อสร้างสะพานพญานาค หนองบัวลำภู-อุดรธานี แหล่งท่องเที่ยวพระพุทธชยันตี ทำดินโคลนและหินลงมาปิดถนนพร้อมสายน้ำที่ไหลลงมาตลอดเวลา ส่งผลให้การสัญจรขาเข้าเมืองหนองบัวลำภูมีปัญหา ขณะที่ชลประทาน 22 ก.ค. 2560 09:54 22 ก.ค. 2560 10:06 ไทยรัฐ