วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฌอน สไปเซอร์’ โฆษกทำเนียบขาวลาออก ค้านทรัมป์ตั้งผอ.สื่อสารคนใหม่

ฌอน สไปเซอร์ ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งในเดือนหน้า ท่ามกลางกระแสข่าวว่า เขาไม่พอใจที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่งตั้งผู้อำนวยการสื่อสารคนใหม่...

เมื่อวันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม นายฌอน สไปเซอร์ เลขานุการฝ่ายสื่อมวลชนแห่งทำเนียบขาวสหรัฐฯ ลาออกจากตำแหน่งแล้ว โดยจะทำงานจนถึงเดือนสิงหาคม ขณะที่รายงานจากสื่อหลายสำนักระบุว่า เขาลาออกเพราะไม่พอใจที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แต่งตั้งนายแอนโธนี สคารามุชชี นักการเงินแห่งวอลสตรีท เป็นผู้อำนวยการสื่อสารคนใหม่ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่นายสไปเซอร์รับหน้าที่อยู่ส่วนหนึ่ง

ตามรายงานของสำนักข่าว วอชิงตัน โพสต์ หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ แต่งตั้งนายสคารามุชชีเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ผู้นำสหรัฐฯ ขอให้นายสไปเซอร์ทำหน้าที่ เลขานุการฝ่ายสื่อมวลชนต่อไป แต่นายสไปเซอร์ปฏิเสธ และแสดงความเชื่อว่า การแต่งตั้งนายสคารามุชชีจะเพิ่มความสับสน และความไม่แน่นอน ซึ่งทำเนียบขาวกำลังเผชิญอยู่

หลังการประกาศลาออกของนายสไปเซอร์ นายสคารามุชชี ผู้ไม่มีประสบการณ์ในบทบาทฝ่ายการสื่อสารมาก่อน ได้จัดงานแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวในช่วงบ่ายวันศุกร์ และประกาศว่า น.ส. ซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส รองเลขานุการฝ่ายสื่อมวลชนแห่งทำเนียบขาว จะเข้ารับตำแหน่งแทนนายสไปเซอร์

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดในทำเนียบขาวเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลทรัมป์กำลังเผชิญแรงกดดันจากทั้งข้อกล่าวเรื่องสมคบรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดี และการผ่านกฎหมายประกาศสุขภาพใหม่แทนที่กฎหมาย โอบามาแคร์ แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนมากพอจากพรรครีพับลิกันซึ่งเป็นต้นสังกัดของนายทรัมป์

อย่างไรก็ตาม การลาออกของนายสไปเซอร์เป็นที่คาดการณ์มาสักพักหนึ่งแล้ว เนื่องจากเขามักมีปัญหาทะเลาะกับสื่อ ตั้งแต่เดือนมกราคมหลังนายทรัมป์รับตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งเขาตำหนิสื่อที่รายงานเปรียบเทียบจำนวนผู้รวมชมพิธีสาบานตนของนายทรัมป์ กับประธานาธิบดีคนก่อนๆ นอกจากนี้เขายังชอบใช้คำพูดผิดมารยาท และถูกกล่าวหาว่าบิดเบือนความจริงด้วย

ฌอน สไปเซอร์ ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งในเดือนหน้า ท่ามกลางกระแสข่าวว่า เขาไม่พอใจที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่งตั้งผู้อำนวยการสื่อสารคนใหม่... 22 ก.ค. 2560 09:11 22 ก.ค. 2560 10:33 ไทยรัฐ