วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาลัยเสี่ยงรัก 23/07/60

โดย ศิวะรมย์

“...การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้วคนโดยมากไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลัง พระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้...”

(พระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2506)

*********

สาวใหญ่วัยทองผู้ทรงคุณค่า

พื้นเพเป็นชาวกรุงเทพฯโดยกำเนิด แต่ปัจจุบัน “ศ.” สุภาพสตรีอาวุโสวัยทอง อายุ 72 ปี อพยพหนีความวุ่นวายของเมืองหลวงไปลงหลักปักฐานอย่างสงบที่ลำปาง

เกิดวันที่ 19 มิถุนายน 2488 “ศ.” ไปเรียนเมืองนอกหลายปี จึงมีความรู้ความเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษ เรื่องชีวิตคู่เคยแต่งงาน มีลูกซึ่งต่างเติบโตจบการศึกษามีงานทำมีครอบครัวกันไปหมดแล้ว ส่วนสามีจรลีสู่สรวงสวรรค์หลายปีแล้ว “ศ.” เลยต้องอยู่ตัวคนเดียว

“แม้วัยดิฉันผ่านหกรอบจักรราศี แต่ใครๆไม่ได้มองว่าแก่เลย คิดว่าวัยแซยิดอายุราว 60 ปี เพราะตอนสาวๆเล่นเทนนิส ว่ายน้ำ สกีหิมะ โบว์ลิ่ง ทุกชนิดกีฬาเล่นได้เข้าขั้นเก่งหมดค่ะ”

ด้านหน้าที่การงาน “ศ.” ผ่านมาหลายอาชีพ อาทิ เป็นพนักงานสายการบิน KLM แต่งงานตั้งครรภ์ก็ลาออก หลังจากนั้นเป็นมัคคุเทศ (ไกด์) พาลูกค้าไปทัวร์ต่างประเทศ ทำอยู่สิบกว่าปีก็ออกไปทำงานโรงแรมในภูเก็ต ตำแหน่ง “GM-จีเอ็ม” ผู้จัดการทั่วไป แปดปีให้หลังจึงย้ายไปอยู่วงการโรงแรมหลายจังหวัดหลายปี เช่น เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน อุดรธานี

“ดิฉันเคยรับบทบาทครูสอนภาษาอังกฤษที่ อบต.นาแก ลำปาง และสอนที่ น้ำพุร้อนสันกำแพง ซึ่งมีฝรั่งมาเที่ยวมาก แต่พนักงานที่นั่นเป็นคนท้องถิ่น พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ เด็กคนไหนผู้ปกครองไม่ค่อยมีเงินดิฉันก็ยินดีสอนให้ฟรีค่ะ แต่โดยทั่วไปคิดต่อคนแค่เดือนละ 500 บาท สอนวันละ 1 ชั่วโมง สอนพูดและไวยากรณ์”

“ตอนนี้ดิฉันสอนพิเศษภาษาอังกฤษอยู่ที่บ้านในจังหวัดลำปาง ชอบอยู่เงียบๆและชอบทำ “ประโยชน์แก่สังคม ถ้าใครอยากให้สอนก็มาสมัครเรียนค่ะ”

“สุภาพบุรุษท่านใดสนใจที่จะรับผู้หญิงสูงวัยคนนี้ไว้ดูแลก็ OK ค่ะ” คือบทสรุปสุดท้าย.

ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com 

วิธีร่อน “มาลัยเสี่ยงรัก” OO จดหมายจ่าหน้าซองถึง...“ศิวะรมย์” มาลัยเสี่ยงรัก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 OO ต้องการลงรูป ให้แนบภาพถ่ายล่าสุด (เต็มตัวหรือครึ่งตัว) สองรูปกับจดหมาย OO จะติดต่อกับ “เพื่อนถูกใจ” ต้องวงเล็บมุมซองจดหมายด้านล่างขวา ระบุวัน เดือน ปี ที่จดหมายของ “เพื่อนถูกใจ” คนนั้นๆ ลงตีพิมพ์ด้วย เช่น “ศ.” 23 ก.ค.2560 OO ต้องบรรยายเกี่ยวกับตัวคุณเอง-ประวัติ สัดส่วน การงาน นิสัย งานอดิเรก ฯลฯ อย่างละเอียด OO ระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ สถานที่ติดต่อ (เราเก็บไว้ลับสุดยอด) ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการประสานใจและป้องกันคนคิดมิชอบ OO

22 ก.ค. 2560 08:05 22 ก.ค. 2560 08:05 ไทยรัฐ