วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาเก่า ไม่สนใจ! แม่นปืนไทยคนรุ่นใหม่

โดย กัญจน์

เหมือนคลื่นลมจะสงบ เหมือนทุกอย่างจะปกติแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้มีมาหมด ไล่ตั้งแต่เมฆตั้งเค้า ฟ้าครึ้ม ฝนตก ฟ้าคะนอง ไปจนถึงเป็นดีเปรสชันเป็นพายุ เป็นไต้ฝุ่น ความเร็วลมมหาศาล พัดกันจนทำให้บรรยากาศในวงการกีฬา ได้รับความเสียหายไปไม่น้อยตลอดกว่า 10 ปีที่ผ่านมา

แต่สุดท้ายแล้ว ลูปหรือวงรอบเดิมๆก็กลับมาหลอกหลอนคนกีฬาอีกครั้งจนได้

เมื่อศาลแพ่งชั้นต้นอ่านคำพิพากษาไปเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ให้ถอนมติที่ประชุมใหญ่วิสามัญของสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 4/2558 เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2558 ซึ่งมีวาระสำคัญคือ การเลือกตั้งนายกสมาคมฯ โดยที่ พล.ท.ทวิช ชินบัญชร ได้รับเลือกให้เป็นนายกสมาคมในวันดังกล่าว

และห้ามสมาคมกีฬายิงปืนฯ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 1 นายวิชิต เชี่ยวเวช เป็นจำเลยที่ 2 และพ.ต.อ.วิรัตน์ การดี เป็นจำเลยที่ 3 ดำเนินการใดๆของสมาคมฯ ทำให้การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะในทันที

จากกรณีที่นายสมเกียรติ ทรัพย์สวนแตง อดีตรักษาการอุปนายกสมาคมกีฬายิงปืนฯ และนายสุรพงษ์ จีระพันธุ์ อดีตผู้แทนที่เคยได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมยิงปืนฯ ร่วมกันฟ้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เนื่องจากคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายิงปืนฯชุดหนึ่ง นำข้อบังคับของสมาคมฯไปแก้ไข ไม่ตรงไปตามมติของที่ประชุมก่อนหน้านี้ และไม่ผ่านการประชุมใหญ่

แน่นอนส่งผลให้การบริหารงานของสมาคมกีฬายิงปืนฯต้องหยุดชะงักลงอีกครั้ง

ไปต่อได้อย่างยากลำบากอีกรอบ!!!

แม้การเตรียมนักกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29ที่จะแข่งขันในเดือน ส.ค.นี้ที่มาเลเซีย ได้เสร็จสิ้นไปเรียบร้อย รวมถึงเรื่องของการสั่งซื้อกระสุนลอตที่จะใช้ในซีเกมส์ครั้งนี้ ก็ได้ดำเนินการไปแล้วเช่นกัน การส่งนักกีฬาไปแข่งขันสามารถแก้ปัญหาได้อยู่ แต่ในเมื่อปัญหาเกิดเป็นปม ย่อมเป็นที่กังวลใจของหลายฝ่าย

โดยเฉพาะเรื่องของขวัญกำลังใจของนักกีฬา อาจได้รับผลกระทบ ส่งผลถึงเป้าหมายของไทยเรา!!!

ในเรื่องนี้ “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และประธานเตรียมนักกีฬาไทย สะท้อนให้เห็นว่าปัญหาของยิงปืนมีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

กกท.ทราบดีว่ามีปัญหากันถึง 3 กลุ่มใหญ่ เมื่อกลุ่มใดได้เข้ามาบริหารงาน อีก 1-2 กลุ่มก็จะไม่พอใจ

เป็นเรื่องภายใน เราคงทำให้เขาเลิกทะเลาะกันไม่ได้ เป็นเรื่องของคนในสมาคมยิงปืนเอง ส่วนกกท. ก็ทำได้ตามกฎระเบียบที่มี ต้องทำให้ทุกอย่างถูกต้อง และคาดว่าหลังจบซีเกมส์ก็จะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ตอนนี้การเตรียมนักกีฬาก็ยังเดินหน้าไปตามปกติ

และทันทีที่เกิดเหตุการณ์นี้ ผู้ว่าการ กกท.ได้รุดไปให้กำลังใจนักกีฬาที่สนามซ้อม กกท. หัวหมาก ในทันที และขอให้ทุกคนฝึกซ้อมต่อไป อย่าได้คิดมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องที่ผิดคาดเอามากๆ เมื่อปัญหาดังกล่าวกลับไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการเตรียมทีมนักยิงปืนทีมชาติแต่อย่างใดเลย โดยส่วนใหญ่ล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีเหตุมีผลและรู้จักหน้าที่ของตนเองว่าต้องทำอะไร ตอนนี้บทบาทของตนเองเป็นอย่างไร

ระบุตรงกันว่า ในเมื่อองค์ประกอบของการฝึกซ้อมครบถ้วน มีกระสุนให้ซ้อม สนามพร้อมเบี้ยเลี้ยงได้รับตรงเวลา ปัญหาของผู้ใหญ่ในสมาคมฯก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ไม่เคยนำมาคิดจนทำให้กำลังใจถดถอย

ต่างมีสมาธิ ขอโฟกัสอยู่ที่การฝึกซ้อม พัฒนาตนเอง เพื่อให้พร้อมที่สุดในวันแข่งขัน เพื่อชื่อเสียงของประเทศ

ไม่เคยสนใจข้อขัดแย้ง การทะเลาะเบาะแว้งเดิมๆที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก

จนกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อไปแล้วเลย...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

22 ก.ค. 2560 07:42 22 ก.ค. 2560 07:43 ไทยรัฐ