วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดตั้งล้อมหาพิชัยราชรถเสร็จแล้ว

‘โครงสร้างหลัก’ เหลือแค่ตกแต่งงานประณีตศิลป์

กำลังพลของกรมสรรพาวุธทหารบกช่วยกันติดตั้งล้อประดับพระมหาพิชัยราชรถหมายเลข 9780 เสร็จสมบูรณ์ในส่วนประกอบโครงสร้างหลักแล้ว เหลือเพียงงานประณีตศิลป์และการตกแต่งให้วิจิตรงดงามเพื่อให้พร้อมใช้ในการอัญเชิญพระบรมโกศ ส่วนราวบันไดนาคดำเนินการจัดสร้างครบ 4 ชั้นแล้ว เตรียมทดลองนำไปติดตั้งยังพระเมรุมาศ

ความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 21 ก.ค. นายสุดสาคร ชายเสม ผู้ออกแบบและควบคุมการจัดสร้างราวบันไดนาค และประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ เปิดเผยว่า การจัดสร้างราวบันไดพญานาคโดยฝีมือเด็กนักเรียนศิลปาชีพเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา และสีบัวทอง จ.อ่างทอง ได้มีการปั้นราวบันไดนาค ทั้ง 4 ชั้นครบแล้ว และจะนำไปทดลองติดตั้งยังพระเมรุมาศ เพื่อให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรในการเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ยังท้องสนามหลวงในวันที่ 24 ก.ค.

นายสุดสาครกล่าวว่า สำหรับบันไดนาคชั้นที่ 3 อยู่ระหว่างหล่อไฟเบอร์กลาสและประกอบนาคทรงเครื่อง 5 เศียรพญาวาสุกรีนาคราช ศิลปะอยุธยา ส่วนราวบันไดชั้นที่ 4 นาค 7 เศียร หรือนาคนิรมิตพญาอนันตนาคราชที่ติดตั้งยังชั้นองค์ประธาน อยู่ระหว่างทำพิมพ์เศียรเทวดา โดยพระพักตร์แต่ละหน้ามีความสง่างาม กายเป็นสีทอง บริเวณลำตัวดำเนิน– การเสร็จแล้วรอทำพิมพ์ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ งานปั้นราวบันไดนาคทั้งหมดจะแล้วเสร็จ เข้าสู่การทำพิมพ์ และหล่อไฟเบอร์กลาสและลงสีตามลำดับ

“สำหรับการจัดสร้างบันไดนาคชั้นที่ 2 ที่ได้ลงสีแล้วเสร็จนี้ เป็นนาค 3 เศียร หรือ มกรนาคา เป็นมังกรผสมนาค ถือเป็นราวบันไดชั้นเดียวที่มีตีนนาค เต็มไปด้วยศิลปกรรมผสมผสานทั้งอดีตและปัจจุบัน นำต้นแบบมาจากเรือนแก้ววัดพระพุทธชินราช จ.พิษณุโลก และเตาวัดพระปรางค์ จ.สิงห์บุรี ถือเป็นงานศิลปกรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากรูปแบบศิลปกรรมสุโขทัยและอยุธยาตอนต้น เป็นงานชั้นครูสมัยโบราณ ส่วนประติมากรรมเทพยดาท้องไม้องค์ประธาน และเทพชุมนุมฐานไพทีนั่งราบยังเหลืองานการปั้นต้นแบบบางส่วน เมื่องานปั้นต้นแบบแล้วจะระดมนักเรียนที่มีฝีมือมาแกะสลักไม้กลีบจงกลเทพนม อยู่ระหว่างการขึ้นโครงสร้าง ขณะนี้มีครูและเด็กศิลปาชีพเกาะเกิด และสีบัวทองช่วยกันทำงานเต็มกำลังกว่า 80 คน โดยทำกันจนถึงเวลา 24.00 น.” ผู้ออกแบบและควบคุมกล่าว

บ่ายวันเดียวกัน ที่โรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร พ.อ.วีระพจน์ สลักคำ ผอ.กองโรงงานช่างแสง ศูนย์อุตสาหการสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก มอบหมายกำลังพล สพ.ทบ.ร่วมกันติดตั้งล้อประดับพระมหาพิชัยราชรถ หมายเลข 9780 สำหรับล้อประดับที่นำเข้าประกอบเป็นล้อฝั่งขวาหน้าและหลังของพระมหาพิชัยราชรถ สพ.ทบ.จัดทำแล้วเสร็จตั้งแต่ มิ.ย. โดยส่งมอบให้กรมศิลปากรปิดทองและติดกระจกสีใกล้แล้วเสร็จ ทำให้ขณะนี้พระมหาพิชัยราชรถ มีความสมบูรณ์ในส่วนประกอบของโครงสร้างหลักครบทั้งหมด เหลือเพียงงานประณีตศิลป์และการตกแต่งให้วิจิตรงดงาม เพื่อให้พร้อมสำหรับใช้ในการอัญเชิญพระบรมโกศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

พ.อ.วีระพจน์เผยว่า การติดตั้งล้อประดับวันนี้ถือว่างานของ สพ.ทบ.เสร็จสมบูรณ์ตามที่ได้รับมอบ หมาย ในส่วนของล้อประดับของราชรถน้อยหมายเลข 9784 นำไปติดตั้งแล้วเช่นกัน ถือเป็นความภาคภูมิใจของ สพ.ทบ. หลังจากนี้จะมีการเชิญคณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพ ที่แต่งตั้งโดย พล.ท.อาวุธ เอมวงศ์ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก เข้าตรวจสอบการติดตั้งของล้อราชรถทั้งหมด ที่โรงราชรถในสัปดาห์หน้า

กำลังพลของกรมสรรพาวุธทหารบกช่วยกันติดตั้งล้อประดับพระมหาพิชัยราชรถหมายเลข 9780 เสร็จสมบูรณ์ในส่วนประกอบโครงสร้างหลักแล้ว เหลือเพียงงานประณีตศิลป์และการตกแต่งให้วิจิตรงดงามเพื่อให้พร้อมใช้ในการอัญเชิญพระบรมโกศ 22 ก.ค. 2560 04:04 22 ก.ค. 2560 04:04 ไทยรัฐ