วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภายใน 4 ปี ผู้ใช้เครือข่ายLTE ในไทยจะโตถึง 4 เท่าจาก 30 ล้านรายในปี 60

อีริคสันรายงาน คาดภายในปี 2565 เทคโนโลยี LTE ในไทยจะเติบโตขึ้นถึง 4 เท่า โดยภายในปี 2560 จะมีผู้ใช้กว่า 30 ราย ด้วยปัจจัยราคาอุปกรณ์สมเหตุสมผล ความเร็วโครงข่าย และแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้น เอื้อต่อการเกิด IoT City...

อีริคสัน เผยรายงาน Mobility Report ฉบับล่าสุด เปิดเผยว่าจำนวนผู้สมัครใช้งาน LTE ในประเทศไทยจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และประสิทธิภาพการใช้งานของโครงข่ายยังคงเป็นส่วนสำคัญของยุคดิจิตอลในประเทศไทย ภายในปี 2565 LTE จะมีสัดส่วนประมาณ 60% ของจำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยในปี 2559 มีผู้สมัครใช้งาน LTE ในประเทศไทยสูงถึงเกือบ 20 ล้านราย หรือเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งหมด ถือเป็นสามเท่าเมื่อเทียบกับปี 2558 และคาดว่าจะมีจำนวนผู้ใช้งาน LTE ในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นเป็นสองเท่าระหว่างปี 2559 และปี 2560

ความต้องการที่จะปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้บริการ รวมถึงอุปกรณ์ที่ดึงดูดความสนใจ และแอปพลิเคชั่นต่างๆ ล้วนมีส่วนผลักดันให้เกิดการใช้งาน LTE โดยประเทศไทยถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 3 ของภูมิภาคที่มีการใช้งานแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ซึ่งแอปพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการบริการด้านการเงิน การบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ ดูถ่ายทอดสด โซเชียล การเดินทาง แอปพลิเคชั่น โปรโมชั่น รวมถึงคอนเท็นท์ใหม่ๆ มีความสำคัญต่อการเติบโตของ Mobile broadband ในประเทศไทย

ผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่หลายรายต้องเผชิญกับตลาดที่มีการแข่งขันอย่างสูง และแรงกดดันด้านเทคนิคที่จะยกระดับการให้บริการของตนเอง ในการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของโครงข่ายนั้นต้องทำการพัฒนาระบบซอฟท์แวร์แอปพลิเคชั่นและพัฒนาโครงข่ายให้มีประสิทธิภาพเพื่อการให้บริการขั้นสูงสุด พร้อมทั้งใช้เทคนิคการวิเคราะห์ขั้นสูงเพื่อช่วยเร่งพัฒนาคุณภาพโครงข่ายและประสบการณ์การใช้งาน โดยการให้ผู้ประกอบใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นการยกระดับคุณภาพโครงข่ายให้แก่ผู้บริโภค แต่ยังเป็นการขยายปริมาณความต้องการการใช้ข้อมูลอีกด้วย

นางสาวนาดีน อัลเลน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ไทยจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ การขยายโครงข่ายการให้บริการ LTE ให้ครอบคลุมพื้นที่ จะเป็นการเปิดทางสำหรับการใช้งานโครงข่ายที่กว้างขึ้นอย่าง Cat-M1/NB-IoT ที่จะสามารถทำให้เกิดการพัฒนาไปสู่ IoT City ได้อย่างมากด้วยศักยภาพในการเชื่อมต่อสูงถึง 99% ของอุปกรณ์ IoT ที่ใช้โครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการเชื่อมต่อ

กก.ผจก.บ.อีริคสัน กล่าวด้วยว่า ด้วยการทำงานร่วมกันของกลุ่มผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ อีกทั้งรัฐบาลไทยจะสามารถยังผลประโยชน์มากมายให้แก่ประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของภาคเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมด้วย โดยเป็นไปตามวิสัยทัศน์ของดิจิทัลประเทศไทยอย่างแท้จริง ในขณะที่ LTE ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย การเริ่มวางแผนแนะนำเทคโนโลยี 5G ก็มีความสำคัญ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้บริโภคและธุรกิจทั้งหลายในประเทศไทยจะสามารถใช้ 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่.

อีริคสันรายงาน คาดภายในปี 2565 เทคโนโลยี LTE ในไทยจะเติบโตขึ้นถึง 4 เท่า โดยภายในปี 2560 จะมีผู้ใช้กว่า 30 ราย ด้วยปัจจัยราคาอุปกรณ์สมเหตุสมผล ความเร็วโครงข่าย และแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้น เอื้อต่อการเกิด IoT City... 22 ก.ค. 2560 02:07 ไทยรัฐ