วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมใต้ยังจี้เจรจา หลังโสมเหนือนิ่ง

ข้อเสนอการเจรจาภายในกองทัพระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้จบสิ้นลง เมื่อ 21 ก.ค. หลังเกาหลีเหนือปฏิเสธที่จะให้คำตอบ หรือยังคงปิดปากเงียบกับข้อเสนอดังกล่าวจากเกาหลีใต้ ที่ต้องการลดแรงตึงเครียดเรื่องทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้งของฝ่ายเกาหลีเหนือตลอดปีนี้ โดยกำหนดให้มีการเจรจาที่หมู่บ้านปันมุนจอม ติดชายแดนทหารของสองฝ่ายในวันที่ 1 ส.ค. และอาจมีความเป็นไปได้ที่จะจัดงานรวมญาติให้กับครอบครัวสองฝ่ายที่ต้องพลัดพรากจากกันระหว่างภัยสงครามเกาหลีช่วงปี 2473-2476

ทั้งนี้ นายมุน ซัง-คยุน โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ยังคงเรียกร้องให้เกาหลีเหนือตอบรับการเจรจาครั้งนี้ ซึ่งจะถือเป็นการเจรจาอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับแต่เดือน ธ.ค.ปี 2558 ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของเกาหลีเหนือเคยให้สัมภาษณ์เมื่อเดือน มิ.ย.ว่าจะไม่มีการนัดพบญาติครั้งหน้าอีกจนกว่าเกาหลีใต้จะส่งคืนชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์ไปอยู่เกาหลีใต้เมื่อปีกลาย

วันเดียวกัน ธนาคารกลางเกาหลีใต้เผยว่า ค่าจีดีพี หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของเกาหลีเหนือเมื่อปีกลาย เติบโตเร็วสุดในรอบ 17 ปี โดยเฉลี่ยอัตราการเติบโต 3.9% ทั้งที่ถูกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น)

ข้อเสนอการเจรจาภายในกองทัพระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้จบสิ้นลง เมื่อ 21 ก.ค. หลังเกาหลีเหนือปฏิเสธที่จะให้คำตอบ หรือยังคงปิดปากเงียบกับข้อเสนอดังกล่าวจากเกาหลีใต้ ที่ต้องการลดแรงตึงเครียดเรื่องทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้ง... 22 ก.ค. 2560 01:53 ไทยรัฐ