วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทสลาโวสร้าง "ไฮเปอร์ลูป" นิวยอร์ก-ดี.ซี.

นายอีลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัทเทสลา อินซ์ ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และบริษัทสเปซเอ็กซ์ เผยเมื่อ 20 ก.ค. ว่า ในนามบริษัทบอริ่ง โค.ได้รับอนุมัติปากเปล่าจากรัฐบาล สำหรับสร้างระบบขนส่งใต้ดินความเร็วสูง “ไฮเปอร์ลูป” ซึ่งมีลักษณะเป็นท่อสุญญากาศที่มีความเร็วเกือบเหนือเสียง สามารถบรรทุกทั้งผู้โดยสารและรถยนต์ รวมถึงรถสองล้อทุกชนิด เส้นทางจากนครนิวยอร์ก-ฟิลาเดลเฟีย-บัลติมอร์-กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในสหรัฐฯ โดยใช้เวลาเพียง 29 นาที เทียบกับการเดินทางปัจจุบันกับรถไฟความเร็วสูงของบริษัทแอมแทร็ก ที่ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 ชม. ในระยะทาง 355 กม.

อย่างไรก็ตาม มัสก์ไม่เปิดเผยรายละเอียดใดเพิ่มเติมกับการเปิดสัญญาณไฟเขียวโครงการที่อาจเป็นอุโมงค์ขนส่งที่มีความยาวที่สุดในโลก แต่คาดว่าทุกอย่างจะมีข้อสรุปเพื่อประกาศอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ และโครงการต่อไปมีความเป็นไปได้ที่สร้าง “ไฮเปอร์ลูป” เส้นทางนครลอสแอนเจลิส-เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย รวมถึงเส้นทางในเมืองชิคาโก-สนามบินนานาชาติโอแฮร์ ในรัฐอิลลินอยส์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งนายทอม วอล์ฟ ผู้ว่าการรัฐเพนซิลเวเนียและเทศบาลนครนิวยอร์กเผยว่า ยังไม่รับทราบข้อมูลหรือการอนุมัติโครงการก่อสร้างดังกล่าว.

นายอีลอน มัสก์ ซีอีโอบริษัทเทสลา อินซ์ ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และบริษัทสเปซเอ็กซ์ เผยเมื่อ 20 ก.ค. ว่า ในนามบริษัทบอริ่ง โค.ได้รับอนุมัติปากเปล่าจากรัฐบาล สำหรับสร้างระบบขนส่งใต้ดินความเร็วสูง “ไฮเปอร์ลูป”... 22 ก.ค. 2560 01:51 22 ก.ค. 2560 01:51 ไทยรัฐ