วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลอดภัยใช้แอร์พอร์ตลิงก์

นายวิสุทธิ์ จันมณี รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างประกวดราคาจัดซื้อประตูเปิดปิดอัตโนมัติบนสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ทั้ง 7 สถานี วงเงิน 200 ล้านบาท เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร โดยขณะนี้ได้พิจารณาผู้ที่ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้น และเข้าสู่การเปิดซองทางด้านเทคนิคแล้วรวม 3 ราย จากนั้นจะเปิดแข่งขันเสนอราคาในปลายเดือน ก.ค.นี้ ทั้งนี้ เมื่อได้ผู้ที่ชนะการประกวดราคาแล้ว เริ่มติดตั้งประตูอัตโนมัติที่สถานีได้ทันที โดยสถานีแรกจะดำเนินการได้แล้วเสร็จประมาณเดือน ม.ค.-เม.ย.61 จากนั้นจะทยอยติดตั้งครบทุกสถานีภายในปี 61 เช่นเดียวกัน เนื่องจากเมื่อดำเนินการสถานีแรกได้แล้ว สถานีต่อไปจะใช้เวลาดำเนินการได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม การติดตั้งประตูอัตโนมัติจะไม่สามารถทำได้เร็วนัก เนื่องจากในช่วงเวลาให้บริการเดินรถปกติคือ ระหว่าง 06.00-24.00 น. จะเข้าพื้นที่ได้ในช่วงหลังเวลา 24.00 น. ถึง 04.00 น. เท่านั้น จากนั้นก็ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดให้บริการผู้โดยสารในช่วงเวลา 06.00 น.

สำหรับเรื่องการจัดหาขบวนรถใหม่เพิ่มเติมรอบใหม่ ภายหลังการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานะบริษัทแม่ แอร์พอร์ตลิงก์ ได้ยกเลิกผลการประกวดราคาจัดซื้อรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ 7 ขบวน วงเงิน 4,400 ล้านบาท ขณะนี้โครงการดังกล่าวยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด เนื่องจากทางกิจการร่วมค้าฉางชุน ซีอาร์ซีซี และริเวอร์เอ็นจิเนียริ่ง ซึ่งเป็นผู้ยื่นซองประกวดราคาเพียงรายเดียว และเป็นผู้ชนะในโครงการดังกล่าว ได้ยื่นฟ้องร้อง รฟท.ที่มีการยกเลิกผลการประกวดราคา.

นายวิสุทธิ์ จันมณี รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างประกวดราคาจัดซื้อประตูเปิดปิดอัตโนมัติบนสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ทั้ง 7 สถานี... 22 ก.ค. 2560 01:38 22 ก.ค. 2560 01:38 ไทยรัฐ