วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์เคาะ “อะยัม” ปรับขึ้น 3 บาท อ้างต้นทุนนำเข้าจากมาเลย์พุ่ง

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ผู้ประกอบการสินค้าปลาแมคเคอเรลยี่ห้อ “อะยัม” ได้ทำหนังสือขอปรับขึ้นราคาสินค้าขนาดกระป๋อง 155 กรัม จากปัจจุบันกระป๋องละ 33 บาท เพิ่มเป็น 38 บาท หรือขอปรับขึ้นกระป๋องละ 5 บาท แต่จากการตรวจสอบต้นทุนสินค้าแล้ว พบว่า ราคาที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่กระป๋องละ 36 บาท หรือปรับเพิ่มขึ้นเพียง 3 บาทเท่านั้น ซึ่งกรมจะทำหนังสือแจ้งไปยังผู้ประกอบการ เพื่ออนุมัติให้ปรับขึ้นในราคาดังกล่าวต่อไป

สำหรับสาเหตุที่ผู้ประกอบการขอปรับขึ้นราคา เพราะปลากระป๋องยี่ห้อดังกล่าวนำเข้าแบบสำเร็จรูปมาจากมาเลเซีย ซึ่งประเทศต้นทางได้ปรับขึ้นราคาจำหน่าย ทำให้ปลายทางต้องมาขอปรับราคาขึ้นเช่นกัน โดยเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อผู้บริโภค เพราะปลากระป๋องมีหลายยี่ห้อที่จำหน่ายในประเทศ และที่สำคัญคือ ปลากระป๋องยี่ห้อของผู้ผลิตไทย เช่น ตราสามแม่ครัว ตราปุ้มปุ้ย ตราไฮคิว และตราโรซ่า ยังจำหน่ายในราคาเดิม ไม่มีการปรับขึ้น ซึ่งเฉลี่ยราคาตั้งแต่กระป๋องละ 17.50-18.50 บาท

สำหรับสินค้าอุปโภคบริโภครายการอื่นๆ ขณะนี้ยังไม่มีรายการใดขอปรับราคาเข้ามายกเว้นปลากระป๋อง รวมทั้งการขออนุญาตปรับลดขนาดสินค้า และการตั้งราคาสินค้าใหม่ ก็ยังไม่มีการเสนอเข้ามา เพราะต้นทุนราคาสินค้าขณะนี้ไม่น่าจะปรับขึ้น เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบส่วนใหญ่ไม่ได้ปรับขึ้นราคา อีกทั้งยังมีการแข่งขันของผู้ผลิตสินค้าที่จะต้องจัดรายการส่งเสริมการขาย หากปรับขึ้นราคาอาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขันได้ ขณะที่การศึกษาโครงสร้างต้นทุนของราคาสินค้า หากมีการปรับเพิ่มค่าไฟฟ้าผันแปร (เอฟที) งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.2560 เพิ่มขึ้นอีกหน่วยละ 8.87 สตางค์ พบว่า มีผลกระทบทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มขึ้นน้อยมากเพียง 0.0001-0.1886% หรือแทบไม่มีผลกระทบเลย จึงไม่มีเหตุผลที่ผู้ประกอบการจะใช้เป็นข้ออ้างปรับขึ้นราคาจำหน่ายสินค้า.

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ผู้ประกอบการสินค้าปลาแมคเคอเรลยี่ห้อ “อะยัม” ได้ทำหนังสือขอปรับขึ้นราคาสินค้าขนาดกระป๋อง 155 กรัม จากปัจจุบันกระป๋องละ 33 บาท เพิ่มเป็น 38 บาท 22 ก.ค. 2560 01:23 ไทยรัฐ