วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครเครียดกว่า

วันก่อนมีข่าวออกมาเกี่ยวกับเรื่องของความเครียดของนักกีฬาในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุง กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่าง วันที่ 19-30 ส.ค. ซึ่งขยับเข้าใกล้มาทุกที โดยทางนักจิตวิทยาประจำทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ดร.สืบสาย บุญวีรบุตร ได้ให้ความเห็นออกมา หลังจากที่ได้มีการพูดคุยและให้คำแนะนำต่อนักกีฬาของสมาคมกีฬาต่างๆ

แน่นอน เมื่อมีความคาดหวังเข้ามาเกี่ยว และเป็นความหวังของประเทศ ประชาชนคนไทย ตลอดจน องค์กรกีฬาเอง ทั้งโอลิมปิก และ กกท. ลงมาถึงสมาคมกีฬาต้นสังกัด ย่อมกระทบและกดดันโดยตรงต่อนักกีฬาทีมชาติทุกคน อาจจะมีผลถึงการแข่งขันที่จะออกมาได้ไม่มากก็น้อย

จากการที่นักจิตวิทยาท่านนี้ได้สัมผัส ชี้ออกมาว่า กีฬาที่นักกีฬามีท่าทีถึงความเครียด และมีความกังวลจากความคาดหวังต่างๆนั้นคือ มวยและตะกร้อ!

ซึ่งมวยนั้น ก็คงไม่พ้นบรรดานักชกมวยสากลสมัครเล่น กีฬาสุดยอดความหวังในทุกเกม ไม่ว่าเล็กใหญ่ และเป็นความหวังในทุกๆครั้ง แม้ว่าระยะหลังต้องยอมรับความจริง และพูดกันตรงๆว่า ศักยภาพของนักมวยไทยไม่อยู่ในระดับที่หวังได้มากนัก แต่ความคาดหวังนั้นไม่เคยเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามในระดับซีเกมส์ นักมวยไทยยังเหนือกว่าเยอะ

ส่วนตะกร้อ กีฬาที่กวาดเหรียญทองมาเป็นกอบเป็นกำ ได้เงินอัดฉีดมามากมายจนกีฬาอื่นๆ อิจฉา ด้วยคู่แข่งมีไม่มากนัก กระทั่งยอมไม่ส่งแข่งตะกร้อทีมเดี่ยว ทั้งๆที่นักกีฬาก็ปนอยู่กับทีมชุดนั่นแหละ จะดึงใครมาแข่งก็ไม่น่ามีปัญหา และก็เสียค่าใช้จ่ายเดินทางไปอยู่แล้ว แต่ไม่ส่งซะงั้น ด้วยแนวคิดมีโอกาสน้อย ไม่ได้เกี้ยเซียะให้กับชาติไหน ฟังแล้วสมเหตุสมผลหรือไม่ ลองคิดเอา

ความเครียดของกีฬาทั้งสองก็คงไม่ได้เพราะกลัวไม่ได้เหรียญทอง แต่คงเกรงจะไม่ได้มากเท่าที่อยากได้แค่นั้นแหละ

ก็ไม่รู้ว่ากีฬาอื่นๆที่ความหวังเหรียญทองน้อย จะเครียดกันบ้างรึเปล่า

แต่ที่น่าสนใจคือ ฟุตบอล ทางนักจิตวิทยา ระบุว่า แม้เป็นกีฬาที่ได้รับการคาดหวังสูงมาก แต่นักกีฬากลับไม่เครียด ไม่กดดัน น่าจะเป็นเพราะมีความเชื่อมั่น และมีประสบการณ์สูง เล่นในลีกมาอย่างโชกโชน

ฟุตบอล ไม่เครียดจริงหรือ

หรือฟุตบอลนั้น นักกีฬาไม่เครียด!

ด้วยความกดดันไปถาโถมอยู่ที่ผู้จัดการทีม โค้ช สมาคม และรวมถึงตัวนายกสมาคมฯ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง แบ่งงาน แยกผู้รับผิดชอบเป็นชั้นๆกันอย่างไรก็ตามท้ายที่สุดก็ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้หรอกครับ

ลองดูตอนแข่งแล้วกันครับ เครียด ไม่เครียด

แล้วใครจะเครียดที่สุด เดี๋ยวก็รู้...

“เบี้ยหงาย”

22 ก.ค. 2560 01:15 22 ก.ค. 2560 01:15 ไทยรัฐ