วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประปาพะเยาแจงน้ำขุ่น มีเรือดูดดินใกล้ท่อน้ำดิบ คาดอีก 2-3 วันกลับมาใส

ชาวบ้านพะเยาโวยน้ำประปา เปิดก๊อกมามีสีขุ่น 2 สัปดาห์แล้ว ผจก.การประปาแจง เกิดจากเรือดูดดินกำจัดวัชพืช ใกล้ท่อดูดน้ำ เร่งแก้ไขเปิดน้ำโบล์ทตะกอนในท่อทิ้งทุกจุดด่วน คาดว่า 2-3 วันจากนี้น้ำประปาจะใสสะอาดเช่นเดิม...

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.60  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านผู้ใช้น้ำประปาในตัวเมืองพะเยาว่า น้ำประปาเมื่อเปิดก๊อกน้ำมามี สีขุ่นเอามาใช้ในการอุปโภคบริโภคไม่ได้เลยมาร่วม 2 สัปดาห์แล้ว

นายสกลณรงค์ สาลี ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพะเยา ได้พาผู้สื่อข่าวไปเดินสำรวจบริเวณท่อดูดน้ำทำน้ำประปาจากว๊านพะเยาพบว่าตัวปัญหาที่ทำให้เกิดน้ำประปาขุ่น มีเรือดูดทำการดูดดินใกล้บริเวณท่อดูดน้ำตลอดทั้งวันทำให้ น้ำขุ่น ประปาดูดน้ำขึ้นมาทำการผ่านกระบวนการทุกขั้นตอนด้วยเครื่องเทคโนโลยี่ อันทันสมัยที่สุดของประเทศ ไม่สามารถแก้ไขเพราะความเป็นกรดของน้ำขุ่นเยอะ จนต้องแก้ไขด้วยการเปิดทางน้ำทิ้งของดินเรือดูดห่างออกไปจากท่อดูดเพิ่งเสร็จวันนี้คาดว่า 2-3 วันน้ำประปาสะอาดเช่นเดิม

นายสกลณรงค์ สาลี ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพะเยา กล่าวว่า ได้ออกหนังสือ ประกาศ การประปาส่วนภูมิภาคสาขาพะเยา เรื่องน้ำขุ่น วันที่ 21 ก.ค.60 กรณีน้ำประปาขุ่นในเขตตัวเมืองพะเยาได้ดำเนินการให้เจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการเพื่อโบล์ท น้ำตะกอนในท่อในแต่ละจุดออกทิ้ง กรณีการเกิดปัญหาน้ำประปาขุ่นในช่วงนี้ เนื่องจากผลกระทบจากการขุดลอกของเรือกำจัดวัชพืช บริเวณหลังหอวัฒนธรรมนิทัศน์ ทำให้ตะกอนจากการขุดลอกเปลี่ยนทิศทางไหลเข้าสู่โรงสูบน้ำแรงดันต่ำของ กปภ.สาขาพะเยา ทำให้น้ำดิบมีค่า PH ต่ำลงและมีความขุ่นเพิ่มมากขึ้นส่งผลต่อการตกตะกอนสารส้มด้อยประสิทธิภาพ

ได้แก้ไขปัญหาโดยนักวิทยาศาสตร์งานควบคุมคุณภาพน้ำ 2 กองระบบผลิตและควบคุมคุณภาพน้ำ การประปาส่วนภูมิภาคเขต 9 มาตรวจสอบโดยเร่งด่วน เพื่อ่หาวิธีแก้ไขปัญหาน้ำดิบซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดซื้อสารเคมีชนิดใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพควบคู่กับการใช้สารส้มและโพลิเมอร์ เพื่อช่วยเร่งการตกตะกอนและรักษาค่า PH ของน้ำประปาให้ได้มาตราฐานต่อไปอย่างเร่งด่วน ขอให้ประชาชนรับทราบ และทางประปาได้ผลิตน้ำสะอาดไว้แล้ว รอประมาณ 2-3 วันเพื่อให้น้ำในขุ่นที่ค้างในท่อไหลออกหมดก็จะได้น้ำใสสะอาดใช้เหมือนเดิม ขอแจ้งมาให้ผู้ใช้น้ำได้รับทราบดังกล่าว

ขณะที่ผู้สื่อข่าวอยู่ในการประปาพบว่าได้มีเสียงโทรศัพท์เข้ามาตลอดเวลา โดยทาง รปภ.รับสาย จากผู้ที่โทรมาเพื่อแจ้งให้ทางประปาดำเนินการแก้ไขเรื่องน้ำขุ่นด้วย ทั้งวัน.

ชาวบ้านพะเยาโวยน้ำประปา เปิดก๊อกมามีสีขุ่น 2 สัปดาห์แล้ว ผจก.การประปาแจง เกิดจากเรือดูดดินกำจัดวัชพืช ใกล้ท่อดูดน้ำ เร่งแก้ไขเปิดน้ำโบล์ทตะกอนในท่อทิ้งทุกจุดด่วน คาดว่า 2-3 วันจากนี้น้ำประปาจะใสสะอาดเช่นเดิม... 22 ก.ค. 2560 00:51 22 ก.ค. 2560 00:59 ไทยรัฐ