วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ลพบุรีนำลงพื้นที่ อุโมงค์รถไฟเขาพังเหย เล็งเปิดเป็นแลนด์มาร์กใหม่

ผู้ว่าฯลพบุรีนำคณะลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการท่องเที่ยว เตรียมเปิดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองลิง ที่อุโมงค์รถไฟเขาพังเหย 1 ใน 7 อุโมงรถไฟของไทย ที่ ต.หนองรี อ.ลำสนธิ โดย นทท.สามารถชมความงามตามธรรมชาติของสันเขาพังเหยได้...

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.60 นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย นายชวลิต ทรงกิตติ นายอำเภอลำสนธิ ผู้บริหารรถไฟระดับพื้นที่ และสื่อมวลชน ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการท่องเที่ยว เพื่อเตรียมเปิดแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ที่ อุโมงค์รถไฟเขาพังเหย ตำบลหนองรี อำเภอลำสนธิ โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีและคณะ ได้นั่งรถรางเข้าอุโมงค์รถไฟเขาพังเหย สักการะศาลเจ้าพ่อทองสุข และเดินลอดอุโมงค์รถไฟเขาพังเหย พร้อมทั้งชมทิวทัศน์ของอำเภอลำสนธิ บนสันเขาพังเหยด้วย

นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า อุโมงค์แห่งนี้มีความสวยงามตามธรรมชาติ อากาศเย็นสบายตลอดเวลา ซึ่งระยะต่อไปได้มอบให้อำเภอลำสนธิหารือกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวต่อเนื่อง สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถนั่งรถไฟประจำถิ่น สายสถานีชุมทางแก่งคอย-สถานีชุมทางบัวใหญ่ ก็จะผ่านอุโมงค์นี้ หรือจะเดินทางโดยรถยนต์ ตอนนี้ทางอำเภอลำสนธิกำลังจะพัฒนาเส้นทางเดิน โดยสามารถนำรถมาจอดได้ แล้วเดิน "วอล์คแรลลี่" (Walk Rally)ขึ้นมาได้ ทางอำเภอลำสนธิจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอลำสนธิ

สำหรับอุโมงค์เขาพังเหย เป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอด 1 ใน 7 แห่งของประเทศไทย และเป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอดเพียงแห่งเดียวของเส้นทางรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ (แต่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ตั้งอยู่ในเขตตำบลหนองรี อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี อยู่ระหว่างสถานีรถไฟ โคกคลี กับสถานีรถไฟช่องสำราญ ห่างจากกรุงเทพประมาณ ๒๔๘ กิโลเมตร อุโมงค์เขาพังเหย เป็นอุโมงค์ทางรถไฟลอดบนเส้นทางรถไฟสายลำนารายณ์-เขาพังเหย-บัวใหญ่ (ความยาว 166 กิโลเมตร) เริ่มเปิดเดินรถเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2510 ตัวอุโมงค์อุโมงค์เขาพังเหย ภายในก่อสร้างเป็นผนังคอนกรีต หมอนรถไฟทำด้วยไม้เนื้อแข็ง พร้อมด้วยรางรถไฟ 70 เอ (18 เมตร) ความยาวของตัวอุโมงค์ 235 เมตร 60 เซนติเมตร

ผวจ.ลพบุรีพร้อมคณะได้นั่งรถรางเข้าอุโมงค์รถไฟเขาพังเหย ต.หนองรี อ.ลำสนธิ ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการท่องเที่ยว เพื่อเตรียมเปิดแลนด์มาร์กแห่งใหม่พร้อมทั้งชมทิวทัศน์ที่สวยงามบนสันเขาพังเหย 

ผู้ว่าฯลพบุรีนำคณะลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการท่องเที่ยว เตรียมเปิดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองลิง ที่อุโมงค์รถไฟเขาพังเหย 1 ใน 7 อุโมงรถไฟของไทย ที่ ต.หนองรี อ.ลำสนธิ โดย นทท.สามารถชมความงามตามธรรมชาติของสันเขาพังเหยได้... 21 ก.ค. 2560 23:55 ไทยรัฐ