วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขข้อสงสัย ผัดซีอิ๊วหม้อเดียว เลี้ยงเด็กกว่า 400 คน สั่งสอบปมราคาโคตรแพง

ภาพจาก : เจ้าหน้าที่ เทศบาลเมืองมาบตาพุด

รองปลัดเทศบาลเมืองมาบตาพุด ไขคำตอบ ปมผัดซีอิ๊วโคตรแพง หม้อเดียวเลี้ยงเด็กกว่า 400 คน ยันเข้าใจผิด เด็กของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ฯ มีเพียง 129 คนเท่านั้น แต่มีการใช้โรงอาหารร่วมกับเด็กโต ส่วนปมราคากว่า 8 พัน สั่งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องสอบแล้ว ...

จากกรณี มีการแชร์ภาพ ผัดซีอิ๊วหม้อใหญ่ ซึ่งเป็นอาหารกลางวัน ที่ศูนย์เด็กเล็กแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง โดยระบุราคาว่า ผัดซีอิ๊วหม้อนี้ราคา 8,320 บาท ถูกสั่งมาเลี้ยงเด็กจำนวน 416 คน ซึ่งมีการตักแบ่งใส่ถาดหลุมให้เด็กรับประทานในปริมาณที่น้อย จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เด็กจะอิ่มหรือไม่ และราคาผัดซีอิ๊ว สูงกว่าต้นทุนจริงหรือไม่

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 21 ก.ค.60 นายเดชฤทธิ์ สิมศิริ รองปลัดเทศบาลเมืองมาบตาพุด จ.ระยอง เผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ภาพที่โพสต์และมีการกล่าวถึง คือศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
วัดห้วยโป่ง ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งอยู่ในความดูแลของ เทศบาลเมืองมาบตาพุด 
มีนักเรียนเด็กเล็ก จำนวน 129 คน และได้รับการจัดสรรเงินค่าอาหารกลางวัน คนละ 20 บาท รวมวันละ 2,580 บาท ซึ่งที่มีการระบุว่า เด็กภายในศูนย์ฯ มี 416 คนนั้น เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดห้วยโป่ง อยู่ในเขตของวัด ที่เด็กทุกคนของศูนย์ฯ ต้องใช้โรงอาหารร่วมกันกับเด็กอนุบาล และเด็กโต ที่อยู่ในความดูแลของ สพฐ. ถึง 300 คน ซึ่งปริมาณผัดซีอิ๊วภายในหม้อนั้น เพียงพอต่อเด็ก 129 คน แน่นอน

สำหรับภาพที่มีการแชร์ออกไป เป็นภาพถ่ายขณะที่ สตง.จังหวัดระยอง ลงตรวจสอบงบการเงินประจำปี เมื่อเดือน มิ.ย.60 ที่ผ่านมา และจากภาพปริมาณอาหารที่เหลืออยู่น้อยนิด ก็เพราะตักให้เด็กจำนวน 129 คนไปแล้ว ที่เห็นอยู่ในภาพ ก็มีไว้ให้เด็กที่ยังไม่อิ่มมาขอเพิ่มได้

นายเดชฤทธิ์ กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของ ราคา 8,320 บาท 
ที่มีการกล่าวถึง ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองมาบตาพุดที่เกี่ยวข้อง ทำการตรวจสอบอยู่ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็ววันนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าว ได้สอบถาม นายวิมล เที่ยงตรงดี เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด ถึงต้นทุนของผัดซีอิ๊ว โดยนายวิมล เผยว่า จากภาพ ถ้าผัดซีอิ๊ว ราคา 8,320 บาท ถือว่า โคตรของโคตรแพง เพราะต้นทุน ในการทำ มีเพียงเส้นก๋วยเตี๋ยว จากภาพไม่น่าเกิน 20 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ ไม่เกิน 22-25 บาท และไข่ไก่ เบอร์ 2 ราคาไม่เกินแผงละ 80 บาท ผักคะน้าอีกนิดหน่อย น้ำมันพืช แก๊สหุงต้ม ซึ่งถ้าตนทำ มั่นใจว่าราคาจะต่ำกว่านี้.

รองปลัดเทศบาลเมืองมาบตาพุด ไขคำตอบ ผัดซีอิ๊วโคตรแพง หม้อเดียวเลี้ยงเด็กกว่า 400 คน ยันเข้าใจผิด เด็กของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ฯ มีเพียง 129 คนเท่านั้น แต่มีการใช้โรงอาหารร่วมกับเด็กโต ส่วนปมราคากว่า 8 พัน สั่งจนท.เกี่ยวข้องสอบแล้ว 21 ก.ค. 2560 20:32 21 ก.ค. 2560 23:16 ไทยรัฐ