วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารกระโดดร่มพลาด ร่วงโดนหม้อแปลงไฟฟ้า ระเบิดสนั่น-อาการโคม่า

ระทึก ภาพหน้ารถจับภาพวินาที ทหารกระโดดร่มพลาด ร่วงโดนหม้อแปลงไฟฟ้า ริมถนนหน้าศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 41 บ้านชะเอียน เมืองคอน ก่อนระเบิดสนั่น ทหารสาหัส ...

วันที่ 21 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก 'Minnie May' มีการโพสต์ภาพจากกล้องหน้ารถ ที่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ ขณะที่มีทหารกระโดดร่มลงมาปะทะกับสายไฟฟ้าแรงสูง และหม้อแปลงไฟฟ้า เป็นเหตุให้หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด เกิดเพลิงลุกไหม้อย่างน่าหวาดเสียว ก่อนทหารคนดังกล่าวร่วงลงสู่พื้น ได้รับการช่วยเหลือจากผู้ประสบเหตุ โดยเหตุดังกล่าว มีการแชร์ไปในโลกโซเชียล และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

ในขณะที่ เฟซบุ๊กของ 'วทัญญะ เกตุแก้ว' ได้โพสต์ภาพการเตรียมการซักซ้อมเพื่อกระโดดร่มของหน่วยทหารแห่งหนึ่ง ในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบไปยังกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4 วชิราวุธ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้รับข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องว่า ภาพเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อวานนี้ (20 ก.ค.)

โดยทหารพลร่มจากค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นำโดย พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผบ.ร้อยของค่ายดังกล่าว เป็นผู้อำนวยการฝึก ร.อ.ลิขิต ชาฎา และ ร.ต.ประเสริฐ อุ่นตาน ครูฝึกกระโดดร่ม เป็นผู้ควบคุมการฝึก นำกำลังทหารพลร่มของหน่วยรบพิเศษดังกล่าว มาทำการฝึกทบทวนกระโดดร่ม ที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช หรือสนามบินนครศรีธรรมราช บ้านบางปู หมู่ 10 ต.ปากพูน อ.เมืองนครศรีธรรมราช

โดยใช้เครื่องบินขนาดซี 130 ของกองทัพบก เป็นพาหนะบินนำนักกระโดดร่มขึ้นไปกลางเวหา เพื่อทำการกระโดดลงสู่ภาคพื้นดิน กำหนดจุดเป้าหมายลงสู่พื้น ที่บริเวณลานรันเวย์ ของสนามบินกองทัพภาคที่ 4 ภายในค่ายวชิราวุธ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งกำลังทุกนายสามารถกระโดดลงที่หมายได้อย่างปลอดภัยในทุกเที่ยวบิน ทั้งการกระโดดแบบดิ่งพสุธา และการกระโดร่มทางยุทธวิธี

แต่ปรากฏว่า ในเที่ยวบินที่ 5 ซึ่งทำการกระโดดในช่วงเวลา 16 นาฬิกาเศษ เป็นเที่ยวบินสุดท้าย สำหรับการฝึกทบทวนในครั้งนี้ เป็นการกระโดดแบบเกาะหมู่ใหญ่ มีทหาร 1 นาย ร่มได้เสียการทรงตัว และแกว่งออกนอกทิศทาง ประกอบกับทิศทางลมแปรปรวน ทั้งร่มและคนจึงได้ร่วงลงสู่พื้นด้วยอัตราความเร็วมากกว่าปกติ

ทหารนายดังกล่าว ได้ร่อนถลาลงบนสายไฟฟ้าแรงสูงริมถนน ก่อนปะทะเข้ากับหม้อแปลงไฟฟ้า ที่ติดตั้งอยู่หน้าศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 41 บ้านชะเอียน ท้องที่หมู่ที่ 5 ต.ปากพูน อ.เมืองนครศรีธรรมราช ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งจากแรงกระแทก ฤทธิ์ระเบิดของหม้อแปลงไฟฟ้า และเปลวไฟที่ลามเผาร่าง กระทั่งได้รับการช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลค่ายวชิราวุธ และถูกส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในเวลาต่อมา ซึ่งทหารนายดังกล่าวจะได้รับการดูแลช่วยเหลือจากกองทัพบกอย่างเต็มที่ เพราะได้รับบาดเจ็บขณะอยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

ระทึก ภาพหน้ารถจับภาพวินาที ทหารกระโดดร่มพลาด ร่วงโดนหม้อแปลงไฟฟ้า ริมถนนหน้าศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 41 บ้านชะเอียน เมืองคอน ก่อนระเบิดสนั่น ทหารสาหัส ... 21 ก.ค. 2560 19:31 21 ก.ค. 2560 21:09 ไทยรัฐ