วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิม จอง อึน ไม่เหลือไมตรี! จ่อออกคำสั่ง ห้ามมะกัน มาเยือนเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือปิดประตูไม่ต้อนรับอเมริกัน..2 บริษัททัวร์ เผยรัฐบาลคิม จอง อึน เตรียมออกคำสั่งห้ามไม่ให้ชาวสหรัฐฯ มาท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือแล้ว ขณะที่รัฐบาลวอชิงตันยังไม่ยืนยันคำสั่งนี้

เมื่อ 21 ก.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของบริษัททัวร์ 2 แห่ง คือ คอร์โย ทัวร์ และยัง ไพโอเนียร์ ทัวร์ ว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือเตรียมออกประกาศคำสั่งห้ามไม่ให้ชาวอเมริกันเข้ามาท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือ ในวันที่ 27 ก.ค.นี้ และจะมีผลบังคับภายใน 30 วัน โดยบริษัททัวร์ทั้งสองแห่งอ้างว่า ได้ข้อมูลนี้มาจากสถานเอกอัครราชทูตสวีเดนในกรุงเปียงยาง ซึ่งรับผิดชอบดูแลด้านกิจการต่างประเทศของสหรัฐฯ ในเกาหลีเหนือด้วย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่มีการยืนยันคำสั่งดังกล่าวอย่างเป็นทางการ เพียงแต่เห็นว่าคำสั่งนี้ดูมีน้ำหนักว่าอาจเป็นจริง เนื่องจากขณะนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือตึงเครียด ย่ำแย่หนัก อีกทั้ง นายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาหนุ่มชาวอเมริกันได้เสียชีวิตเพียงไม่นานหลังจากถูกทางการเกาหลีเหนือส่งตัวกลับบ้านเกิดในสหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากป่วยหนักขั้นโคม่าระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำที่เกาหลีเหนือ

บีบีซี แจ้งว่า นายวอร์มเบียร์ได้เข้ามาท่องเที่ยวเกาหลีเหนือกับบริษัททัวร์ ยัง ไพโอเนียร์ ทัวร์ และได้ถูกจับกุมเมื่อปี 2559 ในข้อหาพยายามขโมยป้ายโฆษณาชวนเชื่อที่ติดอยู่ในโรงแรมที่พัก ก่อนถูกตัดสินลงโทษจำคุกและใช้แรงงานหนักเป็นเวลา 15 ปี โดยบีบีซียังเผยว่า พนักงานบริษัทยัง ไพโอเนียร์ ทัวร์ ได้เผยกับนักข่าวบีบีซีว่า ทางสถานทูตสวีเดนได้เรียกร้องให้ชาวอเมริกันควรเดินทางออกจากเกาหลีเหนือทันที และทางสถานทูตกำลังตรวจสอบจำนวนนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่ยังอยู่ในประเทศเกาหลีเหนือ.

เกาหลีเหนือปิดประตูไม่ต้อนรับอเมริกัน..2 บริษัททัวร์ เผยรัฐบาลคิม จอง อึน เตรียมออกคำสั่งห้ามไม่ให้ชาวสหรัฐฯ มาท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือแล้ว ขณะที่รัฐบาลวอชิงตันยังไม่ยืนยันคำสั่งนี้ 21 ก.ค. 2560 18:50 21 ก.ค. 2560 19:31 ไทยรัฐ