วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครอบครัวแม่ลูกดก 9 คน อยู่แบบพอเพียง กระต๊อบหลังน้อย ห้องน้ำเปิดประทุน

พบครอบครัวที่ อ.เต่างอย สกลนคร 9 ชีวิต อยู่กันแบบพอเพียง ในกระต๊อบหลังน้อย นอนอัดในมุ้ง ห้องน้ำเปิดประทุนไม่มีหลังคา นอภ.ไปดูเห็นแล้วเป็นห่วงเด็กๆ ถูกยุงกัดเป็นตุ่มคัน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ...  

วันที่ 21 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 306 หมู่ 6 บ้านโคกกลาง ต.จันทร์เพ็ญ อ.เต่างอย จ.สกลนคร นายพูนสุข ทะแพงพันธ์ นายอำเภอเต่างอย นายชัชวาลย์ ไตรธิเลน ผอ.ร.ร.บ้านโคกกลาง พร้อมผู้สื่อข่าว เข้าตรวจสอบและช่วยเหลือครอบครัว นางเพลินใจ เดชธิสา อายุ 40 ปี ซึ่งมีฐานะยากจน อาศัยอยู่ในบ้านกระต๊อบไม้ยกสูงสภาพทรุดโทรมกับสามี ลูกน้อยและหลานสาว รวม 9 ชีวิต

สภาพบ้านไม่มีไฟฟ้า อาศัยตะเกียงให้แสงสว่างในยามค่ำคืน นอนเรียงรายอัดกันในมุ้ง ห้องน้ำเปิดประทุนไม่มีหลังคาและประตู อาศัยผ้าขนหนูมามัดเป็นม่านปิดบังเวลาใช้ รอบบ้านปลูกผักสวนครัวและเลี้ยงไก่ไว้จำนวนหนึ่ง โดยในวันนี้นายพูนสุข ทะแพงพันธ์ นายอำเภอเต่างอย จ.ส.อ.สมศักดิ์ หาญมนตรี หน.ชป.อ.เต่างอย พร้อมผู้ใจบุญได้ร่วมมอบอาหารแห้งและข้าวสารจำนวน 3 กระสอบ เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น 

นางเพลินใจ กล่าวว่า ตนและสามีประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป มีลูก 6 คน คนพี่ 2 คน ได้ลงไปทำงานที่กรุงเทพฯ ก่อนจะนำหลาน อายุ 1 ขวบ มาให้ตนเลี้ยง ซึ่งได้ช่วยกันสร้างบ้านจากเศษไม้ที่มีผู้ใจบุญมาบริจาคมา ในที่ดินมรดกแปลงเล็กๆ พอได้เป็นที่อยู่อาศัย ตนไม่มีที่นาทำกิน จึงต้องแบ่งเงินจากการรับจ้างมาซื้อข้าวสาร หากช่วงไหนขันสนมากก็จะไปขอข้าววัดบ้าง บางครั้งก็มีคนสงสารนำข้าวสารมาช่วย ตนไม่คิดว่าตัวเองเดือดร้อนเพราะอยู่อย่างพอเพียงและคิดบวก กินไปตามที่หาได้ สอนลูกให้พอเพียง ลูกสาวเรียนอยู่ ป. 6 ก็ช่วยงานบ้านและช่วยเลี้ยงน้องๆ ส่วนตนกับสามีจะออกไปรับจ้างเก็บขี้ยางในสวน เงินที่ได้จะแบ่งใช้จ่ายตามความจำเป็น เป็นค่านมลูกน้อย ค่าอาหาร แต่ช่วงนี้ดีหน่อยมีฝนตกชุก ทำให้ออกหากบ เขียด เห็ด หน่อไม้ กินเป็นการประหยัดเงินได้อีกทางหนึ่ง 

ด้านนายพูนสุข ทะแพงพันธ์ นายอำเภอเต่างอย กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านว่า มีราษฎรในพื้นที่ครอบครัวหนึ่งเดือดร้อนมาก จึงลงมาตรวจสอบ ก็พบว่าเป็นครอบครัวที่น่าสงสาร เด็กๆ มีตุ่มยุงกัดจำนวนมาก เพราะอยู่ใกล้ป่า บ้านก็เก่าและไม่มั่นคง จึงเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ อย่างไรก็ดี ตนซึ่งเป็นฝ่ายปกครองเมื่อเห็นคนในอำเภอตกทุกข์ได้ยาก ก็ไม่นิ่งดูดาย โดยจะเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เพื่อระดมความช่วยเหลือมาช่วย รวมถึงสรรหางบประมาณมาซ่อมแซมบ้าน รวมถึงการสร้างสุขอนามัยในบริเวณบ้าน โดยเฉพาะห้องสุขาที่เปิดโล่งไม่มีหลังคา ผู้ใดสนใจอยากช่วยเหลือครอบครัวนางเพลินใจ กับลูกๆ สามารถโอนเงินเข้าบัญชี น.ส.เพลินใจ เดชธิสา ธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาโคกศรีสุพรรณ เลขที่บัญชี 020038887164 เงินฝากออมทรัพย์.

พบครอบครัวที่ อ.เต่างอย สกลนคร 9 ชีวิต อยู่กันแบบพอเพียง ในกระต๊อบหลังน้อย นอนอัดในมุ้ง ห้องน้ำเปิดประทุนไม่มีหลังคา นอภ.ไปดูเห็นแล้วเป็นห่วงเด็กๆ ถูกยุงกัดเป็นตุ่มคัน วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ... 21 ก.ค. 2560 18:03 21 ก.ค. 2560 18:49 ไทยรัฐ