วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีวราห์' รับตัวนายทุน สั่งซื้ออาวุธสงครามประเทศเพื่อนบ้าน ยังปฏิเสธ

“พล.ต.ท.ศรีวราห์” นำทีมรับตัวผู้ต้องหา ที่เป็นนายทุนสั่งซื้อและว่าจ้างลำเลียงอาวุธสงครามจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย สอบสวนยังปากแข็งให้การปฏิเสธ เตรียมขยายผลหาผู้บงการและผู้ร่วมเครือข่าย

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ สภ.เมืองสระแก้ว จับกุมผู้ต้องหาลักลอบนำอาวุธสงครามจากประเทศกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทย 5 คน ประกอบด้วย 1. นายพงพนา ไชยคง อายุ 38 ปี 2. นายบุญธรรม ชัยชะนะ อายุ 52 ปี 3. นายคมสัน กิจถาวรอาชีพ อายุ 30 ปี 4. นายอุทัย ชัยชะนะ อายุ 48 ปี 5. นายมีชัย หรือหมึก กลั่นประสม อายุ 44 ปี และตรวจยึดของกลางเป็นเครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 82 มม. 2 กระบอก เครื่องยิงลูกระเบิด ขนาด 81 มม. 1 กระบอก ลูกระเบิดขนาด 82 มม. 3 ลูก ชนวนลูกระเบิด 3 ชุด

นอกจากนี้ ยังอายัดรถตู้สาธารณะสาย ต.39-133 มีนบุรี-รังสิต หมายเลขทะเบียน 14-2037 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง จับกุมได้ที่ปั๊มน้ำมัน บนถนน 359 ม.7 ต.สระขวัญ อ.เมืองสระแก้ว สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า อาวุธสงครามทั้งหมดนำมาจากฝั่งประเทศกัมพูชา ก่อนที่จะนำขึ้นรถมาตามทางหมู่บ้านป้ายเขียว ต.ทัพพริก อ.อรัญประเทศ อย่างไรก็ตาม จากการสืบสวนพบว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการอีก 1 คน อยู่ทางภาคเหนือ โดยเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตามจับกุมมาดำเนินคดี

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21 ก.ค. 60 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบก.ป. มารอรับมอบตัว นายพัชระ หรือ หนึ่ง ใจเที่ยง อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ที่ 7 ต.หนองปลิง อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ผู้ต้องตามหมายจับศาลจังหวัดสระแก้ว ที่ 151/60 ลงวันที่ 18 ก.ค. 60 ในข้อหา “ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต” ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ขุนยวม จับกุมเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ภายในพื้นที่ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮองสอน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลจับกุมผู้ต้องหา 5 ราย พร้อมอาวุธสงครามที่ จ.สระแก้ว จากการสืบสวนพบว่า นายพัชระ เป็นคนสั่งซื้อและผู้ว่าจ้างในการลำเลียงอาวุธสงครามที่ถูกตรวจยึด ทั้งนี้ การสอบปากคำผู้ต้องหารายนี้ยังคงให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากมีพยานหลักฐานชัดเจนและศาลได้อนุมัติหมายจับแล้ว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า สำหรับเครือข่ายขนอาวุธสงครามนี้ จากการสืบสวนยังพบอีกว่าเคยลำเลียงอาวุธสงครามเข้าในประเทศไทยแล้วครั้งนึง ขณะนี้กำลังติดตามจับกุม และตรวจยึดของกลางอยู่ โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลการจับครั้งนี้อีกเพื่อหาผู้บงการและผู้ร่วมเครือข่ายที่อาจยังหลงเหลืออยู่.

“พล.ต.ท.ศรีวราห์” นำทีมรับตัวผู้ต้องหา ที่เป็นนายทุนสั่งซื้อและว่าจ้างลำเลียงอาวุธสงครามจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย สอบสวนยังปากแข็งให้การปฏิเสธ เตรียมขยายผลหาผู้บงการและผู้ร่วมเครือข่าย 21 ก.ค. 2560 17:41 21 ก.ค. 2560 18:14 ไทยรัฐ