วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีละครั้งเท่านั้น ชม ทุ่งดอกกระเจียวบาน จ.ชัยภูมิ

ปีละครั้งเท่านั้น กับการชม ทุ่งดอกกระเจียว จ.ชัยภูมิ เราเลยรีบหาเวลาว่าง ขับรถไปเก็บบรรยากาศ ความสวยงามของ ดอกกระเจียวให้ เมื่อวานนี้เอง จะได้อัพเดตกันสดๆ ร้อนๆ เลยจ้า ที่ จ.ชัยภูมิ มีที่ให้ชมดอกกระเจียวถึง 2 แห่ง ที่แรกคือ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต ที่สองคืออุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว ทริปนี้เราจะไปทั้ง 2 ที่ มาเริ่มกันเลย

เราขับรถจาก กทม.ไปทาง อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ใช้เวลา 4-5 ชม. เราไปถึงที่นั่นช่วงเย็น เป็นครั้งแรกที่มาชม ทุ่งดอกกระเจียว แปลกใจมาก ที่นี้เป็นพื้นที่ไม่สูงมาก แต่อากาศกลับ หนาวเย็น สบายๆ เห้ย นี่มันน้องภูทับเบิกเลยนะ เราได้ที่พักราคาน่ารักหลักร้อย พักง่ายๆ มีแอร์มีน้ำอุ่น แค่นี้ก็สบายแล้ว ร้านอาหารก็หาทานง่าย มีให้เลือกตลอดเส้นทางก่อนขึ้นอุทยาน คืนนี้เราพักผ่อนกันก่อนเพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อขึ้นไปชมทุ่งดอกกระเจียว 

ว้าวว เปิดประตูห้องออกมาเจอหมอกที่หนามากๆ อากาศเย็น ฟินไปตามๆกัน เราขับรถจากที่พักขึ้นไปประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงที่จอดรถของอุทยานแล้ว เสียค่าเข้าคนละ 40 บาท จากนั้นต้องนั่งรถรางขึ้นไปอีก เสียค่านั่งรถรางคนละ 30 บาท จากจุดจอดรถเดินไปชมทุ่งดอกเจียวประมาณ 400 เมตร โอ๊ย นี่มันสวรรค์ชัดๆ หมอกสีขาวสลับดอกกระเจียวสีชมพูสดใสที่บานอยู่เต็มทุ่ง ซึ่งดอกกระเจียวจะบานชูช่ออวดความงามให้เราได้ชมกันแค่ปีละครั้งเท่านั้น เราใช้เวลาเก็บภาพที่นี้เป็นชั่วโมงไม่รู้เบื่อ 

จากนั้นเป้าหมายต่อไปคือ อุทยานแห่งชาติไทรทอง ทุ่งบัวสวรรค์ เป็นอีกจุดชมดอกกระเจียวที่สวยมากๆ อีกที่ค่ะ 60 กิโลเมตรก็ถึง อ.หนองบัวระเหว อุทยานแห่งชาติไทรทอง ค่าเข้า 40 บาทเหมือนเดิม แต่ครั้งนี้เราต้องนั่งรถกระบะที่อุทยานเตรียมไว้ให้ ค่ารถคนละ 60 บาท เป็นคุณลุงชาวบ้านที่คอยขับรถส่ง เนื่องจากเส้นทางมีลุยผ่านน้ำตกด้วย คุณลุงคนขับรถบอกว่า ต้องเดินไปให้ถึงทุ่งที่ 1 นะ ตรงนั้นสวยมากๆ ไกลไหมลุง 2 กิโลเมตรเอง ห๊ะ!!! ไหนๆ ก็ไหนๆ ละ ลุยสิจ๊ะ สายมากแล้ว เรายังเจอหมอกอยู่เลย อากาศก็เย็นสบาย เดินมาเรื่อยๆ และเราก็ไม่ผิดหวัง ได้เจอกับความอลังการของดอกกระเจียว สีสวยชูบานสะพรั่งเต็มทุ่งไปหมด ยื่นสตั๊นอยู่สักพักเพราะไม่รู้จะถ่ายมุมไหน มองไปทางไหนก็สวยไปหมด คุ้มค่ามากกับการเดินมาไกล และเราก็ไม่ลืมที่จะเก็บภาพสวยๆ มาฝากเพื่อนๆ แฟนๆ แบกกล้องเที่ยวอีกเช่นเคย เดินกลับเส้นทางเดิมเราแวะที่จุดชมวิว ผาหำหด ฟ้าเป็นใจเปิดมาให้เราได้เก็บรูปสวยๆ ด้วย รถจะจอดรอให้เราขึ้นได้เลยไม่เสียค่าบริการแล้ว เค้าจะมาส่งที่จุดจอดรถด้านล่างเลยจ้า 

ใครที่มีแพลนอยากมาชมความสวยงามของ ดอกกระเจียว แต่แนะนำให้มาช่วงเดือนนี้เลย เพราะถ้าช้ากว่านี้เกรงว่าจะเหี่ยวหมดซะก่อน เนื่องจากฝนที่กระหน่ำตกลงมาทุกวัน ทำให้ดอกไม้เน่าเร็วขึ้น อากาศค่อนข้างเย็นมาก ขอให้เตรียมเสื้อแขนยาวบางๆ หรือเสื้อแขนยาวกันลม หมวกที่ใส่กันหมอกลงด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นผมเปียกหมดแน่นอน และอีกเรื่องที่อยากฝากคือ กรุณาอย่าลงไปถ่ายรูปในทุ่งดอกกระเจียวนะ ช่วยกันดูแลรักษาให้ได้เห็นความสวยงามแบบนี้ทุกๆ ปี การเดินทางสะดวก มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความสะดวกอย่างเป็นระเบียบจ้า

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว

www.baagklong.com

www.facebook.com/baagklong

ปีละครั้งเท่านั้น กับการชมทุ่งดอกกระเจียว จ.ชัยภูมิ เราเลยรีบหาเวลาว่าง ขับรถไปเก็บบรรยากาศ ความสวยงามของดอกกระเจียวให้ เมื่อวานนี้เอง จะได้อัพเดตกันสดๆ ร้อนๆ เลยจ้า 21 ก.ค. 2560 17:29 21 ก.ค. 2560 18:09 ไทยรัฐ