วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูภาพเวียนนาได้แล้ว ออสเตรียไฟเขียว กูเกิล สตรีทวิว

รัฐบาลออสเตรียไฟเขียว กูเกิล สตรีทวิว เริ่มเก็บภาพถนน สถานที่สำคัญในกรุงเวียนนาแล้ว หลังที่ผ่านมา ออสเตรียเป็นเพียงประเทศเดียวในสหภาพยุโรปที่ยังไม่มีภาพถ่ายกูเกิล สตรีทวิว

เมื่อ 21 กรกฎาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม หน่วยงานกูเกิล สตรีทวิว "Street View" เริ่มเก็บภาพถนน และสถานที่สำคัญในประเทศออสเตรีย ซึ่งกลายเป็นประเทศเดียวในสหภาพยุโรปที่ยังไม่มีการให้บริการแบบภาพถ่ายเสมือนจริงแบบ 360° ของท้องถนนและสถานที่สำคัญ รวมทั้งบางพื้นที่ในประเทศเยอรมนี

บริษัทกูเกิลแถลงข่าวว่า รถยนต์บันทึกภาพ "Street View" ที่มีกล้องบันทึกภาพแบบหมุนได้รอบตัว ได้เริ่มตระเวนบนท้องถนนในกรุงเวียนนาแล้ววันนี้ และจะตระเวนถ่ายบันทึกภาพในอีกหลายภูมิภาคของประเทศออสเตรียจนถึงเดือนพฤศจิกายน

ทั้งนี้ บริษัทกูเกิลได้เริ่มให้บริการ Google Street View ที่บันทึกภาพจากทุกมุมโลก แม้ว่าจะเป็นพื้นที่ห่างไกลและเผยแพร่บนกูเกิลแม็ป แต่ ออสเตรีย ยังคงเป็นประเทศเดียวที่ไม่มีการนำเสนอภาพถ่าย Google Street View เนื่องจากติดขัดข้อกฎหมายเกี่ยวกับการจัดเก็บข้อมูลส่วนตัว โดยเมื่อปี 2553 ทางการออสเตรียได้สั่งระงับการจัดเก็บข้อมูลภาพบนท้องถนนของ Google Street View ภายในประเทศทั้งหมด ต่อมา ได้มีการยกเลิกการสั่งห้ามดังกล่าว แต่กูเกิลก็ยังไม่ได้เริ่มการถ่ายภาพตามท้องถนนแต่อย่างใด ทั้งที่ออสเตรียเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวในฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ

สำหรับประเทศเยอรมนี บริการ Google Street View ก็ให้บริการในบางพื้นที่ เนื่องจากกูเกิลก็ประสบข้อจำกัดด้านกฎหมายเกี่ยวกับการจัดเก็บข้อมูลความเป็นส่วนตัว

รัฐบาลออสเตรียไฟเขียว กูเกิล สตรีทวิว เริ่มเก็บภาพถนน สถานที่สำคัญในกรุงเวียนนาแล้ว หลังที่ผ่านมา ออสเตรียเป็นเพียงประเทศเดียวในสหภาพยุโรปที่ยังไม่มีภาพถ่ายกูเกิล สตรีทวิว 21 ก.ค. 2560 17:17 21 ก.ค. 2560 17:34 ไทยรัฐ