วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตสหรัฐฯ ถกเลขาฯ สมช.เตรียมพร้อม 'บิ๊กตู่' พบ 'ทรัมป์'

ทูตสหรัฐฯ หารือเลขาฯ สมช.เตรียมพร้อมก่อนนายกฯ บินเยือนสหรัฐฯ แต่ยังไม่เคาะกำหนดการ ชมไทยพัฒนาการด้านบวก ขจัดอาชญากรค้ามนุษย์

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 60 ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาล นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการ สมช. โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

จากนั้น นายกลิน เดวีส์ เปิดเผยภายหลังหารือว่า ก่อนหน้าเลขาธิการ สมช.ได้เดินทางไปสหรัฐฯ ตนจึงมาหารือเพิ่มเติมในโครงการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเพื่อรองรับการพบกันระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ที่สุด และหารือกันถึงปัญหาในคาบสมุทรเกาหลี การต่อต้านการก่อการร้าย ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ การหารือครั้งนี้ถือเป็นประโยชน์อย่างมาก ตนจะหาโอกาสมาหารือกับเลขาธิการ สมช.อีก

เมื่อถามว่า กำหนดการนัดพบระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่สหรัฐฯชัดเจนแล้วหรือยัง นายกลิน เดวีส์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอน แต่ทั้งสองฝ่ายได้ทำงานร่วมกันอยู่ เพื่อกำหนดวันที่แน่นอนอีกครั้ง

เมื่อถามถึงกรณีศาลมีคำพิพากษาจำคุก พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก จำเลยในคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา นายกลิน เดวีส์ กล่าวว่า กรณีชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ประเทศไทยกำลังไล่ล่าบรรดาอาชญากรที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ที่มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกี่ยวข้องด้วย ถือเป็นพัฒนาการทางบวกอย่างมาก และหวังว่าจากจุดนี้จะเป็นแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้น เพื่อขจัดอาชญากรรมเหล่านี้ให้หมดจากประเทศไทย

ทูตสหรัฐฯ หารือเลขาฯ สมช.เตรียมพร้อมก่อนนายกฯ บินเยือนสหรัฐฯ แต่ยังไม่เคาะกำหนดการ ชมไทยพัฒนาการด้านบวก ขจัดอาชญากรค้ามนุษย์ 21 ก.ค. 2560 16:28 21 ก.ค. 2560 17:00 ไทยรัฐ