วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมก็ไม่กลัว คนริมคลองโผงเผง ปลูกมะนาวลอยฟ้า แก้พืชผลเสียหาย

เกษตรกรที่อ่างทอง ไอเดียเก๋ ปลูกมะนาวลอยฟ้า แก้ปัญหาน้ำท่วมทำพืชเสียหาย เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ติดกับคลองโผงเผง สาขาแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี

วันที่ 21 ก.ค. ที่พื้นที่รอยต่อ หมู่ที่ 4 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง กับ หมู่ที่ 1 ตำบลบางหัก จังหวัดอยุธยา พบชาวบ้านชาวบ้านปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ แล้วยกสูงจากพื้นประมาณ 1.50 เมตร ตั้งไว้บนเสาปูน จำนวนกว่า 20 กระถาง เป็น ไอเดียสุดแปลกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรที่ต้องการปลูกมะนาว ในพื้นที่ลาบลุ่มแอ่งกระทะ ที่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมขังในพื้นที่ทุกปี

นางทิวาพร ไชยสันต์ อายุ 37 ปี เล่าว่า เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ติดกับคลองโผงเผง สาขาแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังเป็นแห่งแรกของจังหวัดอ่างทอง สาเหตุที่เพื่อนบ้านปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ แล้วยกตั้งบนเสาสูงนั้น เป็นการแก้ปัญหาของชาวบ้านในพื้นที่ราบลุ่ม เนื่องจากเมื่อน้ำมาจะทำให้ผลผลิตเสียหาย

โดยจะนำบ่อซีเมนต์ มาวางบนเสาปูน ทำการวางฐานให้แน่นหนา แล้วตั้งไว้ห่างกันประมาณ 3 เมตร ในบ่อซีเมนต์ใส่ดิน พร้อมนำกิ่งมะนาวลงไปปลูก เป็นการป้องกันไม่ให้น้ำท่วมขังจนต้นมะนาวเสียหาย เป็นที่มาของมะนาวลอยฟ้า ซึ่งเป็นการปรับตัวของชาวบ้านในการปลูกพืชในพื้นที่น้ำท่วมขัง

เกษตรกรที่อ่างทอง ไอเดียเก๋ ปลูกมะนาวลอยฟ้า แก้ปัญหาน้ำท่วมทำพืชเสียหาย เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ติดกับคลองโผงเผง สาขาแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี 21 ก.ค. 2560 16:28 21 ก.ค. 2560 17:33 ไทยรัฐ