วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดราม่ากินปลาหมอสี เผยโฉมหนุ่มใจทมิฬ พร้อมวลีเด็ดเจ็บจี๊ดใจคนเลี้ยงปลา (คลิป)

เป็นประเด็นดราม่าในโลกโซเชียลทั้งในไทยและต่างประเทศ และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กับกรณีหนุ่มจากรัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย วัย 28 ปี จ่ายเงินสูงถึง 2.2 หมื่นบาท (2,845 ริงกิตมาเลเซีย) ซื้อปลาหมอสีจากอควาเรียมมาทอดกิน ล่าสุดปิดเฟซหนีเพราะทนกระแสชาวเน็ตที่มองว่าการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม บางคนก็ต่อว่าว่าทำเกินไป เพราะปลาหมอสีเป็นปลาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม ซึ่งบางคนเชื่อว่าหากเลี้ยงไว้จะพบแต่ความโชคดี

แต่นายมูฮัมหมัด เฟอร์ดาส โอทแมน กลับทำร้ายใจคนรักการเลี้ยงปลาหมอสีโดยนำมาทอดกินกับเพื่อนๆ อย่างไม่รู้สึกผิด พร้อมลงภาพ วิดีโอขั้นตอนเตรียมปลาและหั่นโหนกหัวปลาโชว์ทางเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Saya Cakap เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา มีคนเข้ามาแสดงความเห็นต่อว่าหลายพันข้อความว่าไม่ควรกิน แต่นายมูฮัมหมัด เฟอร์ดาส โอทแมน จึงเขียนตอบกลับโดยไม่สะทกสะท้านใจว่า

“ปลาคืออาหารประเภทหนึ่ง แม้มันจะดูสีสันสดใส สวยงาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากินไม่ได้ แล้วทำไมผมจะกินไม่ได้ เนื้อหวาน อร่อย รสชาติดีกว่าปลานิลด้วยซ้ำ” และยังให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของมาเลเซียว่า การกระทำของตนไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลก เผยว่าหลังจากกินปลาหมอสี ไม่ได้มีอาการผิดปกติใดๆ กับร่างกาย

ทั้งนี้หลังจากโพสต์ในโลกออนไลน์แล้ว มีคนเข้าดูวิดีโอกว่า 5 ล้านครั้ง และถูกแชร์ออกไปกว่า 4 หมื่นแชร์ ล่าสุด ล่าสุดไทยรัฐออนไลน์ตรวจสอบพบว่าปิดเฟซไปแล้วเนื่องจากทนกระแสต่อต้านไม่ไหว

จากกรณีดังกล่าวชาวเน็ตต่างตั้งข้อสงสัยว่าปลาหมอสีกินได้หรือไม่ กินแล้วมีอันตรายอย่างไร? นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) บางเขน กทม. ชี้แจงกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่าปลาหมอสีคือปลาชนิดหนึ่งในกลุ่มปลานิล นำมากินได้ปกติ

แต่คนไทยไม่คุ้นเคยเพราะเลี้ยงเพื่อเป็นปลาสวยงงาม อีกทั้งปลาหมอสีไม่เจอในแหล่งน้ำธรรมชาติ คนไทยจึงไม่คิดว่ากินได้ การที่มีโหนกโตบนหัวของปลาหมอสีนั้นเกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อเป็นปลาสวยงามโดยเฉพาะ ข้างในโหนกมีแต่ไขมัน

“ปลาหมอสีกินได้ แต่เนื้ออาจไม่อร่อย เหมือนปลาในแม่น้ำ ปลาแม่น้ำเนื้อจะแน่น เพราะว่ายผ่านกระแสน้ำ แต่ปลาที่เลี้ยงในตู้ เนื้อจะเหลว ไม่ฟิตแอนเฟิร์ม เพราะไม่ได้ว่ายไปไหนไกล ถูกจำกัดพื้นที่ด้วยขนาดของตู้ แต่ได้เปรียบตรงที่กล้ามเนื้อใหญ่สมบูรณ์ ไม่ใช่เนื้อเละๆ เหมือนพวกปลาฟาร์ม เช่น ปลาทับทิมที่เลี้ยงในกระชัง” นสพ.เกษตร กล่าวสรุป

ขอบคุณ ภาพ-ข้อมูล The Reporter

กินปลาดีกับสุขภาพ แต่กินปลาหมอสี ซึ่งคนมองว่าเลี้ยงเพื่อความสวยงาม จึงเกิดกระแสดราม่าสนั่นโลกโซเชียล 21 ก.ค. 2560 16:23 21 ก.ค. 2560 17:16 ไทยรัฐ