วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขีดเส้นตาย 30 วัน ผอ.เขต สั่งรื้อบ้านบนฟุตปาท คลายปมเลขที่บ้าน สรุปมาได้ไง?

ผอ.เขตจตุจักร เผยคืบหน้า กรณีชาวบ้านสร้างบ้านเรือนบนทางเท้า ภายในซอยวิภาวดี 30 ขีดเส้นตายให้รื้อถอนภายใน 30 วัน ขณะที่ ปมออกเลขที่บ้าน ยัน ไม่ผิด อ้างสมัยก่อนรัฐบาลอนุญาตออกเลขที่บ้านชั่วคราวในที่รุกล้ำได้...

ภายหลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้นำเสนอข่าว กรณีชาวบ้านสร้างบ้านเรือนบนทางเท้า ภายในซอยวิภาวดี 30 ทะลุซอยพหลโยธิน 21 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. โดยทางสำนักงานเขตจตุจักรได้แจ้งความดำเนินคดีในข้อหา บุกรุกที่สาธารณะ และปลูกสร้างที่พักอาศัยโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา ขณะที่ ทางชาวบ้านอ้างว่าบ้านหลังดังกล่าวมีเลขที่บ้านอย่างถูกต้องตามกฎหมายนั้น อ่านข่าว “น้ำไหล ไฟสว่าง อยู่ดี 40 ปี ปลูกบ้านบนฟุตปาท ผอ.เขต งง มีเลขที่บ้านได้ไง?

วันนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ติดตามความคืบหน้าของประเด็นนี้ จาก นายเชาวฤทธิ์ ทรงนวรัตน์ ผู้อำนวยการเขตจตุจักร โดยเผยว่า ล่าสุดได้พูดคุยกับผู้พักอาศัยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และได้ให้รื้อถอนออกภายใน 30 วัน ส่วนการที่อ้างว่าอยู่มา 40 ปีจนยึดเป็นที่ดินของตัวเองนั้นทำไม่ได้ เพราะที่ตรงนี้เป็นที่สาธารณะ ใครจะยึดไม่ได้

นอกจากนี้ นายเชาวฤทธิ์ ยังกล่าวอีกว่า หากชาวบ้านต้องการความช่วยเหลือเรื่องใดจากเขต สามารถร้องขอได้ แต่ทางผู้พักอาศัยระบุว่า จะรื้อถอนเอง ซึ่งทางชาวบ้านได้ขอความเห็นใจว่า ไม่รู้จะย้ายไปอยู่ที่ไหน ทางตนจึงจะทำหนังสือถึงการเคหะแห่งชาติ ว่า ให้ช่วยเหลือเรื่องบ้านเอื้ออาทรให้แก่ชาวบ้านกลุ่มนี้ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 4 หลังเท่านั้นเอง

ส่วนการดำเนินการทางคดีความนั้น ได้สั่งให้ ผอ.ฝ่ายโยธา ทำหนังสือไปถึง สน.พหลโยธิน เพื่อขอความคืบหน้าของคดีเมื่อปี 2558 ที่แจ้งความไว้ในข้อหา บุกรุกที่สาธารณะ และปลูกสร้างที่พักอาศัยโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งขณะนี้กำลังตามเรื่องอยู่

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า มีการตรวจสอบย้อนหลังเรื่องการออกเลขที่บ้านในพื้นที่สาธารณะหรือไม่ นายเชาวฤทธิ์ กล่าวว่า หลังจากตรวจสอบทราบว่า มีการออกเลขที่บ้านให้ตั้งแต่ปี 2520 ที่สำนักงานเขตบางเขน ซึ่งขณะนั้นเขตจตุจักรยังไม่ได้แยกออกจากเขตบางเขน โดยเพิ่งแยกออกมาเมื่อปี 2532 นี้เอง

และสำหรับพื้นที่บริเวณนั้น เมื่อก่อนเป็นถนนดิน เป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งการออกเลขที่บ้านตรงนี้ตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่ผิด เนื่องจากสมัยก่อนรัฐบาลให้ออกเป็นเลขที่บ้านชั่วคราวได้ในพื้นที่รุกล้ำ เพื่อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัย แต่ปัจจุบันยกเลิกไม่ให้มีการออกชั่วคราวแล้ว พอปัจจุบันมีการทำฟุตปาทก็กลายเป็นว่า บ้านไปรุกล้ำที่สาธารณะขึ้น.

ผอ.เขตจตุจักร เผยคืบหน้า กรณีชาวบ้านสร้างบ้านเรือนบนทางเท้า ภายในซอยวิภาวดี 30 ขีดเส้นตายให้รื้อถอนภายใน 30 วัน ขณะที่ ปมออกเลขที่บ้าน ยัน ไม่ผิด อ้างสมัยก่อนรัฐบาลอนุญาตออกเลขที่บ้านชั่วคราวในที่รุกล้ำได้... 21 ก.ค. 2560 15:51 22 ก.ค. 2560 11:26 ไทยรัฐ