วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 22/07/60


จะเดินหน้าประเทศไทย ต้องช่วยกัน ทำให้เกิดสังคมวุฒิภาวะ
....หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคม 2560............

สงสัยข้าวโครงการรับจำนำจะต้องคำสาปแช่งแฮะ ประมูลข้าวเน่า ระบายข้าวที่ห้ามคนกิน สัตว์ก็กินไม่ได้ โละสต๊อก ของกระทรวงพาณิชย์ จึงดับกลิ่นไม่ลง เหม็นคลุ้ง ไปกับข่าวคดีข้าวรับจำนำ ทั้งคดีทุจริต จีทูเจี๊ยะ และคดีปล่อยปละละเลย ไม่ระงับยับยั้งความเสียหาย............

ประมูลข้าวเน่า มีข่าวแอบอ้างชื่อผู้มีอำนาจไปจัด “ฮั้วประมูล” เหิมเกริมอ้างชื่อ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ประธาน กบข. และรัฐมนตรีเกษตรฯ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองประธาน กบข. ขณะที่บริษัทที่เข้าร่วมประมูล ฟ้องศาลปกครองกลาง ขอความเป็นธรรม และศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราว............


พล.อ.ฉัตรชัย
โซ้ยกลับ คนเอาชื่อไปแอบอ้าง แล้วจะรู้ว่าบาปมีจริง และเรื่องทำท่าว่า กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จะได้แต้มต่อ เพราะชี้แจงศาลปกครองได้ว่า บริษัทที่ฟ้องนั้น เคยถูกแบล็กลิสต์ จึงขาดคุณสมบัติเข้าประมูล............

แต่มีข่าวเพิ่มเติม ทำให้กลิ่นเน่ายิ่งฉุน บริษัท ทีพีเค เอทานอล จำกัด ที่ยื่นฟ้องนั้น เคยชนะประมูลครั้งแรก แต่กรมการค้าต่างประเทศเพิ่งมาบอกว่าถูกแบล็กลิสต์ครั้งนี้ ซ้ำบริษัทอื่นที่ประมูลได้ก็ ถูกแบล็กลิสต์ มาก่อนเช่นกัน มีบริษัทหนึ่งเคยถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด...อ้าว จบไม่ลง แล้วทำไงครับ ท่านประธาน-รองประธาน กบข. ............

เดินหน้าไป 1 สัปดาห์ ศูนย์ทหาร ปราบโกง กำเนิดโดยหัวหน้า คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งเลขาธิการ คสช. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตประพฤติมิชอบ เรียกรับผลประโยชน์ 14-18 ก.ค. แค่ 4 วันมีเรื่องร้อง 417 เรื่อง ส่วนใหญ่ ใช้โทร.1299............


บิ๊กเจี๊ยบ–พล.อ.เฉลิมชัย
ว่าเป็นวัตถุประสงค์ของ นายกรัฐมนตรี ต้องการแก้ปัญหาทุจริตให้ เป็นรูปธรรม ในช่วงเวลาที่มีอยู่ จึงเพิ่มช่องทางให้ประชาชนร้องเรียน ศอตช.คงเป็นศูนย์ใหญ่ บูรณาการ ป.ป.ช. ปปท.และ สตง. ............

3 ปี คสช. เข้ามาดูแลเรื่องการทุจริตจริงจัง ในทางปฏิบัติ เป็นเรื่องของผู้ให้และผู้รับ สองฝ่าย เป็นกิเลสตัณหา ซึ่งต้องกวาดล้าง ส่วนจะหมดไปหรือไม่ บิ๊กเจี๊ยบ บอกไม่สามารถยืนยันได้ เพียงแต่มีปัญหาก็ต้องแก้ไขให้ครบถ้วนทุกทาง............

ครับ...“กระสุนทอง” ได้แต่ส่ายหน้ากับเชื้อร้าย ทุจริตคอร์รัปชัน เพราะย้อนทบทวนแล้ว ความหวังที่ว่า “หัวไม่ส่ายหางไม่กระดิก” นั้น เป็นอันว่า หวังได้นิดเดียว คือแค่ตรงหัวที่ไม่ส่ายเท่านั้น............


ลำดับช่วงเวลา รัฐบาล “ผู้นำหัวไม่ส่าย” เป็นที่ยอมรับซื่อสัตย์สุจริตอย่าง อดีตนายกฯ สัญญา ธรรมศักดิ์ ยุครอยต่อจากเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกฯ 8 ปี ชวน หลีกภัย อดีตนายกฯลูกชาวบ้าน 2 สมัย และปัจจุบันนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นปีที่ 4............

พ่อแม่พี่น้องเอ๋ย เราได้ผู้นำหัวไม่ส่าย 4 คน ในระยะเวลา 44 ปี จาก 14 ตุลา 16 แล้วเป็นไง การทุจริตคอร์รัปชันยิ่งหนักรุนแรงขึ้นตามลำดับ ใช่ไหม ยิ่งปฏิรูปการเมือง ได้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ปี 2540 เปอร์เซ็นต์ใต้โต๊ะ ยิ่งโคตรๆๆโหด............

ยืนยันเชิงประจักษ์ แค่ผู้นำหัวไม่ส่าย เอาคอร์รัปชันไม่อยู่ แล้วจะเอาไงกันดี “กระสุนทอง” ขออนุญาตชี้ไปที่ “ประชาชน” เจ้าของอำนาจตัวจริง ต้องช่วยกันสร้าง สังคมวุฒิภาวะ รู้เท่าทันเหลี่ยมการเมืองโกง ไม่มีทางอื่น ยากแค่ไหนก็ต้อง ลงมือทำ ............


ออกแบบรัฐธรรมนูญ
และกฎหมายต่างๆ เพื่อปิดทางนักการเมืองชั่ว มาจนเอียนแล้ว เอาไม่อยู่ ยังพากันเข้าสู่อำนาจรัฐ ไปถอนทุน เหมือนปล้นชาติ ............

นี่ก็หวังได้แค่ ระดับจุลภาค ไม่ถึงมหภาค ป้องกันทุจริตคอร์รัปชันผ่านระบบรัฐวิสาหกิจ กอบศักดิ์ ภู่ตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีสำนักนายกฯ จะใช้หลักเกณฑ์ ความรู้ที่จำเป็น ประกอบการสรรหาและแต่งตั้ง บอร์ดรัฐวิสาหกิจ ที่จะครบเทอม 20 แห่ง............

โละระบบเส้นสาย เครือข่ายแสวงประโยชน์โดยมิชอบ ในส่วน ผู้ทรงคุณวุฒิ ให้เสนอชื่อคนมีประสบการณ์ทำงาน ภาคธุรกิจ 1 ใน 3 ของบอร์ดห้าม สนช.และข้าราชการการเมือง เป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจเพิ่ม ตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ...ฮื่อ...ดูภาคปฏิบัติกันต่อไป............


ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 12.00 น. คูนิอากิ ซูซูกิ กก.ผจก.เพนเทล (ประเทศไทย) เปิดงาน “นิทรรศการศิลปะเด็กนานาชาติ” ครั้งที่ 47 รวมงานภาพวาดของ เยาวชนไทย ได้รับรางวัลประกวดเวทีนานาชาติ ที่โตเกียว ที่สวนสนุก Funarium สุขุมวิท 26............

17.30 น.เชิญศิษย์เก่าโรงเรียนทวีธาภิเศก ร่วมงาน 122 ปีคืนสู่เหย้า “ชาวทวีธาภิเศก เทิดภักดิ์รักพ่อ” ที่โรงเรียน จองโต๊ะ 08-9176-0075 ทุกบัตรได้รับ เหรียญ ร.5 เป็นที่ระลึก............

บัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีและ วิโรจน์ คัมภีระ แห่งซีพีเอฟ ร่วมเปิดงานการกุศลเดิน-วิ่งมินิมาราธอน ที่วัดพระพุทธฉาย อ.เมือง จ.สระบุรี 05.00 น.วันที่ 23 ก.ค.นี้............


งานศพวันนี้ ศพ จรูญ อัศวเรืองชัย ประธานบริษัทสีไทยเพ้นท์และบริษัทไทยฮวด สวดที่วัดธาตุทอง ศาลา 31 ถึง 26 ก.ค. เผา 16.00 น. วันที่ 27 ก.ค.นี้............

ศพ คุณแม่บุญมี แซ่เล้า มารดา หทัยพัชร์ ชินวงศ์อมร ผอ.โรงเรียนประชานิเวศน์ อยู่ศาลา 11 วัดบึงทองหลาง 23 ก.ค.เวลา 09.00 น. เคลื่อนศพไปสุสานเขาขลุง บ้านโป่ง ราชบุรี............

ศพ พิธีรัฐ แก้วกำพล (เก่ง โกดังบังกะโล) อยู่ศาลา 13 วัดพระศรีมหาธาตุ เผา 16.00 น.วันที่ 23 ก.ค.นี้............


เผาศพ ธัชชัย ถิระธรรม 17.00 น. และพระราชทานเพลิงศพ นิรมล ถิระธรรม 18.00 น. ที่วัดมกุฏฯ วันที่ 23 ก.ค.นี้............

ศพ สมถวิล คล้ายวงศ์ มารดา ชรินทร์ คล้ายวงศ์ อยู่วัดวิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง สวดถึง 22 ก.ค. 19.00 น. เผา 23 ก.ค. 16.00 น. ............

"กระสุนทอง"

21 ก.ค. 2560 15:40 21 ก.ค. 2560 16:05 ไทยรัฐ