วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แจง ก.ม.อาญานักการเมือง ย้ำโทษ 'ไพรมารี' ไม่มียุบพรรค

"มีชัย" แจงร่าง พ.ร.บ.คดีอาญานักการเมือง เน้นให้ประโยชน์ อุทธรณ์ได้ ย้ำโทษ "ไพรมารีโหวต" ไม่มียุบพรรคแน่นอน

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.60 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกมาทำหนังสือไปถึงนายกรัฐมนตรี ว่าเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มีโทษย้อนหลังนั้นขัดต่อเจตนาของกฎหมาย ว่า ตนไม่เห็นว่าขัด ในเนื้อหาของ พ.ร.บ.ไม่ได้มีการย้อนหลังเรื่องการลงโทษ สิ่งที่ระบุว่าย้อนหลังได้คือเรื่องที่เป็นประโยชน์ คือ การให้สิทธิกับคนที่กำลังถูกดำเนินคดีสามารถอุทธรณ์ได้ ซึ่งถือว่าเป็นการย้อนหลังที่เป็นประโยชน์ เพราะให้สิทธิกับเขา คดีใดที่ดำเนินอยู่แล้วก็เดินหน้าต่อไปได้ ส่วนที่จะเดินหน้าต่อไปใหม่ก็ให้ตามกฎหมายใหม่

ส่วนเรื่องการทำไพรมารีโหวตนั้น นายมีชัย กล่าวว่า จะไม่มีโทษยุบพรรคการเมืองอย่างแน่นอน จะมีการลงโทษแค่ปรับจำคุกนิดหน่อย ประมาณ 3 เดือน และจะตัดสิทธิทางการเมืองเป็นหลัก เพื่อที่เขาจะได้ไม่ไปโกงกันเอง และทำให้กระบวนการของพรรคการเมืองเสียหาย โดยใครก็ตามที่พบเห็นการทำความผิดของสมาชิกพรรคการเมือง เขาก็สามารถแจ้งความไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการได้ ทั้งนี้ทางพรรคการเมืองจะต้องออกกลไกด้วยตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกลั่นแกล้งในการทำไพรมารีโหวต โดยที่ กรธ.จะไม่เข้าไปยุ่งในเรื่องนี้

"มีชัย" แจงร่าง พ.ร.บ.คดีอาญานักการเมือง เน้นให้ประโยชน์ อุทธรณ์ได้ ย้ำโทษ "ไพรมารีโหวต" ไม่มียุบพรรคแน่นอน 21 ก.ค. 2560 15:30 21 ก.ค. 2560 17:39 ไทยรัฐ