วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเนียบฯ แต่งสวนเรือนรับรองหลังใหม่ ยึดหลักฮวงจุ้ย ปรับภูมิทัศน์

เลขาฯนายกฯ ตรวจความเรียบร้อยอาคารเรือนรับรองใหม่ทำเนียบฯ ขณะเจ้าของสวนนงนุช ระบุแต่งสวนเหมือนแบบภูเขา ตามหลักฮวงจุ้ยการปลูกบ้าน

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วิลาส อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.ส.เรณู ตังคจิวางกูร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เดินตรวจความคืบหน้าการปรับภูมิทัศน์แต่งสวน และความเรียบร้อยภายในอาคารเรือนรับรองหลังใหม่ บริเวณด้านหลังตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ที่ทาง นายกัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนงนุช ได้นำคนงานมาจัดแต่ง

โดย พล.อ.วิลาศ กล่าวว่า การก่อสร้างเรือนรับรองดังกล่าว จะใช้สถาปัตยกรรมเดียวกับตึกไทยคู่ฟ้าและตึกสันติไมตรี ใช้สีขาวตกแต่งทั้งอาคาร เพื่อไม่ให้มีความโดดเด่นกว่าสถาปัตยกรรมดั้งเดิม ส่วนชื่อที่จะใช้เรียกอาคารเรือนรับรองนั้น ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคัดเลือกชื่อที่เหมาะสม โดยนายกรัฐมนตรีเป็นผู้คัดเลือก ซึ่งมีการเสนอมาแล้วกว่า 100 รายชื่อ พร้อมขอให้สื่อมวลชนได้ร่วมกันเสนอชื่อที่เหมาะสม

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ยังได้นำสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมความคืบหน้า การตกแต่งภายในอาคารเรือนรับรอง ทั้งบริเวณห้องโถงใหญ่ ห้องรับรองอาคันตุกะ ห้องครัว รวมถึงบริเวณดาดฟ้าอาคาร

ขณะที่ นายกัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนงนุช กล่าวว่า การตกแต่งสวนโดยรอบอาคารเรือนรับรองทั้งหมด จะเน้นการปรับฮวงจุ้ย เนื่องจากโดยรอบทำเนียบรัฐบาลถูกล้อมรอบด้วยน้ำ แต่ไม่มีภูเขา จึงได้นำเอาต้นไม้ที่มีความสูงแตกต่างกัน มาจัดในลักษณะเหมือนภูเขา ตามหลักการปลูกบ้าน พร้อมให้คอนเซปต์การตกแต่งแบบผสมผสานไทย-อิตาเลียน พอเพียงและเรียบง่าย โดยมีการใช้ต้นไม้ไม่กี่ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดเป็นต้นไม้ที่คงทน ดูแลง่าย เช่น ต้นไทรยอดทอง ต้นดอกแก้ว ต้นประยงค์ และต้นชาฮกเกี้ยน

เลขาฯนายกฯ ตรวจความเรียบร้อยอาคารเรือนรับรองใหม่ทำเนียบฯ ขณะเจ้าของสวนนงนุช ระบุแต่งสวนเหมือนแบบภูเขา ตามหลักฮวงจุ้ยการปลูกบ้าน 21 ก.ค. 2560 14:27 21 ก.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ