วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ การันตี คดีทักษิณ เดินหน้าต่อ หาก ก.ม.นักการเมือง บังคับใช้

“วิษณุ” การันตีคดี “ทักษิณ” เดินหน้าต่อ ชี้ กกต.ยื่นตีความ ก.ม.ขัดรธน.หรือไม่ ยัน ไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง เพราะมีการเผื่อเวลาไว้แล้ว

วันที่ 21 ก.ค. เมื่อเวลา 12.20 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ระบุว่า ถ้าร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีผลบังคับใช้คดีที่ถูกจำหน่ายไว้ชั่วคราว เนื่องจากจำเลยหลบหนีจะเดินหน้าต่อไปหรือไม่ ว่า สิ่งใดที่ดำเนินการไปก่อนแล้วถือว่า ถูกต้องสมบูรณ์ ส่วนใดที่ค้างอยู่ไม่ได้ดำเนินการก็ปรับให้เข้ากับกฎหมายใหม่ เมื่อถามย้ำว่า คดีของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ถูกจำหน่ายคดีไว้ก่อนสามารถดำเนินการต่อไปได้ทันทีใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ใช่ครับ”

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมยื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. จะทำให้กระบวนการทูลเกล้าฯ ชะงักหรือไม่ ว่า ตอนนี้ยังไม่ทราบว่า สนช.ส่งร่างกฎหมายดังกล่าวมาให้ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี หรือยัง ในรัฐธรรมนูญ ระบุว่า ถ้าส่งมาแล้วรัฐบาลจะต้องเก็บไว้ 5 วัน ก่อนยื่นทูลเกล้าฯ เพื่อรอดูว่า จะมีคนยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพราะหากทูลเกล้าฯไปแล้ว จะไม่สามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ จึงต้องเก็บไว้ 5 วัน จนแน่ใจว่า ไม่มีใครยื่นคัดค้าน

เมื่อถามว่า การยื่นตีความว่ากฎหมายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งที่กฎหมายยังไม่มีผลบังคับใช้ทำได้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า เขาไม่ได้ไปยื่นให้ตีความว่าเนื้อหาขัดหรือไม่ แต่เขาเห็นว่า มันขัดจึงส่งไป ซึ่งขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้อยู่แล้ว และไม่ทราบว่า กกต.จะไปยื่นหรือไม่ แต่ถ้ากกต.ไปยื่นตีความก็ต้องชะลอการทูลเกล้าฯ ไว้ก่อนอยู่แล้ว

ต่อข้อถามว่า การที่ กกต.ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ จะทำให้กระบวนการหยุดชะงัก และกระทบกับโรดแม็ป หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ จะทำให้กระบวนการหยุดชะงัก แต่ไม่กระทบกับโรดแม็ป เพราะ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ มี 10 ฉบับ โอกาสที่จะเกิดแบบเดียวนั้นมีอยู่แล้ว เขาจึงมีการเผื่อเวลาไว้แล้ว.

“วิษณุ” การันตีคดี “ทักษิณ” เดินหน้าต่อ ชี้ กกต.ยื่นตีความ ก.ม.ขัดรธน.หรือไม่ ยัน ไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง เพราะมีการเผื่อเวลาไว้แล้ว 21 ก.ค. 2560 14:15 21 ก.ค. 2560 14:46 ไทยรัฐ