วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามล่าหมี บุกสวนผลไม้ที่น่าน ยังไม่เจอตัว ทิ้งรอยเท้าไว้ต่างหน้า

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตามล่าหมี บุกสวนผลไม้ของชาวบ้านที่ จ.น่าน เบื้องต้นยังไม่เจอตัว ทิ้งรอยเท้าไว้ต่างหน้า คาดเป็นหมีควาย เตือนชาวบ้านละแวก 5 กม. หากพบ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ...

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วันที่ 21 ก.ค. นายธันวา ม่วงทอง หัวหน้าหน่วยควบคุมพื้นที่เตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูฟ้าจังหวัดน่าน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมฯ, หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.18 (แช่แห้ง), เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูเพียง (ตู้ยามเมืองจัง) ได้สนธิกำลังร่วมกันกว่า 30 นาย ออกสำรวจพื้นที่บริเวณสวนผลไม้ในพื้นที่กว่า 60 ไร่ ของ นายอิ่นแก้ว พลายสาร บ้านสบยาว หมู่ที่ 7 ต.เมืองจัง อ.ภูเพียง จ.น่าน หลังจากช่วงเวลาประมาณ 18.00 น. วานนี้ (20 ก.ค.) มีนายคู้ สิงสีขาว อายุ 60 ปี ชาว อ.ภูเพียง คนดูแลสวนผลไม้ดังกล่าว พบหมี และร่องรอยที่หมีได้แกะกินเงาะในสวน 

เบื้องต้น ได้สอบถามนายคู้ ทราบว่า หมีที่พบ ตัวสูงประมาณ 1 เมตรกว่า มีขนสีดำ กำลังจะเดินออกจากสวนเงาะมุ่งหน้าไปยังป่าธรรมชาติใกล้ๆ กับสวนเงาะ เมื่อหมีออกพ้นจากสวนแล้วตนได้เดินไปดูใต้ต้นเงาะ พบร่องรอยหมีแกะกินเงาะเป็นจำนวนมาก

ด้าน นายธันวา ม่วงทอง จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ เดินปูพรมค้นหาหมีตัวดังกล่าว ภายในสวน และบริเวณใกล้เคียง แต่ไม่พบ พบเพียงรอยเท้าขนาดวัดได้ 10-12 ซม. จำนวนหลายรอย เบื้องต้นคาดว่า เป็นรอยเท้าของหมีควาย

นายธันวา กล่าวต่อว่า เบื้องต้นได้ให้ผู้นำชุมชน ช่วยประกาศเสียงตามสายในหมู่บ้าน ให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้ๆ ละแวกสวนผลไม้ที่เจอหมีควาย ระยะประมาณ 5 กม. ระมัดระวังตัว หากเข้าไปในสวนในบริเวณดังกล่าว เกรงว่าหากเจอหมีควายแล้วจะถูกทำร้าย

ทั้งนี้ หากประชาชนที่เจอหมีควาย หรือสัตว์ป่าพลัดหลง หรือพบการล่า การค้าขาย สัตว์ป่า ในท้องที่ จังหวัดน่าน โทร. 093-1492838 หรือ สายด่วน 1362 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อจะได้สนธิกำลังออกไปจับตัวนำไปไว้ในสถานที่ที่ปลอดภัยต่อไป และจะดำเนินการค้นหาตัวของหมีควายให้พบโดยเร็ว.

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตามล่าหมี บุกสวนผลไม้ของชาวบ้านที่ จ.น่าน เบื้องต้นยังไม่เจอตัว ทิ้งรอยเท้าไว้ต่างหน้า คาดเป็นหมีควาย เตือนชาวบ้านละแวก 5 กม. หากพบ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ... 21 ก.ค. 2560 14:08 ไทยรัฐ