วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรบมือ! สุดยอด ตร.คนขยัน ใช้เวลาว่าง ทำพวงหรีด ตัดผม ขายลอตเตอรี่

สุดยอดตำรวจน้ำดี! ด.ต.สายรุ้ง ของสภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ใช้เวลาหลังออกเวร ทำพวงหรีด ตัดผม และขายลอตเตอรี่ บอกทำงานสุจริตไม่ต้องอายใคร ผกก.ชมเปาะ ทำงานมา 10 ปี แอร์ก็ไม่เคยเปิด

ดาบตำรวจสายรุ้ง ศรีเพ็ง อายุ 49 ปี ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่วิทยุสื่อสาร สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เปิดเผยว่า ปกติตนมาเข้าเวรที่โรงพัก โดยจะเข้า 1 วัน 24 ชั่วโมง หยุด 2 วัน และเมื่อออกเวรก็จะกลับบ้านไปเปิดร้านตัดผม เปิดบริการตัดผม พร้อมกับขายลอตเตอรี่ และทำพวงหรีดขาย เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้กับวัดศรีมหาโพธิ์ เวลามีงานศพก็จะไปส่งที่วัดด้วย

ส่วนภรรยาก็เปิดร้านขายของชำเล็กๆ ซึ่งตนเปิดร้านตัดผมมาตั้งแต่ ปี 2547 โดยราคาตัดผมเด็กแค่ 20 บาท ผู้ใหญ่ 45 บาท ส่วนคนแก่อายุ 80 ปีขึ้นไป และคนพิการที่ญาติมาตามให้ไปตัดที่บ้านก็จะตัดให้ฟรี

สำหรับพวงหรีดทำมาเมื่อปี 2553 พร้อมส่งฟรีในระยะทางไม่เกิน 5 กิโลเมตร และหากงานศพใดมีบวชเณรหน้าไฟนำมาโกนผมที่ร้านก็จะโกนผมให้ฟรีๆ เลยถือว่าทำบุญร่วมกัน ส่วนลอตเตอรี่ เริ่มขายเมื่อต้นปี 2558

"งานทุกอย่างที่ผมทำนั้น จะทำตอนออกเวรแล้วไม่เบียดเบียนเวลาปฏิบัติหน้าที่ ผู้บังคับบัญชาก็รับทราบ เป็นงานสุจริตไม่ต้องอายใคร และที่สำคัญตนทำตามแนวการปฏิบัติตามพระราชดำริในการดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงพออยู่พอกินของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9"พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.นครชัยศรี กล่าวว่า ที่ผ่านมา ด.ต.สายรุ้ง ก็มีความขยัน ปฏิบัติหน้าที่เรียบร้อยไม่เคยบกพร่อง และออกเวรไปยังไปช่วยทางบ้านขายของ ตัดผม ทำพวงหรีดขายอีก ซึ่งตนได้แนะนำผู้ใต้บังคับบัญชาให้ปฏิบัติหน้าที่ในทางสุจริต แนะนำอาชีพเสริม เนื่องจากเห็นว่าปัจจุบันค่าครองชีพสูงขึ้น พยายามลดค่าใช้จ่ายให้ตำรวจ คอยดูแลลูกน้องทุกคน ตำรวจบางนายทำอาหารอร่อยตนก็แนะนำให้ทำอาหารขายหลังเลิกงานก็มี

"ด.ต.สายรุ้ง ทำหน้าที่เจ้าหน้าที่วิทยุสื่อสาร ของ สภ.มา 10 ปีก็ไม่เคยเปิดใช้แอร์ในห้องเลย แถมห่อข้าวมากินจากบ้าน ก็นับว่าเป็นตำรวจที่ดีที่น่าชมเชยอีกคนหนึ่ง"

สุดยอดตำรวจน้ำดี! ด.ต.สายรุ้ง ของสภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ใช้เวลาหลังออกเวร ทำพวงหรีด ตัดผม และขายลอตเตอรี่ บอกทำงานสุจริตไม่ต้องอายใคร ผกก.ชมเปาะ ทำงานมา 10 ปี แอร์ก็ไม่เคยเปิด 21 ก.ค. 2560 14:01 21 ก.ค. 2560 14:27 ไทยรัฐ