วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหารออกหมายจับส.อ. เจาะเอทีเอ็ม 4 ตู้ คนเดียวกับควงขวาน จี้ร้านทอง

ศาลทหาร ออกหมายจับสิบเอก ใช้แก๊สตัดกุญแจเอทีเอ็มกรุงไทยหน้าสถานีเอ็นบีทีเมืองคอน
เป็นคนเดียวกับก่อเหตุควงปืน–ขวาน บุกชิงทรัพย์ร้านทอง เผยก่อเหตุเจาะเตรียมยกเอทีเอ็ม 4 แห่ง ใน 2 จังหวัด...เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 ก.ค. พ.ต.อ.ธวัชชัย สังฆมิตกล ผกก.สภ.ชะเมา อ.เมืองนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พ.ต.ท.อธิวุฒิ ไวยกาญจน์ รองผกก.(สอบสวน) สภ.ชะเมา เดินทางไปที่เรือนจำอำเภอทุ่งสง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อแจ้งข้อหาตามหมายจับ แก่ ส.อ.ชัยชาติ มีชนะ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75/1 หมู่ 3 ต.ช้างซ้าย อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช พลขับสังกัด ร้อย สสช. ร.25 พัน 2 กองทัพภาคที่ 4 ซึ่งควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำดังกล่าวทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อคืนวันที่ 10 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา มีคนร้ายใช้รถกระบะเป็นพาหนะ ขับไปจอดที่หน้าสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดนครศรีธรรมราช (เอ็น บี ที) ถนนเพชรเกษม หมู่ 10 ต.ท่าเรือ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ใช้แก๊สตัดกุญแจและตัดแผ่นเหล็กฝาครอบตู้เอทีเอ็ม ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ที่ติดตั้งอยู่ด้านหน้าของสถานีฯ เพื่อจะยกตู้เอทีเอ็มหรือโจรกรรมเงินในตู้เอทีเอ็ม แต่ปรากฏว่ามีชาวบ้านผ่านไปพบ คนร้ายจึงรีบขับรถยนต์หลบหนี โดยไม่ได้เงินในตู้เอทีเอ็มไปหลังเกิดเหตุตำรวจสืบสวนสอบสวน มีพยานหลักฐานว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ คือ ส.อ.ชัยชาติ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลมณฑลทหารบกที่ 41 ออกหมายจับในข้อหาหรือฐานความผิด พยายามลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้น สำหรับคุ้มครองบุคคล หรือทรัพย์ หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปโดยประการใดๆ

พ.ต.อ.ธวัชชัย กล่าวว่า หลังก่อเหตุใช้แก๊สตัดกุญแจ แผ่นเหล็กครอบตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยในท้องที่ สภ.ชะเมา ในช่วงกลางดึกวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา พอรุ่งขึ้น ผู้ต้องหารายนี้ใช้ปืนและขวานเป็นอาวุธบุกเข้าไปจี้ชิงทรัพย์สร้อยคอทองคำในร้านทองส.นำชัย 2 ในตลาดไม้หลา ต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งตำรวจสภ.ร่อนพิบูลย์ติดตามจับกุมตัวได้ เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา และถูกส่งเข้าควบคุมตัวที่เรือนจำอำเภอทุ่งสง เมื่อศาลทหารอนุมัติหมายจับคดีพยายามลักทรัพย์ตู้เอทีเอ็ม ตำรวจจึงเข้าดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับกับผู้ต้องหาในเรือนจำ พร้อมขออายัดตัวด้วย  ผกก.สภ.ชะเมา กล่าวอีกว่า นอกจากก่อเหตุใช้แก๊สตัดตู้เอทีเอ็มในท้องที่สภ.ชะเมา ชิงทรัพย์ร้านทองในอ.ร่อนพิบูลย์แล้ว จากการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในขณะนี้ พบว่าผู้ต้องหารายนี้ ยังก่อเหตุใช้แก๊สตัดกุญแจแผ่นเหล็กฝาครอบตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย ที่ติดตั้งไว้หน้า อบต.ท้ายสำเภา อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช เมื่อกลางเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา และก่อเหตุลักษณะเดียวกันที่ตู้เอทีเอ็มบริเวณข้างห้างสรรพสินค้าเทสโก้–โลตัส สาขาพัทลุง อ.เมืองพัทลุง เมื่อเดือนมิ.ย.2560 และในคืนวันที่ 7 ก.ค.2560 ก่อเหตุตัดกุญแจใช้แก๊สตัดแผ่นเหล็กตู้เอทีเอ็มธนาคารเดียวกัน ที่ติดตั้งไว้หน้าที่ว่าการอำเภอนบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ก่อนมาก่อเหตุในท้องที่สภ.ชะเมาครั้งล่าสุด แต่การก่อเหตุทั้ง 4 แห่ง มีชาวบ้านไปพบเสียก่อนขณะคนร้ายใช้แก๊สตัดกุญแจและแผ่นเหล็กครอบตู้ คนร้ายจึงไม่ได้เงินไปหรือไม่สามารถยกตู้ไปได้

 

"ก่อนขออนุมัติศาลทหารออกหมายจับ ตำรวจสามารถยึดของกลางคือถังแก๊สอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุที่ผู้ต้องหานำไปซุกซ่อนเอาไว้ใกล้บ้านพักในอ.พระพรหม และของกลางที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้อีกหลายรายการ ล่าสุดได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง พ.อ.กรกฏ เจริญฤทธิ์ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 25 ค่ายรัตนรังสรรค์ จ.ระนอง ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดของส.อ.ชัยชาติ เพื่อจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ตำรวจกำลังสืบสวนสอบสวนขยายผลว่า นอกจากผู้ต้องหารายนี้ ยังมีผู้อื่นร่วมในการกระทำความผิดด้วยหรือไม่ มีพฤติกรรมก่อเหตุเป็นขบวนการหรือไม่"

(ภาพจากตำรวจชุดสืบสวนสภ.ชะเมา)

ศาลทหาร ออกหมายจับสิบเอก ใช้แก๊สตัดกุญแจเอทีเอ็มกรุงไทยหน้าสถานีเอ็นบีทีเมืองคอน
เป็นคนเดียวกับก่อเหตุควงปืน–ขวาน บุกชิงทรัพย์ร้านทอง เผยก่อเหตุเจาะเตรียมยกเอทีเอ็ม 4 แห่ง ใน 2 จังหวัด... 21 ก.ค. 2560 13:56 21 ก.ค. 2560 14:18 ไทยรัฐ