วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเป็นก็ต้องสู้ต่อไป ย้อนรอย 'คนดัง' มีคนตายและไม่ตายด้วย 'โรคซึมเศร้า'

จากกรณีช็อกโลกเมื่อ เชสเตอร์ ชาลส์ เบนนิงตัน นักร้องนำวง Linkin Park แขวนคอตายเช้าวันที่ 20 ก.ค. (ตามเวลาท้องถิ่นลอสแอนเจลิส) โดยพบว่าโรคซึมเศร้าเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนมานักต่อนัก   

ด้านไทยรัฐออนไลน์ เลยขอย้อนรอยคนดังที่ถูกคร่าชีวิตด้วยโรคซึมเศร้า และ 'คนที่ยังไม่ตาย' ก็เกือบตายเพราะอาการเครียด จิตกังวลมาแล้ว เราจะบอกว่าโรคนี้ร้ายแรงกว่าที่ทุกคนคิด เพราะมันไม่ใช่การเจ็บป่วยจากกายภายนอกแต่มันเป็นการเจ็บปวดจากข้างในที่ต่อให้อธิบายอย่างไร คนที่ไม่เป็นโรคนี้จะไม่มีวันเข้าใจอย่างแน่นอน

ลองมาดูคนดังที่มีอาการจากโรคซึมเศร้านี้ แต่ก็กลับมารักษาตัวและสู้ชีวิตต่อไปได้...

‘แวร์ โซว’ ชวนลูกสาว ฆ่าตัวตายมาแล้วกว่า 20 ครั้ง

นักแสดงสาวชาวไทยอีกรายที่เพิ่งออกมาเปิดเผยว่า ตนป่วยด้วยโรคซึมเศร้านานกว่า 5 ปี เกิดจากการนอนไม่หลับสะสมติดกันหลายอาทิตย์ มีอาการอ่อนล้า หงุดหงิดง่าย จนสุดท้ายตาขวาง และคิดจะฆ่าตัวตายหลายครั้ง เธอยอมรับว่าชีวิตของเธอไม่ได้สวยหรู แต่เติบโตมาด้วยครอบครัวแตกแยก เครียดมาก เธอยอมรับอย่างหน้าตาเฉยว่าเคยชวนลูกสาว น้องคนดี ฆ่าตัวตายมาแล้วกว่า 20 ครั้ง โดยลูกสาวของเธอก็จะบอกว่ายังไม่อยากตาย อยากเติบโต แต่ด้วยสภาพจิตใจของสาวแวร์ โซวที่พัง เลยยิ่งทำให้มีอาการเครียดหนัก อาละวาดจนเหมือนคนคลุ้มคลั่งตลอดเวลา ทุกวันนี้เธออยู่ได้ด้วยกำลังใจจากคนรอบข้าง

'ทราย' คุณแม่ป่วย คนดูแลเป็นซึมเศร้า

คนดังอีกรายอย่าง ‘ทราย เจริญปุระ’ ที่ออกมาบอกอย่างไม่อายว่า ตนป่วยด้วยโรคเครียดที่สะสมมานานเช่นกัน ปัญหารุมเร้า รวมไปถึงอาการป่วยที่ตนประสบอุบัติเหตุ คุณพ่อคุณแม่ที่มีอาการป่วย ส่งผลให้เธอเครียดหนักจนเป็นโรคซึมเศร้า ถึงขั้นอยากฆ่าตัวตายพร้อมแม่มาแล้ว ซึ่งเธอแนะนำผู้ป่วยว่าให้กล้าที่จะก้าวออกไปหาหมอ แล้วทุกอย่างจะสบาย จะคลี่คลายได้ ไม่ต้องกลัวโดนล้อ หรือไม่ให้โอกาสทางสังคม โรคนี้สามารถหายได้ แต่ต้องรักษาอย่างถูกวิธีนั่นเอง ตอนนี้เธอก็ยังทำงานในวงการได้อย่างราบรื่นไม่มีปัญหา

‘คริสเทน เบลล์’ สนับสนุนให้คนกล้าเปิดใจ
คริสเทน เบลล์ กำลังมีภาพยนตร์เรื่อง Bad mom's อาจจะคุ้นหูกับเธอจากเสียงการพากย์เป็นเจ้าหญิงอันนา ในภาพยนตร์การ์ตูน Frozen โดยเธอเล่าผ่าน Time’s Motto ว่าเธอป่วยรักษาอาการซึมเศร้ามานานกว่า 15 ปี และทุกวันนี้เธอยังต้องกินยาอยู่ เธอบอกว่าเธอไม่ได้เจอเรื่องแย่ๆ แต่เป็นความรู้สึกที่ทำให้เธอรู้สึกอ้างว้าง โดดเดี่ยว เหมือนจิตวิญญาณของเธอถูกสูบ เธอรู้สึกว่าตัวเธอล้มเหลว ไม่เหลือคุณค่าอะไร

เธอบอกเล่าผ่าน Time’s Motto เพื่อให้คนที่ตกอยู่ในภาวะแบบเธอได้ใช้ชีวิตสู้ ไม่ได้ไร้ค่า และสามารถทำอะไรให้กับสังคมได้ ทุกคนสามารถพบเจอเรื่องราวเหล่านี้ หรือแม้แต่คนที่มีพร้อมทุกอย่าง คนที่ประสบความสำเร็จต่างก็สามารถเป็นกันได้

และเธอยังแนะนำต่อว่า ผู้ป่วยโรคนี้สามารถเปิดใจได้ ขอแค่มีความกล้า กล้าพูดเรื่องอาการป่วยของตน โรคซึมเศร้ามีทางออก มีหลายทางแก้ เธอบอกว่าไม่อายที่จะบอกว่าเธอกินยาตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงปัจจุบันนี้ เธอได้กำลังใจจากคนรอบข้างจึงทำให้เธอยืนหยัดมาได้จนทุกวันนี้

ส่วนคนดังที่ต้องจบชีวิตตัวเองลงด้วยอาการจากโรคซึมเศร้า มีดังนี้...

'โรบิน' ซึมเศร้าคร่าชีวิต

ในปี 2557 กรณีของ ‘โรบิน วิลเลียมส์’ บอกว่าเขาต่อสู้กับโรคซึมเศร้ามานาน จนกระทั่งแขวนคอตาย โดยที่จะเห็นได้ว่าชาวอเมริกันเป็นโรคซึมเศร้ากันมาก เขาปกปิดอาการไม่ให้ใครได้เห็น ทำให้ไม่มีใครเคยสังเกตอาการของเขา อีกทั้งสถิติของผู้ชายเมื่อเป็นแล้วมักจะไม่ค่อยบอกใคร สุดท้ายจะหาทองออกด้วยวิธีฆ่าตัวตายนั่นเอง และก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่า โรบิน วิลเลียมส์ เข้ารับการบำบัดอาการติดสุราอย่างหนัก โดยครอบครัวของเขาโศกเศร้าอย่างหนักเมื่อต้องสูญเสียคนในครอบครัวไป

'สิงห์' เก็บตัวลำพัง

นอกจากนี้โรคซึมเศร้า ยังคร่าชีวิตของ ‘สิงห์ มุสิกพงศ์’ นักดนตรี มือกีตาร์ วงสควีซแอนนิมอล ไปด้วยวัย 31 ปี ครอบครัวบอกว่า สิงห์ เป็นคนเก็บตัว และด้วยความที่เป็นคนพูดน้อย เงียบขรึม ชอบใช้ชีวิตอยู่ลำพัง ในวันเกิดเหตุสิงห์อยู่ที่คอนโดมิเนียมส่วนตัว ได้มีการโทรกลับไปที่บ้านเพื่อบอกปัญหากับคุณแม่ แต่สิงห์ไม่ยอมที่จะกลับบ้าน ไม่พูดและไม่ระบายกับใครถึงความเครียดที่เกิดขึ้น โดยคาดว่าอาจจะมีปัญหากับแฟนสาวรุ่นน้องในขณะนั้น และนำไปสู่การกระโดดตึกตายในที่สุด

'เบนนิงตัน' ปัญหาสะสมมานาน

ล่าสุดช็อกโลกไปอีก เมื่อคนดังอย่างนักร้องนำวง Linkin Park 'เชสเตอร์ ชาลส์ เบนนิงตัน' สร้างความเสียใจให้แก่แฟนเพลงทั่วโลกมากมาย เรียกว่ารีเฟรชหน้าจอหลายต่อหลายครั้งว่าข่าวดังกล่าวอาจจะแค่ลือ ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อตรวจสอบ พบว่าข่าวดังกล่าวเป็นจริง เมื่อเบนนิงตันเสียชีวิตด้วยการแขวนคอตาย ด้วยอาการของโรคซึมเศร้า โดยเขาเคยเล่าว่าถูกลวนลามทางเพศเมื่อวัยเด็ก ต่อมาเขาก็มีปัญหาเรื่องยาเสพติด และถูกเพื่อนรุมทุบตีที่โรงเรียน ซึ่งความรุนแรงที่เกิดขึ้นเหล่านี้ทำให้เขาฝังใจ จนกระทั่งทำให้เขามีสภาวะจิตใจที่สะสมมานาน จนนำมาสู่การฆ่าตัวตาย และเป็นข่าวช็อกโลกที่สุดของเช้าวันนี้....

ดูเหมือนธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จัก ‘โรคซึมเศร้า’ ที่เป็นมากกว่าแค่อารมณ์เศร้า บางครั้งผู้ที่เป็นโรคนี้อาจจะแสดงออกภายนอกร่าเริงหรือดูเหมือนคนอารมณ์ปกติทั่วไป อาการของโรคซึมเศร้า ได้แก่ การสูญเสียความสนใจ หรือความปรารถนาจากการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน กระสับกระส่าย ฉุนเฉียวง่าย มีความต้องการทางเพศลดลง สมาธิลดลง มีอาการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับมากเกินไป มีความรู้สึกเหนื่อยล้าเป็นเวลานาน

และในแง่จิตใจ จะมีความรู้สึกสิ้นหวัง เห็นคุณค่าในตัวเองต่ำ หลีกเลี่ยงการเข้าสังคม หรือการปฏิบัติกิจวัตรทั่วไป ในรายที่เป็นหนักอาจจะมีอาการประสาทหลอนร่วมด้วย เชื่อว่าหลายๆ คนมีความเข้าใจในโรคนี้ผิด และมีความเชื่อแบบปักใจในเรื่องนี้ ทำให้หลายคนไม่คิดหาทางช่วยเหลือ โดยอาการกังวลและความรู้สึกโดดเดี่ยว ซึ่งไม่ได้แสดงออกมาอาจจะทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิม

สาเหตุการเกิดโรคซึมเศร้าไม่ได้มีที่มาจากทางด้านสังคมแต่อย่างเดียว แต่อาจจะมีสารเคมีในสมองขาดสมดุล ซึ่งมีสมมติฐานว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมด้วย บางครั้งอาจจะมาจากอาการป่วยรุมเร้า ในแง่สาเหตุด้านสังคมจะมาจากการเคยมีประสบการณ์เลวร้ายในวัยเด็ก ภาวะว่างงาน การสูญเสียคนที่รัก ปัญหาการเงิน การหย่าร้าง หรือหลายๆ ปัจจัยรวมกัน

ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าและไม่ได้รับการรักษา อาจสร้างปัญหาต่อชีวิตตนเองได้ ทั้งเรื่องการใช้ยาเสพติด มีอาการวิตกกังวล มีความยากลำบากในการทำงาน หรือการเรียน จนหนีปัญหาและนำไปสู่การฆ่าตัวตายนั่นเอง.

จากกรณีช็อกโลกเมื่อ เชสเตอร์ ชาลส์ เบนนิงตัน นักร้องนำวง Linkin Park แขวนคอตายเช้าวันที่ 20 ก.ค. (ตามเวลาท้องถิ่นลอสแอนเจลิส) โดยพบว่าโรคซึมเศร้าเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนมานักต่อนัก 21 ก.ค. 2560 13:41 21 ก.ค. 2560 17:33 ไทยรัฐ