วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปลเสร็จแล้ว เอกสารขอตัว ‘บอส’ ศานิตย์ไม่ออกความเห็น บิ๊กตร.ช่วยพ้นผิด

'ศานิตย์' เผยแปลเอกสารสำนวนคดี 'บอส อยู่วิทยา' ส่งให้ทางกองการต่างประเทศแล้ว ขั้นตอนต่อไปสำนักงานอัยการสูงสุด ดำเนินการต่อ ตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ส่วนกรณี ป.ป.ช.ตั้งกรรมการสอบ 7 นายตำรวจ ช่วยผู้ต้องหาพ้นผิดนั้น ตนไม่ขอออกความเห็น

เมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ 21 ก.ค.60 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงความคืบหน้าการแปลเอกสารสำนวนคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาท เครื่องดื่มชูกำลัง ว่า เอกสารดังกล่าวได้แปลเสร็จและได้ส่งให้ทางกองการต่างประเทศตั้งแต่เมื่อวานนี้ มีการลงเลขรับหนังสือไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะต้องส่งไปให้สำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินการตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งประเทศที่เป็นปลายทางเป็นประเทศที่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศไทย

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า คดีนี้จะให้มันง่ายที่สุดต้องให้ นายวรยุทธ มาสู้คดีก็จบ เพราะกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ค่อนข้างจะใช้เวลา ซึ่งตนก็อยากให้เป็นกรณีตัวอย่างให้ประชาชนสบายใจได้ว่ากฎหมายมีไว้เพื่อคุ้มครองคนดี เจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาค บางเรื่องอาจจะล่าช้าไปบ้างก็ต้องมาปรับปรุงกัน

อย่างไรก็ตาม กรณีสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ชี้มูลความผิด 7 นายตำรวจว่ามีส่วนช่วยให้คดีล่าช้าและไม่ให้ถูกดำเนินคดีนั้น เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช. ที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้อง ตนไม่ขอออกความเห็น.

'ศานิตย์' เผยแปลเอกสารสำนวนคดี 'บอส อยู่วิทยา' ส่งให้ทางกองการต่างประเทศแล้ว ขั้นตอนต่อไปสำนักงานอัยการสูงสุดดำเนินการต่อ ตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ส่วนกรณี ป.ป.ช.ตั้ง กก.สอบ 7 นายตำรวจ ช่วยผู้ต้องหาพ้นผิดไม่ขอออกความเห็น 21 ก.ค. 2560 13:28 21 ก.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ