วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' โชว์ข้อมูลตรวจสอบข้าวในโกดังรัฐ ดักทางทีมข้าว พท.อย่าบิดเบือน

"วรงค์" โพสต์แจงข้อมูลตรวจสอบข้าวในโกดังรัฐ เตือนทีมข้าว พท.ชุดใหม่ อย่าฝืนบิดเบือนข้อมูล ดิ้นสู้ปกป้อง "ยิ่งลักษณ์" 

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.60 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า การพาสื่อมวลชนไปตรวจโรงงานอาหารสัตว์ของพรรคเพื่อไทย เป็นแค่การจัดอีเวนต์ทางการเมือง เพราะไม่ได้อะไร เจ้าของโรงงานถึงกับงงว่ามาทำไม ที่ซ้ำร้ายช่วงที่มายื่นเรื่องที่ศาลากลางจังหวัดราชบุรี เจอประชาชนชาวราชบุรีแทรกถามถึงโครงการจำนำข้าวที่เจ๊ง ยังรอคำตัดสินอยู่ รัฐบาลเพื่อไทยของคุณจะว่าอย่างไร ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่า เป้าหมายของการขอตรวจโกดังข้าวเพื่อยื้อคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทั้งนี้เพื่อทบทวนความทรงจำผลการตรวจโกดังสมัย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ขณะเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ พบว่า สต๊อกข้าวที่มีผลการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวแล้ว 17.76 ล้านตัน แยกเป็น 1.ข้าวที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ปริมาณ 2.2 ล้านตัน 2.ข้าวที่ผิดมาตรฐานในระดับที่ปรับปรุงได้เกรด A ปริมาณ 6.26 ล้านตัน เกรด B ปริมาณ 3.74 ล้านตัน เกรด C ปริมาณ 4.74 ล้านตัน และเป็นข้าวเสื่อมคุณภาพ ข้าวยุ่ย เป็นผง มีกลิ่นสาบ เมล็ดลาย และขึ้นราไม่เหมาะแก่การบริโภคอีกมีปริมาณ 0.73 ล้านตัน 3.ข้าวผิดชนิด 0.09 ล้านตัน เมื่อลองประเมินดูว่า ข้าว 17.76 ล้านตัน แต่ถูกมาตรฐาน เพียง 2.2 ล้านตัน โครงการรับจำนำข้าวจะมีการโกงมากขนาดไหน จึงไม่แปลกที่จะเรียกว่ามหากาพย์แห่งการโกง

ขอเตือนถึงทีมงานข้าวชุดใหม่ของพรรคเพื่อไทยว่า อย่าฝืนความจริง เพราะข้าวเป็นผลประโยชน์ของพี่น้องชาวนากระดูกสันหลังของชาติ อย่าเอาชาวนามาอ้างเพื่อหาผลประโยชน์ ขอให้ดูทีมงานข้าวรุ่นก่อนเป็นตัวอย่าง ตั้งแต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์, นายบุญทรง เตริยาภิรมย์, นายภูมิ สาระผล ล้วนถูกดำเนินคดีจนคดีใกล้จบ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง, นายนิวัฒน์ธำรงค์ บุญทรงไพศาล, นายยรรยง พวงราช รวมทั้งอำมาตย์เต้น ทุกคนล้วนเก็บตัวเงียบ เพราะบอบช้ำจากการบิดเบือนข้อมูลจำนำข้าว ดังนั้นทีมงานชุดใหม่ อย่าลืมดูทีมงานรุ่นก่อนเป็นบทเรียน

"วรงค์" โพสต์แจงข้อมูลตรวจสอบข้าวในโกดังรัฐ เตือนทีมข้าว พท.ชุดใหม่ อย่าฝืนบิดเบือนข้อมูล ดิ้นสู้ปกป้อง "ยิ่งลักษณ์" 21 ก.ค. 2560 13:05 21 ก.ค. 2560 13:21 ไทยรัฐ