วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดถึงสุดหัวใจ! หนูน้อยปั่นจักรยาน 50 กม. มาเยี่ยมพ่อในเรือนจำ โผกอดน้ำตาท่วม

ภาพสุดซาบซึ้งหนูน้อยขี่จักรยานจากบ้านมาเยี่ยมพ่อที่เรือนจำ อ.กันทรลักษ์ ไกล 50 กม. แต่ทางเรือนจำงดเยี่ยม ล่าสุด วันนี้ได้เข้าเยี่ยมแล้ว กอดกันน้ำตาซึม ผบ.เรือนจำ เผย เคยขอนอนในห้องขังบนโรงพักกับพ่อ...

เป็นภาพสุดซาบซึ้งในความรักของลูกชายตัวน้อยที่มีต่อพ่อ โดยเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 60 ทางสังคมออนไลน์ได้แห่แชร์เรื่องราวอันน่ารักจากผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Apichai Manthong ได้โพสต์ภาพคลิป พร้อมระบุว่า “มีเรื่องความกตัญญูของลูก..มาเล่าสู่กันฟังครับ.วันนี้เข้าเวรป้อมหน้าเรือนจำฯ มีเด็ก 2 คน ปั่นจักรยานมา เลยสอบถาม หนูๆมาทำอะไรคับ.เด็ก2คนพี่กะน้อง ก็ได้เล่าให้ฟังว่า ปั่นจักรยานมาจากแถว บ้านโนนคูณ ต.โนนค้อ อ.โนนคูณ จ.ศรีสะเกษ เพื่อมาเยี่ยมพ่อที่เรือนจำอำกันทรลักษ์ ด้วยความรักและคิดถึงพ่อ จากบ้านมาเรือนจำฯเป็นระยะทางกว่า 50 กม. ..ออกเดินทางมาตั้งแต่เวลาประมาณ 07.30 น. มาถึงเรือนจำฯ เวลา 12.10 น. (และที่ซวยสุดของน้องเขาคือโทรศัพท์น้องเขาหล่นแตกระหว่างเดินทางมาด้วย..แต่น้องก็บอกว่าไม่เป็นไรยังโทรได้อยู่)

แต่ก็เสียใจกับน้องเขาอยู่ดีที่มาเยี่ยมพ่อเป็นวันหยุดปิดทำการ..แต่ก็ได้พาน้องเขาเดินดูรอบๆ และพาน้องไปที่ห้องงานทะเบียน พอดีมี จนท.เวรฯ หมายอยู่พอดี คือ หน.วิยาพงษ์ ขอให้ หน.เขาอนุเคราะห์ช่วยเช็กประวัติ และเด็กได้เห็นภาพพ่อ และได้รู้วันพ้นโทษ เด็กๆ ต่างก็ดีใจและปลื้มใจ ผมถึงกับอึ้งในความรักกตัญญูที่มีต่อพ่อ เสร็จแล้วได้พูดคุยสอบถามเด็กว่า แม่ไปไหน เด็กบอกแม่ไปทำงานที่กรุงเทพฯ อยู่กับยาย วันหยุดไม่ได้ไป ร.ร.เลยอยากมาเยี่ยมพ่อ ฟังละน้ำตาจะไหล

และถามเด็กว่า กินข้าวเที่ยงหรือยัง เด็กบอกว่ายัง น้าเองก็เอาเงินติดตัวมา 200 บาท งั้นแบ่งคนละครึ่งเรา.น้อง 2 คน เอาไป 100 นะค่ากินข้าวเที่ยง และได้กรอกน้ำใส่ขวดเล็กๆ ให้เด็กคนละขวด (ขวดน้ำเด็กกรอกมาแต่บ้านดื่มตามทางมาจนน้ำหมด) ก่อนให้เขากลับ บอกน้องเขาว่าตอนปั่นรถกลับบ้านว่า ให้ดูน้องด้วย และระมัดระวังนะ #ด้วยอำนาจแห่งศีลแห่งธรรม ขอให้เด็ก2คน #ถึงบ้านอย่างปลอดภัย สาธุ (อยากฝากถึงผู้นำชุมชน หรือคนใกล้เคียงที่พอช่วยน้องได้ วันหลังถ้าเด็กอยากมา ให้พาเด็กมาหน่อย ไม่อยากให้เด็กปั่นรถมาเอง ไกล และอันตรายครับ)”

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายจรูญ เหง่าลา ผู้บัญชาการเรือนจำ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยได้ให้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ตรงกับวันอาทิตย์ ซึ่งทางกฎระเบียบของเรือนจำจะงดเยี่ยม ซึ่งส่วนใหญ่ทางญาติๆ ของผู้ต้องขังทำไร่ ทำนา ทำสวน ทำการเกษตร จึงไม่มีผลกระทบในการเยี่ยมวันธรรมดา ทำให้เด็กน้อยทั้งสองรายอดเยี่ยมผู้เป็นพ่อ แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้บอกกับเด็กว่า วันธรรมดาจะแวะไปรับที่บ้านมาเยี่ยมพ่อที่เรือนจำ เพราะบ้านอยู่ใกล้กัน และจะพากลับมาส่งบ้านด้วย ซึ่งก่อนหน้านั้นก็มีหลายคนจะอาสามาส่งเด็กแต่ทางเด็กไม่ไว้ใจ และทางคุณครูที่โรงเรียนไม่อยากให้ไปกับคนแปลกหน้าด้วย สุดท้ายจึงต้องขี่จักรยานกันมาสองคนพี่น้อง

ทั้งนี้ ในวันนี้เด็กได้เข้าเยี่ยมพ่อแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่คือ นายอภิชัย ไปรับ-ส่งเด็ก ซึ่งปกติแล้วการเยี่ยมจะต้องผ่านทางโทรศัพท์ แต่ตนเห็นว่าพ่อของเด็กติดคดีไม่ร้ายแรง คือ ข้อหารับของโจร จากการไปซื้อสว่านเจาะโดยที่ไม่รู้ จนต้องติดคุก 8 เดือน โดยเริ่มจำคุกตั้งแต่ 7 เม.ย. และจะพ้นโทษในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ จึงอนุญาตให้เด็กทั้งสองได้เยี่ยมพ่อเป็นกรณีพิเศษ

“ภาพที่ลูกเดินไปกอดพ่อตอนนั้นน้ำตาท่วมเรือนจำกันเลยครับ เห็นถึงความรักที่ยิ่งใหญ่ของลูก อุตส่าห์ปั่นจักรยานมา 50 กม.เพื่อมาเยี่ยมพ่อ และที่ผมทราบมาคือ ก่อนหน้านี้พ่อเขาถูกขังอยู่ที่โรงพัก เขาก็อยากนอนกับพ่อ แต่ตำรวจไม่อนุญาต เขาก็เลยนอนอยู่ข้างลูกกรงแทน ซาบซึ้งใจมากๆ เลย” ผบ.เรือนจำ อ.กันทรลักษ์ กล่าว

นอกจากนี้ นายจรูญ ยังกล่าวต่อว่า ได้ไปเยี่ยมบ้านของเด็กมา พบว่าอยู่กัน 3 คน มียายวัย 85 ปี และน้องปังปอนด์ ลูกชาย และลูกพี่ลูกน้องอีกหนึ่งคนที่ปั่นจักรยานมาด้วยกัน ซึ่งทุกวันนี้อาศัยเบี้ยยังชีพคนชรา และได้เงินจากแม่ที่มาทำงานในกรุงเทพฯ ส่งกลับไปให้เดือนละ 1,000 บาท ซึ่งหลังจากวันนี้ได้มีทางเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยงานเข้าช่วยเหลือด้านเงินทุนแล้ว อีกทั้ง หากวันต่อมาเด็กต้องการจะมาเยี่ยมพ่อ ทางเจ้าหน้าที่คนเดิมจะอาสารับ-ส่งด้วย.

ภาพสุดซาบซึ้งหนูน้อยขี่จักรยานจากบ้านมาเยี่ยมพ่อที่เรือนจำ อ.กันทรลักษ์ ไกล 50 กม. แต่ทางเรือนจำงดเยี่ยม ล่าสุด วันนี้ได้เข้าเยี่ยมแล้ว กอดกันน้ำตาซึม ผบ.เรือนจำ เผย เคยขอนอนในห้องขังบนโรงพักกับพ่อ... 21 ก.ค. 2560 12:55 21 ก.ค. 2560 13:58 ไทยรัฐ