วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าเชื่อข่าวลือ! รัฐไม่มีนโยบายเปิดจดทะเบียนต่างด้าวผิด ก.ม.อีกรอบ

รมว.แรงงาน ย้ำนายจ้างอย่าเชื่อข่าวลือ รัฐบาลเตรียมเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวรอบใหม่ แนะใช้ระบบนำเข้าตาม MOU เน้นศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าว 15 วัน เป็นมาตรการชั่วคราว เพื่อให้นายจ้างและแรงงานต่างด้าวทำให้ถูกต้องตามกฎหมายก่อน 1 ม.ค.61

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ชี้แจงกรณีที่มีข่าวลือในกลุ่มแรงงานต่างด้าวและผู้ประกอบการบริษัทนำเข้าแรงงานว่า รัฐบาลไทยเตรียมยืดระยะเวลาผ่อนผันการใช้พระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ออกไปโดยไม่มีกำหนดและจะเปิดรับจดทะเบียนให้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายและออกบัตรสีชมพูรอบใหม่ เพื่อให้แรงงานผิดกฎหมายอยู่ในไทยได้ต่อไป โดยไม่ต้องเดินทางกลับประเทศไปทำเอกสาร ล้วนเป็นเรื่องไม่จริงทั้งสิ้น กระทรวงแรงงานขอย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่มีนโยบายเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวให้กับแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองผิดกฎหมายอีกรอบ

ดังนั้น หากนายจ้างและสถานประกอบการประสงค์จะจ้างแรงงานต่างด้าวขอให้จ้างแรงงานที่เข้าเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมายในระบบ MOU เท่านั้น ซึ่งขณะนี้กระทรวงแรงงานได้อำนวยความสะดวกให้นายจ้างสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเอง หรือมอบอำนาจให้ผู้รับอนุญาตนำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานกับนายจ้างในประเทศดำเนินการแทนได้

รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า ศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าวที่จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. – 7 ส.ค. เป็นเพียงมาตรการชั่วคราวที่รัฐบาลและกระทรวงแรงงานดำเนินการเพื่อให้นายจ้างและแรงงานต่างด้าวที่มีการจ้างงานและทำงานอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายได้ดำเนินการให้ถูกต้องก่อนที่มาตรา 101, 102, 119 และ 122 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค.61 ขอให้นายจ้างที่ยังมีการจ้างแรงงานไม่ถูกต้องรีบมาดำเนินการตามกำหนดเวลา

สอบถามรายละเอียดและติดต่อได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือโทรสายด่วนกรมการจัดหางาน 1694.

รมว.แรงงาน ย้ำนายจ้างอย่าเชื่อข่าวลือ รัฐบาลเตรียมเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวรอบใหม่ แนะใช้ระบบนำเข้าตาม MOU เน้นศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าว 15 วัน เป็นมาตรการชั่วคราว เพื่อให้นายจ้างและแรงงานต่างด้าวทำให้ถูกตาม ก.ม. 21 ก.ค. 2560 12:40 21 ก.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ