วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านแห่ตกปลาริมกว๊านพะเยา หลังฝนตกทำน้ำเพิ่มสูง ฝูงปลาออกมาหากิน

เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส!! หลังฝนตกปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาเพิ่มระดับ ฝูงปลาต่างๆ ออกมาหาอาหารกิน ทำให้ชาวบ้านแห่มาตกปลาอย่างคึกคัก ทั้งเป็นการสร้างรายได้จากการขายปลา และได้อาหารกลับไปกินด้วย...

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างแห่ตกปลากว๊านพะเยาเป็นจำนวนมาก หลังปริมาณน้ำเพิ่มระดับขึ้นเนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยปลาเริ่มมาหากินอาหารบริเวณริมฝั่ง ทำให้ชาวที่นำเบ็ดตกปลามาตก สามารถตกปลาได้ถึงวันละมากกว่า 5 กิโลกรัม ซึ่งมีทั้งปลานิล ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลาขาว เพราะหลังน้ำกว๊านพะเยาได้เพิ่มระดับสูงขึ้น เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และปลาบริเวณกว๊านพะเยาเริ่มออกมาหากินอาหารริมกว๊านพะเยา ทำให้ชาวบ้านต่างออกมาตกปลากันอย่างไม่ขาดสาย

โดยนักตกปลาคนหนึ่ง ระบุว่าตนเองจะเดินทางมาตกปลาบริเวณนี้เป็นประจำ ซึ่งในช่วงนี้น้ำจะขึ้น จึงทำให้ปลามักจะออกมากินอาหารริมฝั่ง จึงสามารถตกปลาได้จำนวนมาก โดยตนเองในแต่ละวันจะสามารถตกปลาได้ถึงวันละ 2-5 กิโลกรัม โดยวันนี้สามารถตกปลาได้มากกว่า 5 กิโลกรัม และจะจำหน่ายให้กับผู้หาซื้อ โดยปลาตะเพียนขนาดใหญ่และปลาจะขายเพียงกิโลกรัมละ 40 บาท โดยมีผู้สนใจเดินทางมาซื้อและสั่งจองกันเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ จึงทำให้บรรยากาศการตกปลาบริเวณริมกว๊านพะเยา เป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นก็ได้เดินทางมาประลองฝีมือในการตกปลากันอย่างคึกคัก เนื่องจากในช่วงนี้ปลาจะกินเบ็ดกันเป็นจำนวนมาก.

เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส!! หลังฝนตกปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาเพิ่มระดับ ฝูงปลาต่างๆ ออกมาหาอาหารกิน ทำให้ชาวบ้านแห่มาตกปลาอย่างคึกคัก ทั้งเป็นการสร้างรายได้จากการขายปลา และได้อาหารกลับไปกินด้วย... 21 ก.ค. 2560 12:23 21 ก.ค. 2560 12:32 ไทยรัฐ