วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล่นยา ป่วย ซ้ำเติมทวีคูณ โรคซึมเศร้า มัจจุราชเงียบฆ่าตัว คนดังไม่เว้น!

ถือว่าเป็นข่าวช็อกโลก ที่ได้รับการยืนยันแล้ว ว่า เชสเตอร์ เบนนิงตัน (Chester Bennington) นักร้องนำวงร็อกชื่อดัง ลินคิน พาร์ค (Linkin Park) ได้ฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอ ในบ้านพักของตัวเอง ใน พาโลส วัลเดส เอสเตท นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยร่างของเขาถูกพบเมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 20 ก.ค.2560 ตามเวลาท้องถิ่น (21.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) รวมอายุ 41 ปี

เชสเตอร์ มีประวัติติดยาเสพติด และสุรามาเป็นเวลาร่วมปี โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เขาเคยคิดฆ่าตัวตาย เพราะเขาเคยถูกรังแกในสมัยเป็นเด็กโดยชายสูงอายุกว่า

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา เราสูญเสียอัจฉริยะ นักร้อง นักดนตรี หรือแม้กระทั่งดารามาแล้วหลายคน ซึ่งแต่ละคนล้วนเป็นที่อาลัยทั้งสิ้น ส่วนสาเหตุที่ลงมือฆ่าตัวตายนั้น มีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ยาเสพติด หรือ ปัญหาส่วนตัวที่มิอาจเปิดเผยได้ 

ก่อนจะเข้าเรื่องโรคซึมเศร้า เราขอรวบรวมรายชื่อที่เคยฆ่าตัวตายจนเป็นข่าวช็อกโลกมาแล้ว หลายคน อาทิ เคิร์ท โคเบน นักดนตรีแนวเพลงร็อก เล่นกีตาร์ และเป็นนักร้องนำ สมาชิกวงดนตรีคณะ เนอร์วานา มีผลงานอัลบั้มเช่น Bleach, Nevermind ซึ่งเขาใช้ปืนจ่อยิงเข้าที่ศีรษะ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2537

ฮิเดโตะ มัทสุโมโตะ นักดนตรีแนวเพลงร็อก เล่นกีตาร์ สมาชิกวงดนตรีคณะ เอ็กซ์เจแปน (X-Japan) มีผลงานอัลบั้ม เช่น Blue Blood, Jealousy, Vanishing Vision เขาเสียชีวิตด้วยการใช้ผ้าเช็ดตัวแขวนคอตัวเองเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2541 โดยมีพิธีจัดงานศพของนายฮิเดโตะ มัทสุโมโตะ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2541 ที่วัดซึกิจิ ฮอนกันจิ ประเทศญี่ปุ่น

โรบิน วิลเลียมส์ ดารานักแสดงเจ้าบทบาท เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำ และออสการ์ โดย นักแสดงมากฝีมือรายนี้ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2557 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ ออกมายืนยันว่า โรบิน วิลเลียมส์ ดารานักแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูด ฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอ หลังจากมีการพบศพของเขาที่บ้านในรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากป่วยด้วยโรคซึมเศร้าอย่างรุนแรงมานาน และยังต้องต่อสู้กับการติดสุรา และยาเสพติดโคเคน จนต้องเข้าสถานบำบัด

เดวิด คาราดีน ดาราดังจากหนังเรื่อง kill bill นักแสดงแนวกังฟูที่โด่งดังมาก สุดท้ายมาเสียชีวิตที่ประเทศไทยจนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2552 ในสภาพศพเปลือยกายนั่งอยู่ในตู้เสื้อผ้าที่โรงแรมดังในย่านปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ โฆษกกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงโรคซึมเศร้าว่า มีหลายปัจจัย เช่น เหตุจากพันธุกรรมที่จะทำให้คนๆ นั้นมีจิตใจเปราะบาง ที่จะทำให้คนนั้นเกิดภาวะอารมณ์เศร้าได้ง่าย เพราะการทำงานของสมอง เป็นสิ่งที่ถูกถ่ายทอดมาจากพันธุกรรม ดังนั้น คนที่มีแนวโน้ม

นอกจากนี้ ยังเกี่ยวข้องกับประสบการณ์ชีวิตในวัยเด็ก หรือ เหตุการณ์ในปัจจุบันที่ต้องสูญเสีย ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีส่วนสำคัญ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้สมองสูญเสียความสามารถในการควบคุมอารมณ์ให้เป็นปกติ ซึ่งจะมีแนวโน้มทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้

อารมณ์เศร้า กับ โรคซึมเศร้า แตกต่างกัน อารมณ์เศร้าเกิดได้กับทุกคน ทางการแพทย์จิตเวช เราจะเรียกภาวะซึมเศร้า ก็ต่อเมื่อเมื่อความซึมเศร้าต่อเนื่องกันมากกว่า 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ ยังมีบางเรื่องที่มันกัดกร่อนจิตใจ จนเกิดการคิดลบ หรือ คิดที่จะฆ่าตัวตาย ซึ่งการกัดกร่อนจิตใจดังกล่าว จะส่งผลต่อสภาวะร่างกาย เช่น เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ นอกจากนี้ ยังกระทบต่อสภาวะการทำงาน เช่น ไม่สามารถคิด รับผิดชอบงานหรือครอบครัว ได้ ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ รวมกันจึงเรียกว่าคือการ “เจ็บป่วย”

การใช้ยามีผลต่อภาวะซึมเศร้า หรือ มีโอกาสฆ่าตัวตายหรือไม่ โฆษกกรมสุขภาพจิต ตอบทันควันว่า ยาทั่วไปบางชนิด เช่น ยาความดันบางตัว หรือ ยาที่รักษาอาการอักเสบบางชนิด ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ เพราะยาเหล่านี้จะมีผลต่อสมอง ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า

ที่สำคัญคือ โรคซึมเศร้า มักจะเข้ามาเป็นโรคร่วมกับภาะเรื้อรังอื่นๆ สุขภาพกาย และสุขภาพจิต เช่น ติดยาเสพติด หรือ โรคทางกาย ความดัน เบาหวาน หัวใจ ซึ่งเป็นเรื้อรังก็จะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้

เมื่อถามว่า คนที่ติดยาเสพติดแล้วเป็นโรคซึมเศร้ามีโอกาสฆ่าตัวตายมากกว่าโรคอื่นๆ หรือไม่ นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า สูงกว่าแน่นอน การเจ็บป่วยทางจิต ทุกชนิดมีผลต่อการฆ่าตัวตาย ไม่ว่าจะเป็นตัวโรคซึมเศร้าเองก็ตาม

มีอาชีพใดเป็นพิเศษหรือไม่ ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า เช่น อาชีพในวงการบันเทิง คุณหมอยงยุทธ กล่าวว่า การฆ่าตัวตายของอาชีพในวงการบันเทิงไม่แตกต่างจากประเภทอื่นๆ เพียงแต่ดารานักแสดง หรือ นักร้องนั้น เป็นคนที่โดดเด่นในสังคม คนจึงจับตาเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ มีหลายอาชีพ ที่มีภาวะกดดัน ความเครียดสูง ที่มีโอกาสฆ่าตัวตาย ซึ่ง อาชีพ ดารานักแสดง ก็เป็นอาชีพหนึ่ง ที่มีภาวะกดดันสูง เช่นกัน เพราะต้องคิดอยู่ตลอดว่าจะทำอย่างไรให้ภาพลักษณ์ดูดี

“คนไทยไม่รู้ว่า “โรคซึมเศร้า” คือ “โรค” แต่จะคิดว่าเขาคือคน “คิดมาก” ซึ่งมันต่างกันเยอะมาก อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังดีที่มีคนยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ โรคซึมเศร้ามันรักษาได้ ควรรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เช่น ถ้าใครเป็นมาแล้ว 3-4 สัปดาห์ ก็รีบมารักษา แต่ถ้าหากป่วยมาแล้ว 1 ปี มารักษา จะทำให้ภาวะจิตใจด้อยสมรรถนะไปเรื่อยๆ กระทบกับการทำงานและชีวิตครอบครัว”

ส่วนการรักษา มีทั้ง 2 แบบ คือ ใช้ยา จะช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น

และจิตบำบัด กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่คิดลบไปแล้ว แบบนี้ต้องใช้วิธีจิตบำบัดช่วย แต่การทำจิตบำบัดนี้ต้องทำโดยผู้ที่มีวิชาชีพด้านนี้จริงๆ เพราะปัจจุบัน จะมีการบางกลุ่มจัดโปรแกรมแอบอ้างว่าช่วยรักษาอารมณ์เศร้า ซึ่งไม่ว่าใคร ญาติ หรือ ตัวเราเริ่มเป็นเราต้องระมัดระวัง

ถือว่าเป็นข่าวช็อกโลก ที่ได้รับการยืนยันแล้ว ว่า เชสเตอร์ เบนนิงตัน (Chester Bennington) นักร้องนำวงร็อกชื่อดัง ลินคิน พาร์ค (Linkin Park) ได้ฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอ 21 ก.ค. 2560 11:32 21 ก.ค. 2560 13:33 ไทยรัฐ